TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Kido: Giá cổ phiếu KDC sẽ phải là 40.000 đồng chứ không phải như bây giờ

17-06-2016 - 11:12 AM | Doanh nghiệp

ĐHCĐ Kido: Giá cổ phiếu KDC sẽ phải là 40.000 đồng chứ không phải như bây giờ

Ông Trần Lệ Nguyên cho biết, trong 6 tháng đầu năm, ngành kem mang lại 116 tỷ đồng lợi nhuận cho KDC. Cuối năm có thể mang lại 200 tỷ lợi nhuận từ ngành kem.

Sáng nay (17/6), Công ty CP Tập đoàn KIDO (HOSE: KDC) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2016, và trình kế hoạch kinh doanh năm 2016 với doanh thu thuần 1.800 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.500 tỷ đồng. KDC đang chuẩn bị một lượng tiền mặt khổng lồ để chuẩn bị cho những chiến lược kinh doanh sắp tới.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận cho năm 2016, KDC dự kiến trình cổ đông thông qua tỷ lệ chia cổ tức tăng từ 14% trong năm 2015 lên 16% năm nay bằng tiền mặt. Đồng thời, tại đại hội cũng trình cổ đông thông qua việc tiếp tục mua thêm 26 triệu cổ phiếu với giá không quá 30.000 đồng/ cổ phiếu.

Theo báo cáo trình bày tại đại hội, năm 2015 doanh thu thuần của KDC đạt 3.140 tỷ đồng, vượt 4,7% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 6.682 tỷ đồng, vượt 3% kế hoạch. Mảng kem và sữa chua đóng góp 35% tổng doanh thu với mức tăng trưởng đáng chú ý 30% trong năm qua.

KDC cũng ghi nhận doanh thu từ mảng bánh kẹo trong 6 tháng đầu năm 2016 và đóng góp từ các ngành hàng dầu ăn, mì gói, và hạt nêm...

Ngoài ra, hoạt động tài chính cũng giúp KDC đạt lợi nhuận trước thuế đạt 6.682 tỷ đồng. KDC đã phân phối lợi nhuận này cho cổ đông thông qua mức cổ tức đặc biệt 200% trên cạnh cổ tức 14% của năm 2015, mua thành công 29,5 triệu cổ phiếu quỹ bên cạnh đầu tư phát triển các mạng hoạt động hiện tại và mở rộng trong tương lai.

Đế cuối năm 2015, KDC vẫn duy trì lượng tiền mặt 3.060 tỷ đồng và tiếp tục tìm kiếm các cơ hội M&A để mở rộng ngành hàng và danh mục sản phẩm.

Tại đại hội, KDC thông qua kế hoạch tiếp tục phát triển mở rộng mảng kinh doanh mới (mì gói, dầu ăn, hạt nêm). Bên cạnh đó, KDC vẫn duy trì và gia tăng mức trả cổ tức nhằm đảm bảo lợi ích tốt nhất cho cổ đông. KDC tiếp tục theo đuổi chiến lược "Thực phẩm & Gia vị", khai thác thị trường với quy mô 193.500 tỷ đồng.

Song song đó, năm nay KDC tiếp tục mở rộng danh mục sản phẩm (kem, sữa chua, thực phẩm đông lạnh), đầu tư 400 tỷ đồng xây dựng nhà máy tại Bắc Ninh để tăng năng suất thêm 170%. KDC tiếp tục hợp tác với đối tác chiến lược Vocarimex và sẽ chào mua công khai cổ phần của Vocarimex trong nửa cuối năm 2016 để nâng mức sở hữu lên ít nhất 51%. Từ đó, KDC sẽ hợp nhất doanh thu, lợi nhuận (khoảng 4.000-5.000 tỷ đồng) cũng như chủ động cải thiện hoạt động kinh doanh, cải thiện lợi nhuận và ổn định nguồn nguyên liệu.

Kế hoạch 2016, dựa trên mức độ tăng trưởng trong thời gian qua, KDC tập trung mở rộng thị trường ngành lạnh ra các tỉnh phía Bắc khoảng 50 triệu lít/năm. Ngành kem sữa sẽ đóng vai trò chủ lực trong việc mang lại lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng cho KDC trong năm nay.

Riêng mảng mì gói, KDC sẽ đạt vị trí thứ 3 trên thị trường. Theo lộ trình, việc hoàn tất bán 20% mảng bánh kẹo cho đối tác ngoại sẽ được thực hiện vào tháng 7 năm nay. Đó cũng là lý do năm 2016, KDC lên kế hoạch lãi trước thuế 1.500 tỷ đồng trong khi doanh thu chỉ là 1.800 tỷ đồng.

"Chiến lược của KDC là chỉ tập trung vào những mảng kinh doanh đang là thế mạnh, sự khác biệt và hợp tác với nhiều đối tác mạnh trong và ngoài nước thì chắc chắn sẽ giúp KDC đạt được kế hoạch đề ra", đại diện KDC trình bày tại đại hội.

10h15: Phần thảo luận và thông qua các tờ trình

1. Thị trường mì ăn liền đã bão hòa, KDC đánh giá như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Xuân Liễu - Phó Tổng GĐ KDC cho biết thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều không gian để phát triển, điều này có nghĩa là với sự phát triển của nền kinh tế thị trường thì ngành nào làm được đều đang bão hòa. Nhưng nếu chúng ta đi đến đại dương xanh với chiến lược khác biệt thì cũng sẽ trở thành đại dương đỏ. Do vậy, KDC phải đi bằng những con đường đi riêng của mình để nằm ở top 3 trên thị trường và chọn những mặt hàng nằm kinh doanh hiệu quả sẽ thực hiện.

2. Dự án Laveneu Crown nằm ngay đất vàng quận 1 TP.HCM khi nào triển khai?

Đang tiến hành các giấy phép liên quan và sẽ xây dựng vào cuối năm nay. Khu đất của Lavenue Crown rộng 4,921 m2, tại đây chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue (Lavenue Investment Corporation) dự kiến phát triển thành khu phức hợp có các chức năng: trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao, và căn hộ cao cấp.

3. KDC sở hữu bao nhiêu % Vocarimex? Khi nào nâng tỷ lệ sở hữu này lên?

Hiện KDC đang sở hữu 24% vốn tại Vocarimex, dự kiến tăng sở hữu lên trên 51% vào cuối năm nay.

4. KDC có đầu tư số tiền trên 3.000 tỷ đồng trên sàn không?

KDC sẽ sớm công bố những dự án M&A trong thời gian tới để cổ đông được biết.

5. Khi nào KDC sẽ chuyển giao 20% còn lại mảng bánh kẹo?

Chúng tôi đang thực hiện chuyển giao, hi vọng sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

6. Khi nào KDC mới chia cổ tức 14% của năm 2015?

Trong đầu quý 4/2016 cổ đông sẽ nhận được phần chia cổ tức này

7. Tại sao KDC không làm nước mắm, xì dầu bán ra thị trường?

Trong thời gian đầu sau chuyển đổi, chúng tôi tập trung hàng lạnh và hàng khô, trước mắt tập trung vào các mặt hàng chiến lược đó. Chúng tôi sẽ quan tâm những hàng đó trong định hướng ngành hàng thiết yếu, nhưng chưa phải bây giờ.

Tại đại hội, ông Trần Lệ Nguyên cho biết, trong 6 tháng đầu năm, ngành kem mang lại 116 tỷ đồng lợi nhuận cho KDC. Cuối năm có thể mang lại 200 tỷ lợi nhuận từ ngành kem. Nếu không có gì thay đổi, KDC sẽ có nhà máy ở Bắc Ninh vào cuối tháng 8 này. Ở TP.HCM, KDC sẽ có thêm nhà máy khác để phục vụ sự phát triển của ngành hàng kem và lạnh.

Ông Nguyên khẳng định trong thời gian tới, KDC sẽ có doanh số 8.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch, năm 2017, KDC thực hiện tái cấu trúc, M&A, cổ phiếu KDC sẽ phải là 40.000 đồng chứ không phải 26.000 - 27.000 như lúc này.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ