TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Viglacera: Năm 2018 sẽ thay đổi cơ bản về sở hữu vốn, lên kế hoạch chuyển niêm yết sang HoSE

29-06-2018 - 10:09 AM | Bất động sản

ĐHCĐ Viglacera: Năm 2018 sẽ thay đổi cơ bản về sở hữu vốn, lên kế hoạch chuyển niêm yết sang HoSE

Sáng ngày 29/06/2018, TCT Viglacera - CTCP tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2018. Nhiều quyết sách kinh doanh quan trọng của Viglacera (VGC) đang được các cổ đông bàn bạc, thảo luận tại Đại hội lần này.

Trong đó, quan trọng nhất là những nội dung về tình hình quản trị; kết quả kinh doanh 2017 và kế hoạch 2018;kế hoạch thoái vốn nhà nước về 36%; lộ trình chuyển sàn giao dịch Tp. Hồ Chí Minh…được các lãnh đạo VGC đưa ra trước Đại hội, các cổ đông để thông qua.

Theo đó, năm 2017 lần đầu tiên VGC cán mốc lợi nhuận trước thuế hợp cộng 1.074 tỷ đồng, năm 2018 VGC định hướng sẽ đầu tư mạnh vào các dự án công nghệ cao, dự án "xanh" thân thiện với môi trường và đẩy mạnh đầu tư vào dư án bất động sản trong nước cũng như tại Cuba. 

Bên cạnh đó, VGC đặt ra các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng so với năm 2017, với mục tiêu chỉ tiêu lợi nhuận của Công ty Mẹ sẽ tăng trưởng đạt trên 11% và giữ mức chia cổ tức ở 9,5%.

Theo báo cáo của HĐQT, năm 2017 kết quả kinh doanh của VGC đều đạt và vượt so với kế hoạch ĐHĐCĐ 2017 đã thông qua ngày 25/4/2017. 

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Tổng công ty đạt 913.8 tỷ đồng tăng 8% so với kế hoạch ĐHĐCĐ giao, tăng 19% so với thực hiện năm 2016; trong đó Lợi nhuận trước thuế của Công ty mẹ đạt 566,5 tỷ đồng tăng 15% so với kế hoạch ĐHĐCĐ giao, tăng 28% so với thực hiện năm 2016.

Tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu bình quân Công ty mẹ năm 2017 là 9.6%; lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 1.585 đồng tăng, mức chia cổ tức năm 2017 của Tổng công ty Viglacera-CTCP là 9.5% tăng 0.5% theo Đại hội đồng cổ đông đã thông qua.   

ĐHCĐ Viglacera: Năm 2018 sẽ thay đổi cơ bản về sở hữu vốn, lên kế hoạch chuyển niêm yết sang HoSE - Ảnh 1.

Năm 2018, thay đổi cơ bản về sở hữu vốn - Nhà nước sẽ chỉ nắm giữ 36% tại Viglacera 

Báo cáo của Ban tổng giám đốc, cho thấy các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2018 tăng trưởng đối với tất cả các lĩnh vực hoạt động so với năm 2017. Riêng với Công ty Mẹ, Viglacera đặt ra chỉ tiêu lợi nhuận tăng trưởng đạt trên 11% và giữ mức chia cổ tức ở 9,5%.


Kế hoạch đầu tư phát triển của VGC trong năm 2018 tập trung vào các lĩnh vực vật liệu xây dựng công nghệ cao, dự án xanh và các dự án đô thị nhà ở.

Năm 2018 VGC lên kế hoạch thành lập công ty TNHH kính siêu trắng Yên Phong, với tỷ lệ góp vốn của VGC là 51%, để triển khai đầu tư nhà máy kính siêu trắng có công suất 650 tấn/ngày tại Yên Phong - Bắc Ninh. 

Nghiên cứu dự án nhà máy sản xuất tấm trần thạch cao công xuất 25 triệu m2/năm bằng hình thức góp vốn thành lập công ty cổ phần.

Tái cơ cấu công ty kính Đáp Cầu phù hợp với chủ trương phát triển quy hoạch đô thị của Bắc Ninh. Theo đó thông qua việc chuyển mục đích sử dụng đất hiện có sang đầu tư khu nhà ở đô thị...

Đối với lĩnh vực bất động sản: VGC sẽ tập trung vào lĩnh vực nhà ở công nhân, nhà ở xã hội ở các khu công nghiệp và BĐS nghỉ dưỡng. 

Dự kiến Viglacera sẽ đầu tư Nhà ở công nhân tại tỉnh  Bắc Ninh, Bình Dương, Vũng Tàu; đầu tư mới 2 dự án KCN: KCN Yên Mỹ - Hưng Yên và KCN Yên Phong II–C - Bắc Ninh, đồng thời chuẩn bị các bước đầu tư KCN Đồng Văn IV mở rộng và phát triển khu du lịch sinh thái Vân Hải.  

Chuẩn bị đầu tư 3 dự án KCN mới: Gồm KCN Yên Phong II-C - Bắc Ninh (220ha), KCN Đồng Văn IV mở rộng (300ha) và KCN Yên Mỹ 280ha.

VGC hiện đang chuẩn bị để đầu tư các dự án BĐS đô thị tại các KCN như dự án Yên Phong 9,6ha, nhà máy Đáp Cầu 12,5ha, dự án nhà ở thấp tầng Yên Phong và đặc biệt là dự án Thăng Long Number One GĐ3.

Ngoài ra, VGC đang lên kế hoạch đầu tư vào 3 dự án KĐT mới với tổng quỹ đất 113,55ha theo hình thức hợp đồng BT các tuyến đường số 2,3, 4 và ĐT 285B tại huyện Yên Phong, và dự án KĐT mới đối ứng 90ha của dự án đường BT 295C tại Bắc Ninh.

Đối với lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài: Viglacera tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thương mại, dự án liên doanh đầu tư sản xuất sứ vệ sinh, gạch ốp lát; đầu tư khu công nghiệp tại Đặc khu Phát triển Mariel; đầu tư khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng để bán và sân Golf tại Cuba. Đây là các dự án giàu tiềm năng và sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho Viglacera tại Cuba.

Với việc thoái vốn nhà nước tại Viglacera về 36 %, Viglacera sẽ có thay đổi cơ bản về sở hữu vốn và có sự tham gia của các nhà đầu tư trong công tác quản trị, góp phần thúc đẩy sự phát triển của VGC. 

Đại hội bước vào phần thảo luận: 

Cổ đông hỏi về nguyên nhân sụt giảm lợi nhuận quý 1 so với cùng kỳ năm ngoái và các kế hoạch các quý tiếp theo?

Lãnh đạo Viglacera thông tin: Do ảnh hưởng của mảng gạch ốp lát cạnh tranh khốc liệt so với 2017 và mảng kính xây dựng do công suất tăng nhưng sản lượng sản xuất chưa đặt kế hoạch. Nguyên nhân thứ hai là do tác động từ nguồn hàng nhập khẩu. 

Tuy nhiên, theo đại diện VGC các quý tiếp theo sẽ được cải thiện. Lợi nhuận công ty mẹ quý 2 có khả năng đạt khoảng 300 tỷ đồng. 

Trong đó, lĩnh vực sứ sẽ tốt hơn, mảng Ceramic cạnh tranh khó khăn hơn và mảng kính vẫn duy trì ở mức bình thường. Tuy nhiên, cũng có rủi ro cao khi biên lợi nhuận 2 năm quá tăng đột biến có những tháng lên tới 50%. 

Năm 2018, lợi nhuận và doanh thu chính sẽ đến từ lĩnh vực bất động sản. Theo chia sẻ của lãnh đạo VGC,  hiện nay đầu tư vào Đồng Văn IV tương đối đồng bộ khoảng hơn 60%, 167ha: Diện tích đất cho thuê 50ha chiếm 24%, đạt doanh số 500 tỷ, biên lợi nhuận khá lớn. Theo kế hoạch khả năng năm 2023 sẽ lấp đầy, tuy nhiên, khả năng 2021 sẽ lấp đầy. Đồng thời, có khả năng mở rộng thêm 300ha nữa.

Về dự án Yên Phong mở rộng, hiện đã đầu tư khoảng 50%, thu hút khoảng 20 khách hàng với tổng diện tích cho thuê 47ha, chiếm khoảng 23% đất thương phẩm. Doanh số và giá thuê tốt, có thể tăng giá thuê được. 

Với tình hình kinh doanh khả quan, đến ngày hôm nay có thể khẳng định riêng lĩnh vực bất động sản 6 tháng đạt được khoảng 210 tỷ trên kế hoạch là 400 tỷ. Theo kế hoạch, dự báo có thể cho thuê được khoảng 50ha từ nay đến cuối năm đất KCN, và đưa ra thị trường 5 dự án nhà ở như đất biệt thự, đất nền...với doanh thu dự kiến khoảng 1000 tỷ đồng, vượt kế hoạch 500 tỷ.

Nhiều cổ đông hỏi, về vấn đề thoái vốn nhà nước có tiếp không sau khi kế hoạch này bất thành?

Ông Luyện Công Minh, Chủ tịch HĐQT của VGC thông tin: Theo lộ trình, ngày 27/6/2018 được HNX cho phép, Tổng Công ty đã thực hiện bán vốn nhà nước vào ngày 28/6/2018, tuy nhiên, do  áp lực bán quá mạnh nên việc cháo bán không thành công. Và kế hoạch này sẽ kéo dài tới 21/7. Trong trường hợp nếu tiếp tục bán vốn nhà nước không thành công, Công ty sẽ xin gia hạn thêm 60 ngày. 

Sau khi gia hạn mà không thoái được thì sẽ báo cáo chủ sở hữu (tức Bộ Xây dựng) và đề xuất phương án cụ thể. Việc thoái vốn và giá còn phụ thuộc vào diễn biến thị trường. Còn việc thoái vốn dứt khoát phải thoái vốn. Hết thời hạn thì sẽ phải báo cáo tiếp chủ sở hữu.

Cổ đông hỏi về tình hình đầu tư các dự án ở Cuba như thế nào, có rủi ro gì?

Ông Luyện Công Minh, cho biết VGC được cấp phép 2 dự án sản xuất vật liệu xây dựng hiện tại là 2 dây chuyền đã qua sản xuất ở Cuba. Thiết bị tốt nhưng vận hành theo cơ chế cũ. Giá nhà nước ban hành được hình thành từ giá nhập khẩu, giá gần gấp đôi so với Việt Nam. Cơ hội kinh doanh ở Cuba là có do nhu cầu vật liệu xây dựng rất cao, không có hàng bán. 

Tuy nhiên, rủi ro có thể gặp phải là vấn đề đồng tiền chuyển đổi, tuy nhiên, với sự cam kết mạnh mẽ của liên doanh cũng như 2 chính phủ thì vấn đề này không có vấn đề gì, độ rủi ro có thể chấp nhận được. 

Ngoài ra, lãnh đạo VGC cũng đã chia sẻ với các cổ đông tại sao lại đầu tư vào Cuba, theo đó, VGC nhận thấy Cuba là thị trường đầy tiềm năng. Sớm hay muộn thì cũng sẽ mở cửa, trong khi hiện Cuba đã có đặc khu kinh tế và VGC được chấp thuận đầu tư vào đây. Đây là cơ hội lớn!

"Nên vào sơm thì còn chỗ, vào muốn thì không có chỗ. Đầu tư vào Cuba là giữ chỗ và không đầu tư lớn trước. Lĩnh vực xây dựng có nhu cầu cao. Hiện tại công ty đang đầu tư giai đoạn 1 và dự án khắc phục dây chuyền cũ. Sau khi kinh doanh có lợi nhuận có thể sẽ trích 50% hoặc để lại đầu tư nhà máy mới trong giai đoạn 2. 

"Bên cạnh đó, hiện giá thuê đất ở Cuba rất rẻ, được giao đất sạch chỉ 2 usd/m2 trong 50 năm, trả trong 10 năm. Hiện VGC có 150ha với giá rẻ, nên cơ hội đến phải triển khai rất nhanh. Chúng tôi tin Cuba sớm muộn cũng sẽ mở cửa, khi đó các nhà đầu tư ồ ạt vào đầu tư thì hết chỗ." đại diện VGC nói.

Kết thúc Đại hội: Các cổ đông VGC đã thông qua các vấn đề quan trọng của Công ty. Đại hội đã thông qua các nội dung: Báo cáo của Hội đồng quản trị, báo cáo của Ban điều hành về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 2017 và kế hoạch năm 2018; hoạt động của Ban kiểm soát năm 2017; kế hoạch thoái vốn nhà nước về 36%; lộ trình chuyển sàn giao dịch Tp. Hồ Chí Minh.

ĐHCĐ Viglacera: Năm 2018 sẽ thay đổi cơ bản về sở hữu vốn, lên kế hoạch chuyển niêm yết sang HoSE - Ảnh 2.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
VGC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên