TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Đèn LED mỹ thuật tạo sức sống mới cho Kỳ Đài Huế

20-04-2018 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Đèn LED mỹ thuật tạo sức sống mới cho Kỳ Đài Huế

Bằng cách sử dụng công nghệ chiếu sáng LED thông minh để hiện thực hóa những ý tưởng bay bổng, các nhà thiết kế chiếu sáng đã biến công trình lịch sử hơn 200 năm tuổi trở thành một cảnh quan sống động, một điểm đến du lịch ban đêm hấp dẫn cho cư dân và du khách.

Công trình chiếu sáng mỹ thuật Kỳ Đài sử dụng gần 600 bộ đèn Philips Vaya LED đơn sắc và đổi màu các loại, gồm Vaya Flood, Vaya Linear, Vaya Spot… để chiếu quét, chiếu điểm và chiếu pha cho toàn bộ mặt tiền của 3 tầng đài cao khoảng 17,5m và cột cờ cao 37m. Bắt đầu vận hành từ tháng 2 năm nay, hệ thống chiếu sáng mới đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các nhà quản lý đô thị, giới chuyên môn, và cộng đồng cư dân.

Nói về phương án chiếu sáng Kỳ Đài, nhóm thực hiện dự án chiếu sáng của Công ty Philips Electronics Việt Nam cho biết: “Chúng tôi muốn mang đến cho công trình cổ kính này sức sống mới mãnh liệt hơn bằng các hiệu ứng chiếu sáng đổi màu liên tục, nhưng vẫn bảo tồn nguyên vẹn các giá trị kiến trúc, văn hóa, tinh thần chứa đựng trong công trình”.

Việc chọn lựa giải pháp Vaya LED đã được Philips cân nhắc kỹ để đảm bảo sự vận hành liền mạch, hài hòa của toàn bộ hệ thống chiếu sáng, cũng như khai thác được các tính năng đổi màu xuất sắc của đèn LED và công nghệ điều khiển kỹ thuật số thông minh.

Để kết nối, quản lý, điều khiển và truyền dữ liệu số đến các điểm đèn Vaya LED, Philips sử dụng hệ thống quản lý chiếu sáng kỹ thuật số trung tâm tích hợp chuẩn DMX-512. Các bộ đèn Vaya LED cũng tương thích chuẩn DMX-512, tích hợp các tính năng kỹ thuật số thông minh. Mỗi đèn có địa chỉ IP riêng, có khả năng kiểm tra các gói dữ liệu đầu vào và chọn gói dữ liệu phù hợp với địa chỉ của mình để xử lý, thực hiện các mệnh lệnh được truyền đến từ hệ thống điều khiển trung tâm này.

Đèn LED mỹ thuật tạo sức sống mới cho Kỳ Đài Huế - Ảnh 1.

Kỳ Đài với những sắc thái khác nhau dưới ánh sáng LED, nhưng vẫn giữ nguyên vẹn các giá trị kiến trúc, văn hóa, tinh thần.

“Tạo ra các hiệu ứng đổi màu ánh sáng để dẫn dắt người xem đi qua những thăng trầm lịch sử của đất nước mà công trình thời Nguyễn đã chứng kiến là giải pháp khả thi nhất. Tuy nhiên, thực hiện giải pháp này như thế nào để không gây ô nhiễm ánh sáng, hoặc khiến diện mạo công trình trở nên lạ lẫm, là một thách thức lớn”, nhóm thiết kế chiếu sáng cho biết.

Để giải quyết thách thức này, nhóm thực hiện dự án đã cho thiết kế các hiệu ứng chiếu sáng trên máy tính và chạy demo trước khi áp dụng vào thực tế công trình. Các chương trình chiếu sáng được sáng tạo và lập trình dựa trên đặc điểm kiến trúc của Kỳ Đài, và theo chủ đề riêng để trình diễn trong những thời điểm khác nhau như ngày thường, ngày cuối tuần hoặc các dịp lễ Tết. Ngoài ra, nhóm còn cung cấp giải pháp bắn lửa thật cho 4 súng thần công trên đài, tương tự như giải pháp rồng phun lửa ở cầu Rồng – Đà Nẵng với công nghệ cải tiến mới nhất.

Hàng đêm, hệ thống chiếu sáng LED mỹ thuật mang đến sức sống mới cho công trình lịch sử bằng hiệu ứng đổi màu năng động trong dải 16 triệu màu sắc của đèn LED, kết hợp với các màn trình diễn ánh sáng xuất sắc, khi huyền bí, lúc rực rỡ, huy hoàng đầy cuốn hút. Vào những dịp đặc biệt, súng thần công sẽ được bắn lửa để tái hiện những thời khắc lịch sử sống động trong quá khứ.

Vaya Flood là giải pháp chiếu pha linh hoạt, dễ điều chỉnh hướng chiếu, có khả năng trình diễn nhiều hiệu ứng ánh sáng xuất sắc. Đèn thanh siêu mỏng Vaya Linear LP tích hợp sẵn bộ nguồn, cho phép lắp đặt ở những khu vực, kết cấu, bề mặt hạn chế về không gian. Các bộ đèn Vaya vận hành ổn định trong môi trường thời tiết khắc nghiệt, có tuổi thọ đến 50.000 giờ và tiết kiệm điện năng.
 

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên