TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư Mỹ diện EB-5: An toàn hay rủi ro?

17-11-2014 - 10:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Đầu tư Mỹ diện EB-5: An toàn hay rủi ro?

Thời gian gần đây, thuật ngữ “ Định cư Mỹ - Đầu tư EB-5” xuất hiện khá nhiều trên các trang truyền thông. Vậy EB-5 thật sự là gì? Nhà đầu tư Việt Nam nên tìm hiểu thông tin gì trước khi tham gia EB-5?

Canvisa Group, tập đoàn Canada chuyên tư vấn đầu tư định cư đã có buổi trò chuyện với ông Walter Verfenstein - Giám đốc điều hành Trung tâm quản lý Khu vực khuyến khích đầu tư Liên bang New York (FNYMRC) về các vấn đề liên quan tới đầu tư EB-5.

 
 

1. Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 là như thế nào?

Chương trình đầu tư định cư EB-5 do quốc hội phê chuẩn năm 1990 đã cho phép một số người nước ngoài có tiềm lực tài chính hoặc khả năng vượt trội đến Mỹ định cư. Mỗi năm, chính phủ Mỹ sẽ dành 10.000 suất thị thực cho chương trình EB-5. Năm nay là lần đầu tiên hạn mức 10.000 visa EB-5 mỗi năm chính thức được chạm tới. Đó là lý do khiến Chính phủ Mỹ cần gấp rút đưa ra chính sách cải cách nhằm tạo thuận lợi cho người nhập cư, đồng thời duy trì được hiệu quả và ý nghĩa của chương trình.

Tôi và một số chuyên gia kinh tế đồng tình với nhận định “Những nhà đầu tư EB-5 đã mang theo những sức mạnh mang tính đòn bẩy đó và góp phần vào sự phát triển chung của nước Mỹ”. Mặc dù cho tới nay, nhiều báo cáo về tình trạng lừa đảo trong lĩnh vực EB-5 đã phủ bóng mờ lên chương trình này, nhưng chúng tôi tin là đã đến lúc chính phủ cần có những cải cách kịp thời, nhằm ngăn cản việc lạm dụng chính sách EB-5 và nhân rộng chương trình một cách hiệu quả. Những người sẵn lòng đầu tư vào Mỹ để tạo ra công ăn việc làm cho người bản xứ xứng đáng nhận được cơ hội như vậy. Các công dân mới này sẽ đem lại nguồn lợi to lớn cho nền kinh tế của Mỹ chứ không phải là gánh nặng như nhiều người vẫn lo ngại.

2. Khi chọn dự án đầu tư, nhà đầu tư cần tìm hiểu những gì?

  • Dự án đã được Sở Di Trú Mỹ thông qua chưa?
  • Tiềm lực của chủ đầu tư dự án như thế nào?
  • Dự án đã được các tổ chức có uy tín thẩm định chưa?
  • Số lượng việc làm tạo ra có đủ đáp ứng cho chương trình EB-5?
  • Tỷ lệ vốn EB-5 so với vốn chủ sở hữu cao hay thấp? Về lý thuyết, tỷ lệ này càng thấp càng an toàn cho nhà đầu tư EB-5.

3. Dự án EB-5 nào được FNYMRC New York đánh giá cao nhất hiện tại?

Trung tâm quản lý đầu tư New York đang phụ trách khá nhiều dự án trong chương trình EB-5. Trong đó, ấn tượng nhất có lẽ là tập đoàn Fleet Financial với chuỗi dự án Khách sạn-Căn hộ cao cấp tại vùng Queen, New York. Chúng tôi đánh giá cao dự án đầu tiên của tập đoàn này với số lượng công việc tạo ra cho vùng New York và hiệu quả kinh tế mà dự án đã làm được. Những dự án khác trong khu vực Regional Center New York luôn được đánh giá tốt so với vùng khác.Đây là một lợi thế cho các nhà đầu tư khi chọn vùng đầu tư tiềm năng.

4. Vì sao hồ sơ EB-5 bị từ chối?

Theo số liệu thống kê của chúng tôi, hồ sơ khách hàng bị từ chối thông thường rơi vào những tình huống sau:

Đối với đơn I-526, hồ sơ từ chối do một trong những lý do:

  • Không chứng minh được nguồn tiền đầu tư là hợp pháp.
  • Số lượng việc làm dự kiến của dự án chưa thuyết phục được Sở Di Trú.
  • Thư xác nhận vùng TEA.

Đơn I-829 bị từ chối vì:

  • Việc đầu tư không được thực hiện.
  • Số lượng lao động của dự án không đáp ứng được số lượng việc làm được quy định bởi Sở Di Trú Mỹ cho từng nhà đầu tư.

5. Những điểm mới của chương trình EB-5 nhà đầu tư nên quan tâm?

- Độ tuổi của con cái đi theo bố mẹ: Cột mốc 21 tuổi được tính như thế nào?

- Vốn đầu tư EB-5 đang được đề nghị tăng từ 500.000 USD lên 800.000 USD hoặc 1.000.000 USD để phù hợp với tình hình kinh tế và lạm phát tại Mỹ. Nếu dự luật này được thông qua, khả năng vào giữa năm sau, chương trình đầu tư vùng TEA sẽ hết hạn và số tiền đầu tư sẽ tăng.

Vừa qua, ông Walter Verfenstein vừa đón tiếp một số khách hàng qua khảo sát và đối chất trực tiếp với chủ đầu tư dự án khách sạn Laguardia New York. Tập đoàn Canvisa đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía nhà đầu tư khi tham gia đầu tư vào chương trình này.

Tiếp nối những dự án tốt được chúng tôi giới thiệu tại thị trường Việt Nam trong thời gian qua, Canvisa sẽ chọn lọc và mang đến các dự án tốt khác trong tương lai.

Nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm về dự án EB-5 và những chương trình định cư khác có thể truy cập vào trang thông tin chính thức của chúng tôi tại www.canvisa.vn hoặc có thể liên hệ số 08.3825 7727 / 0933 217 247 để được tư vấn trực tiếp từ đội ngũ luật sư di trú của chúng tôi.

Trần Hiếu

A.D

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên