TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ PAN: Biến đối khí hậu không tác động lớn đến kết quả doanh thu cả năm

22-04-2017 - 20:08 PM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ PAN: Biến đối khí hậu không tác động lớn đến kết quả doanh thu cả năm

Trong giai đoạn từ năm 2012 đến 2016, PAN duy trì kết quả tăng trưởng bền vững lợi nhuận hợp nhất trước thuế với mức tăng trưởng bình quân năm 44%, trong đó cơ cấu lợi nhuận có xu hướng chuyển dịch sang các ngành kinh doanh trọng tâm: Nông nghiệp và Thực phẩm.

Chiều ngày 22/4, tại TPHCM PAN Group đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2017 thông qua những chỉ tiêu kinh doanh mới.

Theo báo cáo của HĐQT, năm vừa qua mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị thành viên chủ lực của PAN gặp nhiều khó khăn do tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu nhưng nhờ việc chuyển đổi quyết liệt sang các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, chống chịu tốt với biến đổi khí hậu và tập trung quản trị sản xuất kinh doanh các lĩnh vực cốt lõi nên kết quả đạt được khá khả quan.

Cụ thể, doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 2.753 tỷ đồng và 336 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 4% và 7% so với năm trước mặc dù từ tháng 3/2017 đã không còn hợp nhất doanh thu từ PAN Services.

Cơ cấu doanh thu năm 2016 của PAN đã có chuyển biến rõ nét khi doanh thu từ lĩnh vực nông nghiệp tăng mạnh tỷ trọng từ 38% lên 49% trong khi doanh thu khác giảm từ 15% xuống 3% và doanh thu thực phẩm cũng tăng nhẹ lên 48%.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Tập đoàn, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 33%/năm của PAN trong lĩnh vực nông nghiệp trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu là một kết quả đáng khích lệ. Thời gian qua tập đoàn đã phát hành gần 20% cổ phần của PAN Farm cho một đối tác và dự kiến sẽ thu về 400 tỷ để thực hiện các chiến lược của PAN Farm thời gian tới. Và ông Hưng cũng cho biết sẽ niêm yết PAN Farm trong thời gian tới.

Báo cáo của HĐQT còn cho thấy, tại thời điểm 31/12/2016, giá trị tổng tài sản hợp nhất toàn công ty đạt 3.761 tỷ đồng, tăng 2% so với cuối năm 2015 và tăng 10 lần so với thời điểm cuối năm 2012, nguyên nhân chủ yếu do trong giai đoạn 2013-2016 Tập đoàn PAN đã liên tục thực hiện các vòng tăng vốn để đầu tư M&A vào các doanh nghiệp tiềm năng trong ngành Nông nghiệp và Thực phẩm, kết quả là hoạt động kinh doanh và báo cáo tài chính của các công ty M&A mới được hợp nhất vào Tập đoàn PAN dẫn đến giá trị tổng tài sản tăng mạnh.

Thông qua hợp nhất các công ty con trong giai đoạn từ 2014 - 2016 gồm các đơn vị có tiềm lực tài chính tốt, cơ cấu tài chính ổn định trong ngành nông nghiệp và thực phẩm, giá trị tiền và tương đương tiền, phải thu thương mại, hàng tồn kho và tài sản cố định chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu tổng tài sản của công ty, tương đương 64% tổng tài sản. Ngoài ra, việc hợp nhất các công ty như NSC, SSC có giá trị vốn hóa thị trường tương đối cao so với giá trị sổ sách, cũng làm khoản mục lợi thế thương mại chiếm tỷ trọng 11% tổng tài sản, ở mức 418 tỷ.

Năm 2016, PAN đã rất tích cực trong việc thực hiện chiến lược phát triển trọng tâm trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, cung cấp những sản phẩm sạch, an toàn và dinh dưỡng, có khả năng truy xuất nguồn gốc từ Việt Nam và cho thế giới thông qua chuỗi giá trị Farm, Food, Family.

Cụ thể, Tập đoàn đã tái cấu trúc mảng nông nghiệp bằng việc thành lập PAN Farm, đầu tư thành lập các công ty mới trong lĩnh vực rau hoa (PAN Saldbowl) và sản xuất thực phẩn dinh dưỡng (PAN Food Manufacturing – PFM), đầu tư M&A để gia tăng tỷ lệ sở hữu chi phối các công ty có thế mạnh trong lĩnh vực thực phẩm.

Ở mảng nông nghiệp, PAN thông qua PAN Farm thành lập tháng 7/2016 vận hành hai đơn vị con là CTCP Giống cây trồng Trung ương (NSC) và PAN – Saladbowl (PSB) thành lập tháng 2/2016. Trong đó, NSC đóng góp đến 48% doanh thu và 50% lợi nhuận trước thuế toàn Tập đoàn. Còn PSB thì năm qua tập trung xuất khẩu hoa với dự kiến mở rộng lên 200 ha trong vòng 5 năm tới. Hiện tại, Công ty tập trung vào hoa cúc và cẩm chướng với thị trường xuất khẩu Nhật Bản, ngoài ra bắt đầu thử nghiệm các sản phẩm rau cao cấp và dự kiến là sản xuất quy mô lớn từ năm 2017.

Mảng thực phẩm, PAN hoạt động chính trong mảng bánh kẹo qua PAN Food mẹ, PFM và BBC, thủy sản qua ABT, chế biến nước mắm tại 584 Nha Trang và chế biến thực phẩm xuất khẩu (hạt điều) tại LAF.

Đồng thời cuối năm 2016, PAN đã chuyển nhượng 80% cổ phần tại mảng dịch vụ tiện ích PAN Services cho đối tác Nhật Bản là Nihon Housing Limited nhằm tái cơ cấu hoạt động kinh doanh tập trung mảng nông nghiệp và thực phẩm. Trước đó, tháng 4/2016, PAN Food đã đầu tư mua 22,4% vốn tại Công ty Cổ phần Thủy sản 584 Nha Trang, chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nước mắm truyền thống chất lượng cao.

Với kết quả đạt được trong năm 2016, PAN đưa ra phương án chi trả cổ tức tăng trừ 10% lên 15% và đổi hình thức từ tiền mặt sang cổ phiếu. Theo đó, HĐQT trình phương án phát hành 15,3 triệu cp trả cổ tức cổ phiếu năm 2016, thời gian thực hiện dự kiến là trong năm 2017 hoặc thời điểm thích hợp do HĐQT quyết định.

Năm 2017, PAN sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp để thực hiện chiến lược kinh doanh cốt lõi tập trung vào nông nghiệp và thực phẩm. Mục tiêu kinh doanh cụ thể là doanh thu hợp nhất 3.080 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 320 tỷ đồng, lãi ròng cổ đông công ty mẹ 190 tỷ đồng và cổ tức 10% nếu đạt kế hoạch.

Ban lãnh đạo công ty lý giải so với cùng kỳ năm 2016, kế hoạch lợi nhuận 2017 đặt thấp hơn do trong năm 2016, Tập đoàn ghi nhận khoản lợi nhuận bất thường đột biến từ giao dịch thoái 80% vốn đầu tư tại mảng dịch vụ vệ sinh công nghiệp (chiếm ~ 30% tổng lợi nhuận hợp nhất), trong khi kế hoạch năm 2017 Tập đoàn chưa tính đến ảnh hưởng của lợi nhuận bất thường phát sinh. Nếu chỉ tính riêng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh chính trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm thì năm 2017, lợi nhuận Tập đoàn dự kiến đạt mức tăng trưởng 10% so với cùng kỳ 2016.

Ngoài ra, để thu hút nhân sự có trình độ cao, gia tăng gắn bó với Công ty, HĐQT trình phương án phát hành dự kiến 2,5 triệu cp thưởng cho Thành viên HĐQT, nhân sự chủ chốt của PAN và các công ty con, liên kết. Giá phát hành dự kiến là 10.000 đồng/cp. Đồng thời, phát hành lại 30.000 cổ phiếu quỹ đã mua lại từ cổ phiếu ESOP năm 2015 của cán bộ chủ chốt nghỉ việc cho cán bộ công nhân viên trong đợt phát hành ESOP năm 2015.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên