TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Phát Đạt: Đặt mục tiêu doanh thu tăng gấp 4 lần trong năm 2019 và giữ mức tăng trưởng lợi nhuận 30% trong 3 năm liên tiếp

30-03-2019 - 10:00 AM | Bất động sản

ĐHCĐ Phát Đạt: Đặt mục tiêu doanh thu tăng gấp 4 lần trong năm 2019 và giữ mức tăng trưởng lợi nhuận 30% trong 3 năm liên tiếp

Hôm nay (30/3), Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.

Đặt mục tiêu doanh thu tăng 4,5 lần trong năm 2019

Tại ĐHCĐ, ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PDR đã công bố kế hoạch kinh doanh của PDR trong năm 2019. Theo đó, mục tiêu năm nay PDR đạt doanh thu 9.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 1.000 tỷ đồng. So với kết quả thực hiện được ở năm 2018, doanh thu năm 2019 tăng gấp 4,5 lần và lợi nhuận sau thuế tăng 24%. PDR dự kiến chia cổ tức năm 2019 với 90% lợi nhuận sau thuế đạt được.

Đặc biệt, sau khi trả dứt nợ vay dài hạn cho ngân hàng Đông Á, mục tiêu của doanh nghiệp này là giảm thiểu vay vốn ngân hàng trong bối cảnh hệ thống ngân hàng đang siết chặt vốn vay vào lĩnh vực BĐS.

Giải thích thêm về những chỉ tiêu được cho là khá tham vọng trong một thị trường BĐS đang khó khăn, ông Nguyễn Văn Đạt khẳng định rằng trong năm nay,  PDR sẽ thực hiện xong mọi thủ tục chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án The EverRich 2 và The EverRich 3, giá trị chuyển nhượng cũng như giá bán không ảnh hưởng đến kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2019.

ĐHCĐ Phát Đạt: Đặt mục tiêu doanh thu tăng gấp 4 lần trong năm 2019 và giữ mức tăng trưởng lợi nhuận 30% trong 3 năm liên tiếp - Ảnh 1.

Doanh thu các dự án trong năm 2018. Đvt: Tỷ đồng

Theo định hướng chiến lược trong năm 2019, PDR sẽ tiếp tục phát triển thị trường, quỹ đất và chiến lược tài chính. Bên cạnh đó, công ty sẽ tập trung hoàn thiện pháp lý các dự án BT, các dự án phát triển nền đất, nhà ở, thi công nhanh công trình hạ tầng các dự án phát triển đất nền để đưa sản phẩm ra thị trường đúng thời điểm.

Đặc biệt, ông Đạt cho biết thêm song song với mảng đầu tư dự án BĐS, săn tìm quỹ đất mới tại nhiều địa phương khác, PDR vẫn tập trung vào các dự án BT tại TPHCM, mặc dù công tác thực hiện thủ tục pháp lý có thể kéo dài hơn như những năm trước. Theo đó, PDR sẽ tiếp tục đeo đuổi dự án BT cầu Thủ Thiêm 4 (đang thực hiện nghiên cứu kha thi); xây dựng khu Cổ Đại thuộc dự án Công viên Văn hoá Dân tộc TPHCM; tham gia các dự án chỉnh trang đô thị tại quận 3 và 4...

Tại thị trường TP.HCM, sản phẩm hướng đến của PDR là các căn hộ chung cư trung – cao cấp tại các dự án có quy mô vừa và nhỏ, nằm trong bán kinh 5 -7 km từ trung tâm thành phố, giá bán dao động từ 2.000 – 4.000 USD/m2.

Đối với thị trường các tỉnh thành khác, PDR hướng đến phân khúc đất nền trong các dự án khu dân cư – khu đô thị mới mà công ty đã quy hoạch, thiết kế, phát triển hạ tầng. Đồng thời, Công ty cũng tập trung vào loại hình bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng theo tiềm năng của địa phương.

Chẳng hạn, với dự án khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả có quy mô 7,7ha vị trí ngay trung tâm TP. Quảng Ngãi, công ty hoàn tất việc bán hàng trong tháng 4/2019. Với dự án Khu đô thị Nhơn Hội (Bình Định) có quy mô lên tới hơn 116 ha, công ty dự kiến tiến hành thủ tục đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng để có thể mở bán ngay khu số 4 và hoàn tất việc đấu giá đối với các khu còn lại…

ĐHCĐ Phát Đạt: Đặt mục tiêu doanh thu tăng gấp 4 lần trong năm 2019 và giữ mức tăng trưởng lợi nhuận 30% trong 3 năm liên tiếp - Ảnh 2.

Danh mục quỹ đất

Ngoài ra, PDR còn triển khai hàng loạt dự án khác như dự án Khu dân cư Bắc Hà Thanh, Bình Định, có quy mô 55,7ha, hiện đang tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lý đầu tư, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thiết kế lập quy hoạch; 2 dự án ở Phú Quốc có tổng quy mô gần 180ha, hiện triển khai các thủ tục pháp lý, hoàn thành quy hoạch…

Ông Đạt cũng khẳng định thêm rằng hiện nay PDR có những dự án có dòng tiền quay cực nhanh, khoảng 6 tháng dòng tiền đầu tư có thể quay về lại. Phát Đạt đã có nguồn lực tài chính cho giai đoạn 2021 – 2022, mà không phụ thuộc quá lớn vào vốn vay các ngân hàng thương mại. Chắc chắn năm nay PDR đạt được lợi nhuận trước thuế 1.000 tỷ đồng và trong vòng 3 năm nữa tăng trưởng lợi nhuận tối thiểu 30%.

"Thị trường địa ốc TPHCM đang gặp nhiều khó khăn, ít nhất cũng phải hơn một năm nữa. Do vậy, dựa trên năng lực và mạng lưới hoạt động của mình, chúng tôi đang phát triển dự án tại các tỉnh thành khác để tạo nhanh dòng tiền. Nhu cầu ở đâu cũng có, do vậy PDR sẽ tập trung các dự án nhà phố và đất nền tại nhiều tỉnh đang phát triển tốt, chứ không chỉ nhắm vào chiến lược lấy TPHCM làm trung tâm", ông Đạt phát biểu thêm.

Phát hành hơn 61 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp

Tính đến ngày 31/12/2018, lợi nhuận sau thuế năm 2018 và lợi nhuận sau thuế kết dư của các năm trước còn lại 645,8 tỷ đồng. Về phương án phân phối lợi nhuận 2018, PDR dùng hơn 2 tỷ đồng từ lợi nhuận sau thuế để chi trả thù lao cho thành viên HĐQT và ban kiểm soát. Công ty dự kiến chia cổ tức cho cổ đông 23% trên vốn điều lệ, tương đương 612,7 tỷ đồng.

PDR dự kiến phát hành hơn 61 triệu cp với giá 10.000 đồng/cp cho cổ đông hiện hữu, tổng giá trị phát hành gần 613 tỷ đồng. Nguồn vốn phát hành được lấy từ lợi nhuận sau thuế lũy kế tính đến ngày 31/12/2018 và thời gian thực hiện dự kiến trong quý 2/2019 (thời gian cụ thể do HĐQT quyết định ngay sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền).

Trong năm 2018, doanh thu thuần của công ty đạt gần 2.147 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế hơn 643 tỷ đồng, tăng 46% so với năm 2017. EPS tăng trưởng 47%, đạt 2.287 đồng. Với kết quả này, PDR vượt hơn 7% kế hoạch doanh thu và thực hiện được 95% kế hoạch lợi nhuận trước thuế.

Tính đến cuối kỳ, tài sản ngắn hạn của Công ty ghi nhận trên 8.000 tỷ đồng, tăng nhẹ 2,4% so với đầu kỳ. Trong đó, phải thu ngắn hạn chiếm 877 tỷ đồng, chủ yếu do ghi nhận doanh thu từ dự án Millennium.

ĐHCĐ Phát Đạt: Đặt mục tiêu doanh thu tăng gấp 4 lần trong năm 2019 và giữ mức tăng trưởng lợi nhuận 30% trong 3 năm liên tiếp - Ảnh 3.

Hàng tồn kho tính đến ngày 31/12/2108. Đvt: Tỷ đồng

Bên cạnh đó, tài sản dài hạn của PDR tăng mạnh 44% so với đầu kỳ khi ghi nhận trên 3.000 tỷ đồng. Phần tăng này chủ yếu do công ty đẩy mạnh đầu tư vào dự án Xây dựng Hạ tầng Kỹ thuật Nội bộ Khu I (Khu Cổ Đại) tại Quận 9, dự án Cụm công nghiệp Hàm Ninh và Khu dân cư làng nghề, tiểu thủ công nghiệp và trung tâm xã Hàm Ninh.

Hàng tồn kho của công ty ghi nhận gần 5.866 tỷ đồng, giảm nhẹ 4% do ghi nhận giá vốn hàng bán chuyển nhượng 297 căn hộ thuộc dự án River City (The EverRich 2) đã bàn giao cho đối tác. Tổng giá trị hàng tồn kho của Công ty chủ yếu đến từ dự án The EverRich 2 và The EverRich 3, chiếm trên 96%. PDR đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý để chuyển nhượng 2 dự án này.

Chuyển nhượng dự án The EverRich 2 và EverRich 3

Tại đại hội, HĐQT xin ý kiến cổ đông về việc uỷ quyền cho HĐQT xem xét thực hiện quyết định chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án The EverRich 2 (tên gọi cũ River City) và The EverRich 3 (tên gọi cũ Khu nhà ở thuộc phường Tân Phú, quận 7) với giá trị chuyển nhượng phù hợp, đảm bảo giá bán không ảnh hưởng đến kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2019.

Thực hiện chế chấp/cầm cố các tài sản, quyền tài sản liên quan đến 2 dự án trên khi đã điều kiện thế chấp/cầm cố theo luật định, đảm bảo nghĩa vụ tín dụng cho các công ty đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư 2 dự án trên với Phát Đạt và/hoặc thành viên góp vốn của Nhà đầu tư.

Đồng thời, uỷ quyền cho HĐQT quyết định chuyển nhượng dự án, giao dịch bán tài sản với giá trị mỗi dự án bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản công ty ghi trong BCTC gần nhất đã được kiểm toán. Đảm bảo giá bán không ảnh hưởng đến kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2019.

HĐQT cũng có tờ trình thay đổi mô hình tổ chức quản lý công ty bằng cách bỏ ban kiểm soát, miễn nhiệm toàn bộ thành viên Ban Kiểm soát, đồng thời thành lập Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc HĐTQ, Tổng Giám đốc. Ngoài ra, HĐQT cũng trình cổ đông thông qua việc để Chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc công ty.

Phần hỏi đáp:

Cổ đông: Doanh thu năm 2019 lên đến 9.000 tỷ đồng, tức có sự đột biến khá lớn. Vậy chỉ tiêu này có quá cao, đặt ra mục tiêu khá liều lĩnh không?

Bà Đặng Thuỳ Dương - Phó Giám đốc đầu tư và Phát triển dự án PDR: Công ty đang thực hiện thủ tục ở giai đoạn cuối việc chuyển nhượng dự án The EverRich 2 và 3. Đây là nguồn doanh thu tăng đột biến có thể đạt được. Song song đó, PDR đang đầu tư nhiều dự án ở các tỉnh, thành khác. Doanh thu 9.000 tỷ đồng và lợi nhuận năm nay đến từ 4 dự án đã và đang được đầu tư.

Cổ đông: Trước đây, Phát Đạt đưa ra chiến lược đầu tư mạnh tại TPHCM nhưng gần đây lại chuyển dịch về nhiều tỉnh khác. Vậy PDR đang chuyển hướng đầu tư ra khỏi TPHCM?

Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT Phát Đạt: Trong tình hình mới đang thay đổi, nên chiến lược của chúng tôi phải thay đổi để triển khai dự án một cách nhanh nhất tạo dòng tiền. PDR tập trung vào chiến lược mở rộng quỹ đất, song song với kế hoạch tham gia đầu tư vào các dự án chỉnh trang đô thị tại TPHCM. Thị trường các tỉnh miền Trung đang tốt lên, nhu cầu nhà ở tăng mạnh nên PDR đang chuyển dịch đầu tư tại đây, đưa sản phẩm nhanh ra thị trường.

Trong chiến lược của PDR, chúng tôi cũng đang lựa chọn những chung cư cũ tại TPHCM có khả năng đầu tư, tạo nhanh dòng tiền một cách hiệu quả.

Cổ đông: Phát đạt vừa phát hành trái phiếu ngắn hạn với lãi suất cao, phải chăng công ty đang gặp khó khăn về tài chính?

Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT Phát Đạt: Với lãi suất 14-15% thực ra không cao, chúng tôi cũng không thiếu tiền nhưng chúng ta cần phải nhìn vào hiệu quả đầu tư. PDR đang săn tìm quỹ đất, đưa ra các sản phẩm tốt tạo nhanh dòng tiền nên cần phải huy động vốn. Với các dự án đang triển khai thì lợi nhuận gần 1.000 tỷ đồng trong năm 2019 này chắc chắn sẽ đạt được trong tầm tay. Vấn đề quan trọng ở đây là chúng ta cần nhìn vào hiệu quả đầu tư của từng dự án.

Cổ đông: Điều gì tạo nên điều khác biệt cho Phát Đạt khi đầu tư nhiều dự án tại các địa phương ngoài TPHCM?

Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT Phát Đạt: Khi đầu tư, chúng ta cần quan tâm sâu sắc đến quyền lợi của khách hàng, trong đó cần chia sẻ bớt một phần lợi nhuận đầu tăng đầu tư vào hạ tầng và tiện ích nội ngoại khu nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh.

Cổ đông: Phát Đạt có nhiều dự án tốt, vậy sau khi bán hết các căn hộ đã thực hiện thì Phát Dạt sẽ làm gì tiếp. Kế hoạch tiếp theo sẽ là gì?

Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT Phát Đạt: Phát Đạt có nhiều dòng thu nhưng sao không chia tiền? Bởi hiện tại, Phát Đạt đang cần tiền để phát triển dự án. Phát Đạt vẫn tiếp tục đi tim kiếm các dự án mua để xây văn phòng, khách sạn để kinh doanh nhằm mang lại nguồn thu bền vững cho doanh nghiệp. Vì vậy văn phòng và khách sạn vẫn là mục tiêu mà Phát Đạt duy trì trong thời gian tới. Trong lúc thị trường khó khăn, mảng văn phòng và khách sạn luôn tạo nguồn thu ổn định nên chúng tôi không thể từ bỏ kế hoạch này được. Thời gian gần đây PDR đang ráo riết săn tìm quỹ đất mới để triển khai chiến lược này.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên