TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ SHS: Chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 8%, sáp nhập với SHBS

ĐHCĐ SHS: Chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 8%, sáp nhập với SHBS

Tỷ lệ hoán đổi chưa xác định.

Chiều ngày 26/04/2017, CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2017.

HĐQT trình phương án chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền mặt với tỷ lệ 8%/vốn điều lệ. Kế hoạch kinh doanh năm 2017 được đặt ra với tổng doanh thu gần 626 tỷ đồng – tăng 10,6% so với năm 2016 và lợi nhuận trước thuế gần 122,7 tỷ đồng- tăng 41,7%. Mức cổ tức dự kiến cho năm 2017 cũng là 8%.

Trong năm qua, SHS đã duy trì được vị trí trong top 5 CTCK có thị phần môi giới lớn nhất trên 2 sàn chứng khoán. Bên cạnh đó, công ty đã thực hiện nhiều hợp đồng tư vấn đấu giá, IPO, thoái vốn, thu xếp vốn, M&A cho nhiều khách hàng lớn nư VEAM, VNPT, Bộ Quốc Phòng, VTC, Tập đoàn Sông Đà…

Cùng với đó, danh mục đầu tư của SHS được tái cơ cấu theo hướng giảm dần tỷ trọng đầu tư niêm yết và tập trung vào các khoản đầu tư thông qua đấu giá, M&A với nhiều doanh nghiệp tiềm năng như Tổng Công ty Dược Việt Nam (Vinapharm), CTCP Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase), Yến Sào Diên Khánh.

Đại hội cổ đông 2017 cũng được trình một nội dung “mới”, đó là sáp nhập với CTCP Chứng khoán SHBS. SHBS tiền thân là CTCP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội và trở thành công ty con của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) từ năm 2012 sau khi Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank) sáp nhập vào SHB.

Theo phương án được trình, SHS sẽ phát hành cổ phiếu để hoán đổi với SHBS với số lượng bằng số cổ phiếu đang lưu hành của SHBS x Tỷ lệ hoán đổi.

Tỷ lệ hoán đổi sẽ được HĐQT quyết định trên cơ sở tương quan giá trị cổ phiếu, các lợi thê của các bên tham gia sáp nhập. Thời gian thực hiện trong năm 2017.


Thảo luận:

Thời gian trả cổ tức 2016?

Ông Đỗ Quang Hiển: Sau khi ĐHCĐ biểu quyết thông qua, HĐQT sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật, xong thủ tục là chia ngay cổ tức. Chúng tôi là cổ đông, cũng sốt ruột nhận cổ tức sớm. Dự kiến tháng 6 nhưng có thể nhanh hơn.

Nợ phải thu khó đòi tính đến cuối năm 2016 là 280,6 tỷ là khoản nào? Khả năng thu hồi? Phải thu khác là khoản nào?

Ông Vũ Đức Tiến – Tổng giám đốc: 280,6 tỷ là khoản phải thu khó đòi từ thời trước, từ trước khi quy định về giao dịch ký quỹ ra đời, khi các hợp đồng hợp tác đầu tư được các CTCK thực hiện rất nhiều. Khoản này đã được SHS trích lập dự phòng và sắp tới có thể nhờ cơ quan chức năng can thiệp.

Ông Sỹ Tiến – Phó Tổng GĐ phụ trách tài chính: Về khoản phải thu khó đòi, thực tế là 343 tỷ, đã dự phòng 280 tỷ, phần chênh lệch còn lại là tài sản của khách hàng vay, tức chỉ còn khoảng 60 tỷ. Khi CTCK cho vay ra vào giai đoạn đỉnh điểm, càng ngày chứng khoán càng giảm khiến cho giá trị chứng khoán từ 343 tỷ còn 60 tỷ. Khoản 280 tỷ đó thực tế là mất.

Tóm lại, việc trích lập dự phòng đã đủ, còn khả năng thu hồi thì có thể nói là bằng 0.

Khoản phải thu khác hơn 400 tỷ bao gồm SHB (17,3 triệu cổ phiếu trị giá 173 tỷ), Vận tải xi măng VTV (31,1 tỷ), Tổng công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí VPS (22,6 tỷ), CTCP Chứng khoán TP.HCM – HCM (22 tỷ).

Căn cứ vào đâu để đặt kế hoạch lợi nhuận 2017? Nếu SHB về giá 8.000 đồng thì SHS đã được hoàn nhập 70 tỷ đồng rồi, cho nên kế hoạch này là thấp.

Kế hoạch này dựa trên kinh nghiệm của các năm trước, dựa trên việc đánh giá cổ phiếu nào có thể hiện thực hóa lợi nhuận, và cổ phiếu nào chỉ giảm trích lập dự phòng. Ví dụ SHB không có kế hoạch bán khỏi danh mục. Kế hoạch doanh thu, lợi nhuận khá thận trọng bởi vì chúng tôi đánh giá rằng TTCK 2017 chưa có tín hiệu tốt thực sự khi dòng vốn nước ngoài chưa vào.

Năm ngoái nói SHBS chưa lên sàn nên việc sáp nhập chưa đc UBCK đồng ý, tại sao năm nay đồng ý? Vậy thời gian sáp nhập dự kiến là khi nào?

Ông Hiển: Việc sáp nhập cân nhắc trên cơ sở lợi ích của cổ đông SHS. Việc này lợi thế nhiều hơn hạn chế. Vốn của SHBS cũng nhỏ, nợ xấu đã được làm sạch trước khi sáp nhập, nên không có nhiều.

Về thời điểm, phải tuân thủ quy định của pháp luật, và theo sự đồng ý của cổ đông bên công ty SHBS nữa.

Tỷ lệ hoán đổi cũng chưa xác định, vì phải chờ ĐHCĐ thông qua đã.

SHBS năm vừa rồi lãi hay lỗ?

Ông Hiển: Chờ cổ đông thông qua thì chúng tôi mới tìm hiểu, vì giờ họ đang làm báo cáo kiểm toán.

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên