TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị tách, nhập một số Bộ

26-07-2016 - 14:14 PM | Thời sự

Đề nghị tách, nhập một số Bộ
Đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua cơ cấu Chính phủ nhiệm kỳ mới. Ảnh: Hoàng Long

Đa số ĐBQH sáng nay biểu quyết đồng tình giữ nguyên cơ cấu 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ trong CP, nhưng cũng có một số ý kiến khác.

Trước khi biểu quyết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải trình một số ý kiến liên quan đến cơ cấu Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông cho biết có ý kiến đề nghị thành lập Bộ Gia đình, phụ nữ và trẻ em hoặc Bộ Thanh niên và trẻ em.

Cũng có ý kiến muốn thành lập một cơ quan quản lý nhà nước về biển đảo, gồm kinh tế biển, môi trường, an ninh biển. Một cơ quan quản lý vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp cũng là điều một số ĐB đề nghị.

Có ý kiến đề nghị tách Bộ Tài nguyên và Môi trường ra thành hai bộ; nhập Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch Đầu tư thành một bộ Kinh tế tổng hợp; nhập Bộ Giao thông Vận tải vào Bộ Xây dựng; nhập Bộ Nội vụ vào Ban Tổ chức TƯ; cũng như đổi tên một số bộ.

Tiếp thu các ý kiến trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cơ cấu của Chính phủ theo mô hình bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực đã được giữ ổn định từ nhiệm kỳ QH khoá 12 đến nay, phù hợp với xu thế chung của thế giới, phát huy hiệu quả, góp phần cải cách hành chính, thu gọn bộ máy cơ quan nhà nước.

"Việc đổi tên gọi các bộ đã được sử dụng thời gian dài, cả trong nước và quốc tế, sẽ gây lãng phí và nảy sinh nhiều phức tạp trong hoạt động", Thủ tướng đề nghị giữ nguyên tên gọi các bộ như hiện nay.

Sau khi nghe Thủ tướng giải trình, 462/469 ĐBQH có mặt (chiếm 93,52% tổng số ĐBQH) đã biểu quyết thông qua nghị quyết giữ nguyên cơ cấu tổ chức của Chính phủ.

Theo đó, Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 18 bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Nội vụ, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Lao động Thương binh và Xã hội, Văn hoá Thể thao và Du lịch, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục Đào tạo, và Y tế.

4 cơ quan ngang bộ gồm UB Dân tộc, Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ.

Theo Chung Hoàng

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên