TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Điểm tên những dự án không xứng đáng gắn mác cao cấp

06-04-2016 - 09:30 AM | Bất động sản

Điểm tên những dự án không xứng đáng gắn mác cao cấp

Các dự án BĐS được chào bán hiện nay đều đi kèm nhãn “căn hộ cao cấp”, nhưng đa phần trong số đó chỉ “cao cấp” hơn so mức bình dân. Không có nhiều dự án xứng đáng tiêu chuẩn “căn hộ cao cấp”.

“Không có gì trung thực hơn chất lượng sống của một khu đô thị/tòa nhà đã đi vào hoạt động. Khách hàng có thể biết chủ đầu tư có bàn giao nhà đúng cam kết, chất lượng hay không cũng như có quan tâm đến các tiện ích mềm, đến đời sống cư dân không. Cái đó mới là thước đo thật của một chung cư cao cấp”, đây là nhận định của Giáo sư Đặng Hùng Võ - Nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Tại Diễn đàn giá trị thật của bất động sản Việt Nam – Bước đột phá về tiêu chuẩn sống do Kênh thông tin kinh tế - tài chính CAFEF phối hợp với Hiệp hội Bất động sản tổ chức vào ngày 20/4 tới đây tại khách sạn Dewoo (Hà Nội), Giáo sư Đặng Hùng Võ cùng với những chuyên gia BĐS đầu ngành sẽ có những bàn luận sôi nổi xung quanh vấn đề này.

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ ĐĂNG KÝ THAM DỰ

Cũng tại buổi hội thảo, người mua nhà có cơ hội hiểu rõ hơn về chuẩn của một dự án chung cư cao cấp để tránh mua phải những dự án gắn "mác cao cấp" nhưng chất lượng bình dân như những vụ việc xảy ra gần đây.

Quay trở lại câu chuyện về những dự án không xứng gắn mác cao cấp thì lướt qua, một vòng các căn hộ cao cấp tại Hà Nội, chún ta có thể dễ dàng thấy sự nhập nhèm về chất lượng xây dựng cộng với việc thiếu chuyên nghiệp trong quản lý tại hàng loạt dự án gắn mác “chung cư cao cấp” ở Hà Nội đang làm nản lòng không ít người sử dụng.

Từng được chủ đầu tư cam kết là “cao cấp, đẳng cấp, đầy đủ tiện ích” nhưng bàn giao căn hộ từ hơn 1 năm nay, nhiều cư dân Hồ Gươm Plaza vẫn như “sống tạm” khi thiếu đủ thứ. Theo phản ánh của cư dân, thời điểm nhận nhà, cáp tivi không có, nhiều hạng mục vẫn bôi trát, cắt xẻ, thang máy không đầy đủ. Tháng 12 năm ngoái, một vụ hỏa hoạn xảy ra ở tầng 18 chung cư Hồ Gươm Plaza khiến 2 người phải đi cấp cứu. Đáng chú ý là khi đó theo nhiều cư dân thì chuông báo cháy của tòa nhà không hoạt động.

Chung cư Mulberry Lane được chủ đầu tư giới thiệu chung cư cao cấp, thực tế giá mỗi m2 cũng khá cao từ 31 triệu đồng/m2 đến 40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi nhận nhà, nhiều cư dân mới ngã ngửa vì chất lượng không đúng như họ mong đợi. Cụ thể, theo thiết kế, tại tòa nhà E, từ khi người dân chuyển về sinh sống (tháng 9/2013) hệ thống thang máy liên tục bị hỏng. Giống như hệ thống thang máy, hệ thống báo cháy tại tòa E - chung cư Mulberry Lane hoạt động lỗi, nhiều lần báo cháy giả khiến người dân rất hoang mang.

Không chỉ Hồ Gươm Plaza, Mulberry Lane (Hà Đông) hàng trăm hộ dân ở khu chung cư cao cấp Sakura ở số 47 Vũ Trọng Phụng, chủ đầu tư là CTCP Hùng Tiến Kim Sơn cũng “dính” sai phạm khi thay đổi công năng tầng kỹ thuật sang căn hộ để bán. Việc chuyển đổi công năng, theo phản ánh của cư dân đã ảnh hưởng đến hệ thống điện nước của Dự án. Ngoài ra, các cư dân ở đây cũng liên tục phải khiếu nại chủ đầu tư khi bàn giao nhà nhưng không chịu hoàn thiện hệ thống báo, chữa cháy; không bàn giao đầy đủ diện tích sinh hoạt cộng đồng…

Có mức giá lên tới hàng USD, nhưng chung cư Keangnam (Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội) cũng bị nhiều khách hàng tố vì chất lượng không đúng với mác “cao cấp”. Thậm chí, khi xảy ra mâu thuẫn với cư dân, thay vì tìm cách giải quyết Ban Quản lý đã dùng biện pháp “mạnh” như cắt điện, nước và thang máy.

Có thể thấy, việc gắn mác "cao cấp" cho các khu chung cư đang ngày càng khiến người dân trở nên hoài nghi. Thực tế, việc "gắn mác" này đều do các chủ đầu tư tự gắn, còn thực tế chưa có 1 quy chuẩn rõ ràng nào để quy định thế nào là chung cư cao cấp cũng như chưa có cơ quan quản lý nào vào cuộc để thẩm định chất lượng các khu chung cư trước khi được đưa vào sử dụng.

Bằng chứng rõ nhất là hiện nay chưa thấy bất cứ một chung cư nào bị xử lý vì gắn mác "chung cư cao cấp" nhưng lại có chất lượng không đạt cao cấp. Điều này đồng nghĩa với việc, rủi ro sẽ thuộc về khách hàng. Dù bỏ ra số tiền lớn, nhưng khi nhận nhà khách hàng vẫn buộc phải "ngậm bồ hòn làm ngọt" nếu chất lượng không đúng như mong muốn và lời giới thiệu của chủ đầu tư.

“Diễn đàn giá trị thật bất động sản Việt Nam số 1 – Bước đột phá về tiêu chuẩn sống”

Thời gian: 9g đến 16h30 thứ Tư ngày 20/04/2016

Địa điểm: Khách sạn Deawoo Hà Nội số 360 Kim Mã, Ba Đình, HN

Hotline: 0904.384616 (Ms. Lệ)

Email: Lengohanh@vccorp.vn

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên