TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đền thờ Nhật Bản đồng ý nhận đồ cúng là tiền điện tử từ du khách

07-01-2017 - 12:20 PM | Tài chính quốc tế

Đền thờ Nhật Bản đồng ý nhận đồ cúng là tiền điện tử từ du khách
Du khách sẽ dùng tiền điện tử để thay thế đồ cùng bằng tiền lẻ khi đến đền thờ Agato. (Nguồn: Reuters)

Đền thờ Agato ở quận Minato, trung tâm thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã đồng ý cho du khách không mang theo tiền lẻ đi cúng khi đến đền cầu nguyện đầu năm mới, và được thay thế bằng tiền điện tử.

Theo tờ The Japan Times, năm 2014, sau khi nhận được lời đề nghị từ Công ty Rakuten chuyên điều hành trung tâm mua sắm trực tuyến, đền Agato đã có một ngày thử nghiệm nhận đồ cúng bằng tiền điện tử Edy của Rakuten vào ngày 4/1.

Năm nay cũng vậy, đền thờ đã bố trí một thiết bị nhận tiền điện tử bên cạnh chiếc hộp gỗ đựng tiền cúng thông thường.

Khi du khách nhập số tiền và quét thẻ Edy hay điện thoại thông minh của họ qua thiết bị này, sẽ có tiếng "ting ting" vang lên cho biết họ đã "cúng tiền" thành công.

Koichiro Naruse, một giám đốc điều hành 46 tuổi cho biết ông thường dùng tiền điện tử thay cho những đồng tiền lẻ. Nhấn mạnh rằng tiền điện tử "cũng giống như tiền bình thường," Naruse dự đoán rằng "việc sử dụng tiền điện tử làm đồ cúng sẽ ngày càng trở nên phổ biến" bởi như vậy sẽ giảm bớt rắc rối cho các đền thờ.

Bà Rie Matsuoka, một người điều hành ngôi đền cho biết nhiều tín đồ đến đền không mang theo tiền mặt, một phần vì ngôi đền này nằm ngay tại trung tâm Tokyo.

Đền thờ đã quyết định giới thiệu thử nghiệm hệ thống tiền điện tử do những lo ngại về việc tiền cúng bị trộm, cũng như các ngân hàng ngày càng ngại nhận tiền lẻ gửi vào.

"Chúng tôi nghĩ sẽ có những lời chỉ trích, nhưng thực tế thì ngay từ đầu, tiền đã được dùng làm đồ cúng phổ biến hơn những thứ như gạo hay cá", bà Matsuoka giải thích. "Vì vậy chúng tôi nghĩ tiền điện tử cũng có thể là một lựa chọn."

Hiện nay, đồng 5 yen, đồng tiền thường xuyên được dùng ở các đền thờ để cầu hạnh phúc, do cách phát âm của đồng tiền này trong tiếng Nhật là "go en," đồng âm với từ "duyên," đang ngày càng trở nên khan hiếm.

Theo khảo sát của Ngân hàng Nhật Bản, số lượng tiền 5 yen đang lưu thông tính đến tháng 11 năm 2016 là 10,8 tỷ, giảm 14% so với năm 1999. Việc tiền điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi được cho là một lý do khiến nhu cầu tiền lẻ giảm dần./.

Theo Mai Nguyễn

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM