TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Tập đoàn Vingroup: Cổ đông thông qua phương án phát hành hoán đổi cổ phần cho Credit Suisse, 2017 sẽ thực hiện cuộc cách mạng về quản trị

26-04-2017 - 09:35 AM | Bất động sản

ĐHCĐ Tập đoàn Vingroup: Cổ đông thông qua phương án phát hành hoán đổi cổ phần cho Credit Suisse, 2017 sẽ thực hiện cuộc cách mạng về quản trị

Năm 2017, nổi bật trong mục tiêu kinh doanh của Tập đoàn Vingroup là mở rộng sang đầu tư kinh doanh mảng nhà ở đại chúng với thương hiệu VinCity. Đại hội đặt mục tiêu doanh thu lên đến 80.000 tỷ đồng trong năm 2017 từ các lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính.

9h Đại hội bắt đầu

ĐHCĐ Tập đoàn Vingroup bắt đầu vào lúc 9h sáng 26/4/2017. Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT báo cáo trước Đại hội, theo đó, doanh thu thuần năm 2016 đạt 57.600 tỷ đồng, hoàn thành 128% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế đạt 3.513 tỷ đồng, đạt 117% kế hoạch.

Ông Hiệp cho biết việc ra mắt thương hiệu VinCity ra mắt cuối năm ngoái cho đại bộ phận người dân đã được xã hội quan tâm, chào đón. Năm qua, Vingroup cũng đã đạt được nhiều danh hiệu, là doanh nghiệp tư nhân đóng thuế nhiều nhất, doanh nghiệp bất động sản uy tín nhất...

Các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi đều có sự bứt phá mạnh mẽ. Cụ thể, năm 2016, Vingroup đã ra mắt thành công 24 dự án bất động sản trên toàn quốc, doanh thu bán hàng đạt mức kỷ lục 83.000 tỷ đồng với 15.000 căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại và căn hộ khách sạn được bán ra.

Năm 2016, Vincom Retail tiếp tục tăng cường quy mô và sự hiện diện trên toàn quốc. Trong năm 2016, Vincom đã đưa vào vận hành mới 10 trung tâm thương mại (TTTM), nâng tổng số lượng trên toàn hệ thống lên 32 TTTM, cán mốc 1 triệu m2 diện tích mặt bằng bán lẻ hiện đại.

Lĩnh vực Du lịch và Vui chơi giải trí Vinpearl và Vinpearl Land tiếp tục khẳng định vị trí số 1 trên thị trường với 9 khách sạn, khu nghỉ dưỡng đã đi vào hoạt động, tổng công suất phòng đạt 6.000 phòng trên toàn hệ thống. Vinpearl cũng được đánh giá là nhà đầu tư tạo động lực phát triển cho thị trường du lịch, đem lại sự thay đổi diện mạo cho nhiều địa danh du lịch từ miền Bắc, miền Trung đến miền Nam.

Lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thứ ba là bán lẻ cũng đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong năm 2016, với hơn 1.000 điểm bán lẻ trên cả nước, phục vụ hơn 60 triệu lượt khách. Hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện ích của Tập đoàn là Vinmart và Vinmart+ cũng trở thành những địa chỉ uy tín trong xu hướng tiêu dùng thực phẩm sạch, hàng hóa đảm bảo chất lượng và nguồn gốc.


9h30 Bà Dương Thị Mai Hoa, Tổng Giám đốc báo cáo trước Đại hội tình hình kinh doanh

Theo bà Dương Thị Mai Hoa, năm 2016 kinh tế vĩ mô ổn định với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,21%, lạm phát được kiểm soát, tín dụng dồi dào...đã hỗ trợ cho thị trường bất động sản phát triển. Năm qua Tập đoàn Vingroup tiếp tục khẳng định được vị thế dẫn đầu thị trường với 24 dự án được đưa ra thị trường.

Nhờ đó, năm 2016 doanh thu chuyển nhượng bất động sản của Tập đoàn đạt mức doanh thu ấn tượng, đạt 37.296 tỷ đồng tăng trưởng 76% so với năm ngoái, doanh thu cho thuê bất động sản đầu tư và cung cấp các dịch vụ liên quan đạt 3.322 tỷ tăng 25%, doanh thu kinh doanh lĩnh vực khách sạn và du lịch đạt 4.257 tỷ đồng tăng 49%, doanh thu từ bệnh viện tăng 42% đạt 1.093 tỷ, doanh thu từ giáo dục tăng 39% đạt 713 tỷ...

Năm 2017, Tập đoàn Vingroup hướng đến sự bứt phá trên toàn bộ các lĩnh vực hoạt động. Bất động sản, du lịch, và cu chơi giải trí, bán lẻ, y yế, giáo dục và nông nghiệp. Bên cạnh đó, Tập đoàn đặt mục tiêu đổi mới, đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng...

Tập đoàn đặt mục tiêu doanh thu thuần lên đến 80.000 tỷ đồng trong năm 2017 từ các lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính. Lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 3000 tỷ đồng.


9h40: Ông Lê Khắc Hiệp báo cáo Đại hội phương án phân phối lợi nhuận

Theo đó, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối luỹ kế đến 31/12/2016 trên Báo cáo tài chính riêng là hơn 510 tỷ đồng, trên báo cáo tài chính hợp nhất là hơn 942,3 tỷ đồng. HĐQT Tập đoàn Vingroup trình ĐHCĐ thông qua phương án:

Trích 5 tỷ đồng vào Quỹ dự trữ. Toàn bộ lợi nhuận còn lại sẽ được sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

9h50 bà Dương Thị Mai Hoa báo cáo trước Đại hội, và trình ĐHCĐ thông qua phương án phát hành thêm cổ phần mới và hoán đổi cổ phần, Vincom Retail đã nhận khoản đầu tư 302,3 triệu USD từ Quỹ Credit Suisse AG, chi nhánh Singapore, nhưng đến nay Nhà đầu tư vẫn chưa thực hiện "Quyền Hoán Đổi". Theo đó, số cổ phần dự kiến phát hành để thực hiện quyền hoán đổi dự kiến không vượt quá 8,67% vốn điều lệ của Tập đoàn.

HĐQT Tập đoàn Vingroup trình ĐHCĐ thông qua việc bổ nhiệm thành viên HĐQT thay thế bà Mai Hương Nội đã được HĐQT phê duyệt việc chấm dứt tư cách thành viên HĐQT vào ngày 20/4/2017. Theo đó, HĐQT trình Đại hội thông qua việc bổ nhiệm ông Nguyễn Việt Quang làm thành viên HĐQT mới, có hiệu lực từ ngày được HĐQT thông qua.


10h Đại hội bước vào phiên thảo luận

Cổ đông quan tâm đến kết quả kinh doanh, chi phí quản lý tập đoàn có tăng lên đáng kể. Vậy làm cách nào để kiểm soát chi phí và giảm chi phí?

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup cho biết "năm 2017 thực hiện cuộc cách mạng về quản trị. Đầu tiên là hạt nhận hoá, lấy vai trò của cán bộ lãnh đạo và từng nhân viên làm trọng. Mỗi CNNV phải chịu trách nhiệm về hiệu quả công việc của mình. Hai là chuẩn hoá và ba là đơn giản hoá, để nâng cao hiệu qua quản trị.

Sau khi thực hiện xong 3 định hướng trên, Tập đoàn sẽ tiến hành làm định hướng thứ tư là tự động hoá. Trong thời đại cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, thì chúng ta phải hướng đến tự động hoá. Và thứ năm là chia sẻ hoá.

Với 5 định hướng về cải cách quản trị như vậy thì chi phí sẽ giảm đáng kể và hiệu quả sẽ cao hơn.

"Chi phí tăng lên là do chúng ta mở rộng hoạt động kinh doanh. Câu chuyện kiểm soát chi phí là rất lớn, rất quan trọng. Sau khi làm được 5 chuẩn hoá đó, Tập đoàn sẽ tinh gọn bộ máy. Công tác tuyển dụng và quản lý sẽ đỡ vất vả khá nhiều." ông Phạm Nhật Vượng cho biết.

Cổ đông quan tâm đến lĩnh vực thương mại điện tử, kế hoạch như thếnào?

Ông Phạm Nhật Vượng cho rằng, thị trường thương mại điện tử hiện nay cạnh tranh. Thương mại điện tử chắc chắn là câu chuyện của tương lai, để thay thế cho các siêu thị offline.

Câu chuyện kinh doanh thương mại điện tử không phải là bây giờ. Chúng ta phải lựa chọn cách phát triển một cách chặt chẽ và bền vững. Các hệ thống bán lẻ của Vingroup như Vinmark+, Vinpro, VinDs...là nhằm phục vụ cho Adayroi.com để phát triển bền vững.

"Chúng ta phải lựa chọn cách phát triển. Phát triển một cách chặt chẽ bền vững" ông Vượng cho Đại hội biết.

11h ĐHCĐ Tập đoàn Vingroup đã thông qua các quyết sách của Tập đoàn.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên