TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều gì sẽ xảy ra khi HoSe và HNX tiến hành hợp nhất?

Điều gì sẽ xảy ra khi HoSe và HNX tiến hành hợp nhất?

Sau khi hợp nhất, SGDCK mới sẽ có tên gọi là SGDCK Việt Nam- là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước do Bộ Tài Chính quản lý và tỷ lệ sở hữu của Nhà nước sẽ giảm dần trong những năm tiếp theo.

Năm 2012, Thủ tướng Chính Phủ đã phê duyệt đề án tái cấu trúc TTCK. Một nội dung quan trọng được đề cập đến là việc tái cấu trúc, hợp nhất SGDCK Hà Nội (HNX) và SGDCK TP.HCM (Hose) thành một SGDCK duy nhất.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2014- 2015, 2 sở sẽ “quy về một mối” nhưng trên thực tế, hiện vẫn chưa có lộ trình cụ thể về mốc thời gian hoàn tất việc hợp nhất.

Tuy vậy, thời gian gần đây đã có những tín hiệu tích cực hơn khi HNX và HoSe chính thức hợp tác xây dựng chỉ số chung cho TTCK Việt Nam thay vì nhiều chỉ số riêng biệt vốn gây khó khăn cho quá trình đầu tư như trước. Dự kiến, chỉ số chung sẽ được ra mắt vào cuối năm nay và đây có lẽ là bước đi đầu tiên trong quá trình hợp nhất 2 sở giao dịch.

Sau khi hợp nhất, SGDCK mới sẽ có tên gọi là SGDCK Việt Nam- là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước do Bộ Tài Chính quản lý. Chủ tịch UBCKNN, ông Vũ Bằng từng cho biết kể từ sau năm 2020, tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại SGDCK sẽ giảm còn 75-90%. Các công ty chứng khoán thành viên có thể được mua 10-25% cổ phần của SGDCK Việt Nam.

Mới đây, HNX và Hose lần đầu tiên đã công bố số liệu về hoạt động kinh doanh và nếu tiến hành hợp nhất 2 sở, chúng ta sẽ có SGDCK Việt Nam với tổng tài sản lên tới 3.430 tỷ đồng. Trong đó, chiếm 65% tài sản là tiền và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn (tiền gửi dưới 1 năm). Vốn chủ sở hữu của SGDCK Việt Nam cũng lên tới 2.405 tỷ đồng, tương đương 70% tổng nguồn vốn hợp nhất.

Khi đó, số lượng doanh nghiệp tiến hành giao dịch trên SGDCK Việt Nam cũng lên tới hơn 1.000, quy mô vốn hóa toàn thị trường đạt 1,5 triệu tỷ đồng.

Tổng doanh thu của SGDCK Việt Nam đạt 713 tỷ đồng và trên thị trường gần như không có CTCK nào đạt doanh thu lớn hơn, ngoại trừ SSI. Trong cơ cấu doanh thu, phí giao dịch chứng khoán sẽ là nguồn thu chính của SGDCK Việt Nam với 520 tỷ đồng, chiếm 73% tổng doanh thu.

Lợi nhuận trước thuế của SGDCK Việt Nam cũng lên tới 384 tỷ đồng- tức cứ thu 2 đồng thì SGDCK Việt Nam lãi hơn 1 đồng, đây thực sự là một hiệu suất mà rất nhiều doanh nghiệp phải mơ ước.

Kết quả kinh doanh SGDCK Việt Nam khi hợp nhất

Kết quả kinh doanh SGDCK Việt Nam khi hợp nhất

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ