TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp lọc hoá dầu kêu khó vì sản lượng, chất lượng nguồn dầu thô ngọt suy giảm dần

Doanh nghiệp lọc hoá dầu kêu khó vì sản lượng, chất lượng nguồn dầu thô ngọt suy giảm dần

Khó khăn, thách thức là vấn đề nổi cộm được chỉ ra tại hội thảo về Ngành công nghiệp lọc – hoá dầu Việt Nam diễn ra gần đây.

Theo thông tin trên PVN, dư địa cho phát triển ngành công nghiệp hoá dầu tại Việt Nam là rất lớn. Ngành cần tập trung phát triển hoá dầu từ dầu thô, từ khí thiên nhiên và HVA. Bên cạnh đó, ngành cũng cần ưu tiên tích hợp với các nhà máy hiện hữu để tận dụng thế mạnh về cơ sở hạ tầng sẵn có, nguồn nguyên liệu từ các sản phẩm của NMLD/LHLHD hiện hữu...

Phó TGĐ Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), ông Nguyễn Văn Hội cho biết 9 tháng qua, nhà máy Dung Quất đạt sản lượng 5,3 triệu tấn, doanh thu 83,8 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng 9,3 nghìn tỷ đồng.

Doanh nghiệp lọc hoá dầu kêu khó vì sản lượng, chất lượng nguồn dầu thô ngọt suy giảm dần - Ảnh 1.

Phó Tổng giám đốc BSR Nguyễn Văn Hội

Dù vậy, thách thức đối với nhà máy trong thời gian ngắn, trung và dài hạn là rất lớn. Đó là việc nguồn dầu thô ngọt trong nước đang suy giảm dần về sản lượng và chất lượng. Mặc khác,với yêu cầu tiêu chuẩn môi trường ngày càng khắt khe, nhà máy phải nâng cấp chất lượng từ Euro 2 lên Euro 5, theo lộ trình Chính phủ.

Ông Hội cũng cho biết dự án tuy được triển khai tích cực nhưng không được Chính phủ bảo lãnh vay vốn dẫn đến khó khăn trong công tác thu xếp vốn. Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án chậm phê duyệt do một số nội dung liên quan môi trường biển đang trình các bộ ngành xem xét lại, gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ của dự án, đặc biệt là công tác đấu thầu gói thầu EPC.

Ông Bùi Minh Tiến, Chủ tịch HĐQT công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) cũng cho biết Đạm Cà Mau đang phải đối diện với nhiều khó khăn khi cạnh tranh với phân bón nhập khẩu. Mặt hàng ngoại, theo ông, vốn có sẵn nguyên liệu khí, lại được trợ giá, nhà máy đã đi vào hoạt động lâu nên khấu hao thấp, dẫn đến lợi thế giá rẻ.

Trong bối cảnh đó, thị trường trong nước còn thiếu đồng bộ, tồn tại tình trạng phân bó giả, kém chất lượng…

Dù vậy, đại diện của BSR hay PVCFC vẫn nhấn mạnh cơ hội phát triển của ngành. Ví dụ, với BSR là thị trường sản phẩm hóa dầu tiềm năng, cấu hình nhà máy Dung Quất mở, có thể đa dạng hóa sản phẩm, phát triển các sản phẩm hóa dầu. Đội ngũ nhân sự vận hành, bảo dưỡng của BSR cũng là "tài nguyên" quý, có thể "xuất khẩu chất xám".

Ông Hồ Sĩ Thoảng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Dầu khí Việt Nam nhấn mạnh việc phát triển lọc dầu và hóa dầu là đúng với nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, tỷ lệ chưa cân đối, cần đẩy mạnh hóa dầu.

Doanh nghiệp lọc hoá dầu kêu khó vì sản lượng, chất lượng nguồn dầu thô ngọt suy giảm dần - Ảnh 2.

Ông Hồ Sĩ Thoảng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Dầu khí Việt Nam

Ông cũng nêu quan điểm, những năm tới, không nên làm bất cứ dự án lọc dầu nào nữa, tập trung vào nâng cấp, mở rộng nhà máy Dung Quất để dự án này đã hiệu quả càng hiệu quả hơn.

Ông Bỳ Văn Tứ, Hội viên Hội Dầu khí Việt Nam cho rằng hóa dầu đang gặp khó khăn do không gắn với các ngành công nghiệp cần nguyên liệu hóa dầu. Theo ông, điều kiện quan trọng nhất là Chính phủ cần tháo gỡ cơ chế giải ngân các dòng tiền sao cho nhanh, đúng luật để doanh nghiệp yên tâm làm việc.

T.Công

Theo Trí thức trẻ/Theo PVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên