TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay 2.000 tỷ đồng với lãi suất 5,5%

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay 2.000 tỷ đồng với lãi suất 5,5%
Doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm hiểu điều kiện vay vốn Quỹ bên lề sự kiện ra mắt

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) sẽ được Quỹ Phát triển DNNVV cho vay với mức lãi suất ưu đãi là 5,5% đối với khoản vay ngắn hạn và 7 % với khoản vay trung và dài hạn.

Ngày 22/4 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Lễ ra mắt Qũy Phát triển DNNVV. Quỹ Phát triển DNNVV là Tổ chức tài chính nhà nước, trực thuộc Bộ kế hoạch và Đầu tư, được thành lậo theo quyết định số 601/QĐ-TTg ngày 17/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ nhằm triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ giúp phát triển DNNVV theo nghị định số 56/2009/NĐ-CP ngày 30/6/2009 của Chính phủ về trợ giúp phát triển DNNVV.

Mục đích của Qũy là giúp các DNNVV nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ DNNVV đổi mới phát triển sản phẩm có tính cạnh tranh cao và thân thiện với môi trường; đầu tư, đổi mới trang thiết bị kỹ thuật, công nghệ tiên tiến; phát triển công nghiệp hỗ trợ, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp. Đối tượng của Quỹ là các DNNVV mới được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam hoạt động trên phạm vi toàn quốc.

Từ năm 2016, Quỹ ủy thác cho các ngân hàng thương mại cho vay đối tượng hỗ trợ của Quỹ với mức lãi suất ưu đãi là 5,5% đối với khoản vay ngắn hạn và 7% với khoản vay trung và dài hạn. Đồng thời, Quỹ cũng phối hợp với cơ quan, tổ chức có liên quan để thực hiện các hoạt động và chương trình hỗ trợ nhằm tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

DNNVV nếu muốn tham gia nhận vốn từ Quỹ, có thể lựa chọn một trong hai phương thức sau:

1. DNNVV nộp hồ sơ xin vay vốn tới Quỹ, cần chuẩn một hồ sơ gồm:

– Hồ sơ pháp lý gồm: Điều lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Giấy đăng ký tham gia nhận nguồn vố hỗ trợ từ Quỹ.

2. Doanh nghiệp nộp hồ sơ xin vay vốn tới Ngân hàng nhận ủy thác từ Quỹ, cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

– Hồ sơ pháp lý gồm: Điều lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy tờ cung cấp thông tin về số lao động của doanh nghiệp Hồ sơ tài chính; Báo cáo tài chính 2 năm gần nhất với doanh nghiệp hoạt động từ 2 năm trở lên; Sao kê tài khoản Ngân hàng 12 tháng gần nhất).

– Hồ sơ dự án, phương án Sản xuất kinh doanh gồm: Giấy phép đầu tư; Kế hoạch kinh doanh và bảng tính hiệu quả kinh tế của dự án (Giấy đăng ký tham gia nhận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ của Doanh nghiệp nhỏ và vừa; Các văn bản chứng minh DNNVV đạt các tiêu chí ưu tiên hỗ trợ của Quỹ)

Trường hợp DNNVV bị ngân hàng nhận ủy thác từ chối cho vay, DNNVV vẫn có quyền nộp hồ sơ vay vốn tới các Quỹ để đề xuất vay vốn tại Ngân hàng nhận ủy thác khác.

Theo Hoàng Sang

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên