TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Sơn Hà (SHI): Tăng cổ tức tiền mặt, giảm cổ tức bằng cổ phiếu do thị giá thấp, đặt kế hoạch lợi nhuận thận trọng trong năm 2017

12-04-2017 - 13:40 PM | Doanh nghiệp

ĐHCĐ Sơn Hà (SHI): Tăng cổ tức tiền mặt, giảm cổ tức bằng cổ phiếu do thị giá thấp, đặt kế hoạch lợi nhuận thận trọng trong năm 2017

Về vấn đề cổ tức có xu hướng thụt lùi trong vài năm gần đây, ông Hùng lý giải điều này có nguyên nhân bởi trong năm 2016, 2017 là giai đoạn SHI đẩy mạnh đầu tư (mở rộng showroom, nhà máy Bắc Ninh, mua đất tại Nghệ An).

Sáng 11/4/2017 đã diễn ra ĐHCĐ thường niên năm 2017 của CTCP Quốc tế Sơn Hà (SHI). Tại đại hội, ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch HĐQT SHI đã trình bày kết quả hoạt động năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017 của công ty.

Theo đó, trong năm 2016, SHI đạt doanh thu 2.359 tỷ đồng, đạt 94,4% kế hoạch năm; LNST cổ đông công ty mẹ 113,3 tỷ đồng, đạt 113% kế hoạch.

Năm vừa qua, SHI đã thực hiện tái cơ cấu tổ chức theo mô hình công ty mẹ - con với việc thành lập các công ty: Công ty TNHH Thiết bị Nhà bếp Sơn Hà, Công ty TNHH Thiết bị Gia dụng Sơn Hà Bắc Ninh, mua chi phối CTCP Phát triển năng lượng Sơn Hà, thành lập Công ty Logistic Sơn Hà, Sonha Myanmar, đồng thời thoái phần vốn tại CTCP Đầu tư và Phát triển thương mại tổng hợp Sơn Hà, chuyển nhượng biệt thự dự án Vân Canh.

Về việc chi trả cổ tức năm 2016, SHI đã thay đổi kế hoạch khi nâng tỷ lệ chi trả bằng tiền mặt từ 3% lên 5% và giảm tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu từ 7% xuống còn 5% để đảm bảo lợi ích cổ đông do thị giá cổ phiếu đang dưới mệnh giá.

Ngoài ra, SHI cũng trích 6,32 tỷ đồng tiền mặt từ lợi nhuận sau thuế năm 2016 để chi thưởng cho cán bộ nhân viên Công ty Sơn Hà SSP Việt Nam do KQKD năm vừa qua của công ty này tích cực (đạt gần 20 tỷ đồng LNST).

Theo ông Sơn, SSP là công ty đầy tiềm năng tăng trưởng của SHI và năm 2017 dự báo doanh thu sẽ đạt trên 1.000 tỷ đồng.

Năm 2017 đặt kế hoạch lãi 115 tỷ đồng, ông Lê Hoàng Hà từ nhiệm chức danh TGĐ để phát triển thị trường phía nam

Năm 2017, SHI tiếp tục thực hiện tái cấu trúc mạnh trong môi trường mà các nhân tố chính ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh như: (i) giá nguyên liệu đầu vào đã có dấu hiệu phục hồi; (ii) lãi suất vay thương mại có khả năng tăng dần; (iii) chi phí nhiên liệu, nhân công tăng ở mức thấp; (iv) hội nhập kinh tế tiếp tục diễn ra thông qua các hiệp định thương mại song phương và đa phương có hiệu lực.

Với nhận định xu hướng giá nguyên vật liệu, lãi suất tăng cũng như kế hoạch hoàn thành đầu tư nhà máy sản xuất tại Bắc Ninh, chuỗi cửa hàng giới thiệu sản phẩm (showroom) là những yếu tố sẽ ảnh hưởng lớn đến chi phí của công ty trong ngắn hạn, HĐQT thống nhất đặt kế hoạch cho năm tài chính 2017 với doanh thu hợp nhất 2.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 115 tỷ đồng, cổ tức 10% mệnh giá cổ phần, trong đó chia bằng tiền mặt 5%, bằng cổ phiếu 5%. Nếu như lợi nhuận năm nay tích cực hơn thì SHI có thể xem xét chi trả thêm 2% cổ tức.

So với thực hiện trong năm 2016 thì kế hoạch lợi nhuận năm 2017 của SHI nhỉnh hơn đôi chút. Ông Sơn cho rằng việc đặt kế hoạch không quá cao do lo ngại áp lực “hoàn thành vượt thì không sao, không hoàn thành là cổ đông bức xúc”. Tuy vậy, ông Sơn cũng kỳ vọng SHI sẽ tăng trưởng tích cực hơn so với kế hoạch đã đề ra.

Đại hội cũng thông qua đơn từ nhiệm chức danh TGĐ của ông Lê Hoàng Hà để tập trung phát triển thị trường mới được phân công. Do đó, ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch HĐQT sẽ kiêm nhiệm chức vụ TGĐ trong thời gian tìm kiếm nhân sự phù hợp.

Theo ông Sơn, việc ông Hà từ nhiệm Tổng giám đốc SHI để tập trung vào SHA, phát triển thị trường phía nam, từ Quảng Nam trở vào. Trong khi đó, SHI sẽ tập trung thị trường từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc. Việc phân công công việc sẽ giúp hoạt động SHI trở nên ổn định hơn, tránh xung đột, đảm bảo lợi ích cổ đông.

Mua khu đất tại Nghệ An với giá cao do… "thận trọng”, hướng đến thị trường thép xây dựng Myanmar

Trước câu hỏi của cổ đông về việc lựa chọn tổ chức kiểm toán, vì sao A&C liên tục kiểm toán cho SHI mà không phải Big 4?

Ông Đàm Quang Hùng – Phó TGĐ SHI cho biết công ty rất có mong muốn KPMG sẽ kiểm toán cho công ty. Tuy nhiên, do làm việc với KPMG muộn nên đã bị từ chối do họ không có đủ thời gian.

Về vấn đề cổ tức có xu hướng thụt lùi trong vài năm gần đây, ông Hùng lý giải điều này có nguyên nhân bởi trong năm 2016, 2017 là giai đoạn SHI đẩy mạnh đầu tư (mở rộng showroom, nhà máy Bắc Ninh, mua đất tại Nghệ An).

Do đó, công ty cũng nỗ lực tăng cổ tức tiền mặt, giảm cổ tức bằng cổ phiếu là một biện pháp chia sẻ khó khăn với cổ đông công ty.

Lý giải về việc phải mua lô đất chỉ có 4ha nằm cạnh Sơn Hà Vinh với giá cao (gấp khoảng 5 lần so với vài năm trước), ông Lê Vĩnh Sơn cho biết do nhà máy tại Vinh đã hoạt động hết công suất nên công ty phải mua khu đất đó để mở rộng nhà máy. Do tính cấp bách và những ưu đãi về thuế tại khu kinh tế Đông Nam nên SHI đã bị đối tác “ép giá” và không thể mua với mức giá kỳ vọng.

Ông Sơn cũng thừa nhận trước kia công ty đã quá thận trọng đầu tư nhà máy với quy mô nhỏ nên khi hoạt động hết công suất sẽ gặp khó khăn trong việc mở rộng. Tuy vậy, điều này không hẳn bắt nguồn từ tầm nhìn lãnh đạo mà đến từ việc thận trọng của công ty sau giai đoạn khó khăn. Ngoài ra, việc thị trường miền Trung tăng trưởng quá nhanh cũng là việc ngoài dự báo của công ty.

SHI cho biết tỷ lệ sở hữu tại công ty Myanmar hiện là 45%. Ngoài ra, một đối tác Việt Nam khác cũng sở hữu 15% công ty này. Theo ông Sơn, thị trường Myanmar rất tiềm năng và các sản phẩm ống Inox chỉ là mảng nhỏ. Đích đến của công ty là sản phẩm thép xây dựng và nếu làm được tại Myanmar thì đây sẽ là thị trường đầy tiềm năng.

Còn về việc đầu tư vào công ty nước tại Lạng Sơn, ông Sơn cho rằng việc đầu tư vào công ty nước tại một tỉnh là hướng đi hợp lý, nhiều tiềm năng của SHI. Ngoài ra, SHI cũng có thể kết hợp các sản phẩm của công ty với hoạt động kinh doanh có liên quan này.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên