TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Doanh nghiệp và 2 nỗi lo “thời đại’’: Tái tạo và Kế nghiệp

05-03-2018 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp và 2 nỗi lo “thời đại’’: Tái tạo và Kế nghiệp

Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chưa bao giờ doanh nghiệp đứng trước nhiều cơ hội lẫn rủi ro như vậy, khi mà điều làm nên thành công ngày hôm qua của nhiều doanh nghiệp chưa chắc còn đúng ở ngày mai.

Dưới đây là hai nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp mà khảo sát mới nhất đã chỉ ra:

“Tốt là kẻ thù của sự vĩ đại”

Sau hàng trăm năm liên tục tăng trưởng bền vững, lần đầu tiên, ngành đồng hồ danh tiếng của Thụy Sỹ phải đối mặt với khó khăn khi mà trong 3 năm gần đây, doanh thu và lợi nhuận của họ giảm sút nghiêm trọng. Lý do ư? Đơn giản là Apple Watch xuất hiện và chỉ trong thời gian ngắn, chiếc đồng hồ thông minh mang logo “quả táo” đã leo lên vị trí hãng đồng hồ thứ hai thế giới!

Có thể thấy, ngay cả những tổ chức được mệnh danh là “số 1” cũng không nằm ngoài nỗi lo bị đào thải. Những làm sao để luôn giữ được vị thế dẫn đầu? Chẳng có cách nào khác là doanh nghiệp buộc phải hiểu rằng: Tốt chính là là kẻ thù của sự Vĩ đại! Và quan trọng hơn hết, là doanh nghiệp có năng lực tái tạo chính mình.

Chúng ta đều biết câu chuyện về sự tái sinh của loài phượng hoàng bất tử - loài chim không bao giờ biến mất mà tái sinh liên tục từ ngọn lửa bỏng cháy. Một doanh nghiệp có khả năng tự đổi mới và trường tồn sẽ giống như loài phượng hoàng, tức là: phải nuôi dưỡng trong chính mình và đội ngũ của mình một tinh thần làm mới bản thân, phải biết cách đưa vào tổ chức của mình “ngọn lửa”, “sức nóng”, cũng như một “hệ điều hành” phù hợp để thúc đẩy và dẫn dắt quá trình tái tạo ấy đến thành công. Vì hành trình tái tạo không chỉ cần có “trái tim nóng”, nhà lãnh đạo cần cả một “cái đầu lạnh” để cài đặt vào tổ chức của mình những công cụ và phương pháp phù hợp.

Ai sẽ là “anh hùng” của ngày mai?

Theo lẽ thường, đời sống của một doanh nghiệp sẽ dài hơn đời sống của một doanh nhân, công ty có thể tồn tại lâu dài chứ nhà lãnh đạo dù có tài ba đến mấy cũng không thể đánh bại được thời gian. Nhưng việc tìm một đội ngũ kế thừa để tiếp quản cơ nghiệp có lẽ lại cũng khó khăn không kém chuyện lèo lái dẫn dắt doanh nghiệp đi đến thành công.

Một doanh nghiệp lớn của Việt Nam là FPT gần đây sau hai lần “truyền ngôi bất thành” đã thừa nhận rằng chuyển giao thế hệ là câu chuyện không dễ. Vị trí Tổng giám đốc của FPT vốn được ông Trương Gia Bình nắm giữ suốt 21 năm kể từ khi FPT thành lập đến 2009 từng được chuyển giao cho hai gương mặt nữa. Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm đó, vị trí này lại về tay ông Bình. “Làn sóng 4.0” có lẽ đã làm cho hành trình tìm người kế nhiệm càng trở nên gian nan hơn. Bởi những bài học thành công của quá khứ chưa chắc còn đúng ở một tương lai rất khó dự đoán và liên tục thay đổi, nên những “anh hùng của ngày mai” sẽ cần đến những “vũ khí” mới mà họ buộc phải tự trang bị lấy cho mình chứ chẳng thể dựa dẫm mãi vào những bài học chiến thắng cũ!

Mặc dù nền kinh thương Việt Nam còn khá non trẻ khi so sánh với các nền kinh thương phát triển trên thế giới, nhưng đã có khá nhiều doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu tìm kiếm một cách thức bền vững, bài bản hơn cho câu chuyện kế nghiệp, để thế hệ mới không chỉ “kế thừa di sản” hay “kế nhiệm vị trí”, mà còn “kế tục cơ nghiệp” của mình và có đủ khả năng dẫn dắt doanh nghiệp vươn xa hơn.

Tìm kiếm giải pháp cho 2 “câu chuyện của thời đại” sẽ là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp

Thấu hiểu những trăn trở đó của các nhà lãnh đạo, Trường Doanh Nhân PACE đã phối hợp với FranklinCovey (tổ chức toàn cầu chuyên sâu về phát triển lãnh đạo và kiến tạo văn hóa), Balanced Scorecard Institute (tổ chức hàng đầu thế giới chuyên sâu về quản trị chiến lược và xây dựng hệ thống quản lý), và SHRM (tổ chức lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới trong lĩnh vực quản trị nhân sự) để xây dựng và triển khai hai giải pháp đào tạo vừa đạt “Đẳng cấp thế giới” vừa bám sát “Thực tiễn Việt Nam”, nhằm góp phần giải quyết hai vấn đề lớn của thời đại đối với hầu hết mọi doanh nghiệp, đó là: Chương trình “Tái tạo doanh nghiệp / Reinventing Enterprises” (gọi tắt là Chương trình “Reinvent”) và Chương trình “Lãnh đạo kế nghiệp / NextGen Leaders” (gọi tắt là Chương trình “NextGen”).

Reinvent là Chương trình đào tạo dành cho những doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp đột phá để chuyển hóa năng lực lãnh đạo và tái tạo toàn diện doanh nghiệp của mình. Thời lượng học 06 tháng (với lịch học linh hoạt để có thể vừa học vừa lãnh đạo doanh nghiệp). Khóa tiếp theo sẽ khai giảng ngày 25/5/2018. Để biết thêm chi tiết và mức học phí, truy cập chuyên trang: Reinvent.PACE.edu.vn.

NextGen là Chương trình đào tạo dành riêng cho thế hệ kế thừa, để gìn giữ cơ nghiệp được trao lại từ thế hệ đi trước và đưa doanh nghiệp của mình vươn xa hơn. Thời lượng học 09 tháng (với lịch học linh hoạt để có thể vừa học vừa điều hành doanh nghiệp). Khóa tiếp theo sẽ khai giảng ngày 5/4/2018. Để biết thêm chi tiết và mức học phí, truy cập chuyên trang: NextGen.PACE.edu.vn.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên