TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Di dời nhà lầu ven sông, quận Thủ Đức nói gì?

28-01-2018 - 12:56 PM | Bất động sản

Di dời nhà lầu ven sông, quận Thủ Đức nói gì?

Trường hợp hộ dân cương quyết không di dời, UBND quận sẽ xin ý kiến UBND TP thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Các hộ được chia làm hai đối tượng gồm: 13 trường hợp có nhà xây dựng hoàn toàn trên sông (đối tượng 1) và 14 trường hợp có nhà, đất hợp lệ, hợp pháp (đối tượng 2).

Di dời nhà lầu ven sông, quận Thủ Đức nói gì? - Ảnh 1.

Hẻm 58 phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức hiện có những căn nhà cao tầng thuộc diện di dời khẩn cấp. Ảnh: ĐÀO TRANG

Hiện nay, UBND quận Thủ Đức đang hoàn thiện phương án di dời trình TP phê duyệt đối với 13 trường hợp thuộc đối tượng 1 và đang thực hiện các thủ tục để lập dự án theo quy định đối với 63 trường hợp (có 14 hộ nằm trong tổng số 27 hộ phải di dời khẩn cấp theo chỉ đạo của UBND TP) thuộc đối tượng 2.

Bên cạnh đó, quận đã tổ chức buổi tiếp xúc, vận động được 13 trường hợp thuộc đối tượng 1 di dời khẩn cấp người và tài sản ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở nguy hiểm. 14 trường hợp có nhà đất hợp lệ, hợp pháp, quận đã chỉ đạo phường Hiệp Bình Chánh phối hợp với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận tuyên truyền, vận động các hộ dân di dời nhưng các trường hợp này vẫn chưa chấp hành.

Trước đó, trong tháng 10-2017, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng phối hợp với các đơn vị có liên quan đã tiếp xúc, phổ biến về chính sách hỗ trợ, di dời đối với các trường hợp này. Cụ thể là chi trả chi phí hỗ trợ di dời 20.000.000 đồng/hộ để ổn định trong thời gian tạm cư.

Riêng đối với 14 hộ có nhà đất hợp lệ, hợp pháp có đơn kiến nghị được ở lại với lý do nhà xây dựng kiên cố, đã sử dụng từ trước đến nay nhưng không có sự cố gì xảy ra, nếu có sự cố các hộ cam kết chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, một số hộ có ý kiến yêu cầu phải có quyết định thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ theo đúng trình tự thủ tục nên chưa đồng ý di dời. Quận đang tiếp tục vận động, trường hợp hộ dân vẫn cương quyết không di dời, quận sẽ báo cáo UBND TP thực hiện các biện pháp cưỡng chế di dời theo quy định.

Song song với việc vận động các hộ di dời, UBND quận cũng đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường lập dự án, thủ tục thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Quyết định số 23/2015/QĐ-UBND ngày 15-5-2015 của UBND TP để trình UBND TP xem xét, phê duyệt

Theo Đào Trang

Pháp Luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên