TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

An Dương Thảo Điền, doanh nghiệp bất động sản sắp niêm yết

16-01-2013 - 07:56 AM | Doanh nghiệp

An Dương Thảo Điền, doanh nghiệp bất động sản sắp niêm yết

Dự án Thảo Điền Midpoint của HAR là một trong các dự án gần đây đóng góp nhiều doanh thu cũng như lợi nhuận cho HAR.

Ngày 10/01/2013, SGDCK Tp.HCM đã có quyết định chấp thuận đăng ký niêm yết 35 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR). 17/1/2013, HAR chính thức giao dịch với giá tham chiếu 12.000 đồng theo tư vấn của công ty chứng khoán Bản Việt. 

Chúng tôi xin giới thiệu đôi nét về công ty này để nhà đầu tư có hình dung rõ hơn.

Trong 5 năm, vốn điều lệ tăng hơn 10 lần

HAR được thành lập vào năm 2007 với vốn điều lệ vỏn vẹn 32 tỷ đồng. Qua 2 lần tăng vốn vào năm 2010 và năm 2012, vốn điều lệ của công ty tăng lên mức 350 tỷ đồng, trở thành một công ty bất động sản có quy mô ở mức khá.

Vốn điều lệ của HAR có độ phân tán khá cao với 2 cổ đông lớn nắm giữ vỏn vẹn 15% cổ phần tương đương số lượng 5,25 triệu cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng. Đây cũng đồng thời là hai cổ đông sáng lập và là nhân sự quản lý của công ty.

Dự án Thảo Điền Midpoint, “con gà đẻ trứng vàng”

Là một công ty kinh doanh thương mại và bất động sản, HAR là chủ đầu tư của khá nhiều dự án bất động sản với vốn đầu tư chủ yếu là vốn chủ sở hữu. Hoạt động đầu tư xây dựng kinh doanh bất động sản và cho thuê căn hộ dịch vụ là hoạt động nền tảng. Dự án Thảo Điền Midpoint của HAR là một trong các dự án gần đây đóng góp nhiều doanh thu cũng như lợi nhuận cho HAR.

Với tổng giá trị đầu tư 110 tỷ đồng, dự án giai đoạn 1 bao gồm 11 căn biệt thự độc lập dành cho khách hàng có thu nhập cao, thông thường là chuyên gia nước ngoài công tác tại Việt Nam.

Doanh thu thuần của HAR 2 năm gần đây đều ghi đậm dấu ấn của dự án này. Năm 2010, doanh thu thuần HAR đạt vỏn vẹn 5 tỷ đồng, khi đó, Thảo Điền Midpoint chưa mang lại doanh thu cho công ty. Đến 2011, doanh thu thuần tăng vọt lên 20,5 tỷ đồng, trong đó có 15,8 tỷ đồng do bán 1 căn biệt thự biệt lập tại dự án này. 9 tháng đầu năm, HAR bán thêm 3 căn biệt thự tại Thảo Điền Midpoint thu về 48,6 tỷ đồng, doanh thu thuần 9 tháng đã tăng vọt lên 53,7 tỷ đồng, tăng gấp 2,6 lần cả năm 2011.

Như vậy tính đến cuối quý 3/2012, HAR còn 7 căn biệt thự chưa bán, hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu đáng kể cho công ty trong thời gian tới. Cũng cần lưu ý, phân khúc thị trường căn biệt thự hạng sang gần đây không chịu ảnh hưởng quá nhiều từ sự u ám của thị trường bất động sản nói chung.

Cơ cấu lãi gộp của HAR 2 năm trở lại đây như sau:


Vay nợ chiếm 40,15% tổng nguồn vốn

Các dự án của HAR hầu hết có thời gian kéo dài trên dưới 10 năm và nguồn tài trợ vốn chủ sở hữu cao hơn vốn vay trong tất cả các trường hợp. Quan sát báo cáo 9 tháng đầu năm 2012, vay nợ chiếm 40,15% tổng nguồn vốn của công ty và phần lớn là vốn vay dài hạn. Có được điều này, HAR sẽ tránh được “bẫy” tăng trưởng nóng mà gần đây đang khiến không ít doanh nghiệp lao đao.

Vay ngắn hạn không đáng kể, các chỉ số khả năng thanh toán ngắn hạn, khả năng thanh toán nhanh của HAR luôn ở mức khả quan. Tính đến cuối tháng 9 năm 2012, hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn của công ty đạt 9,9 lần, hệ số thanh toán nhanh cũng đạt mức tương tự (mức tồn kho của công ty ở mức thấp).

Hiệu quả sản xuất kinh doanh của HAR có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. 9 tháng đầu năm 2012, hệ số LNST/doanh thu thuần của HAR đạt 28,8%.

Mức thu nhập bình quân CBCNV tăng vọt năm 2011, cổ tức vẫn “lẹt đẹt”

Từ mức thu nhập dưới 5 triệu đồng/người/tháng từ năm 2010 trở về trước, đến năm 2012, mức thu nhập bình quân của HAR đã tăng vọt lên mức 7,94 triệu đồng/người/tháng. Đáng lưu ý, cơ cấu lao động của HAR có đến 43,5% là lao động phổ thông, 24,6% trình độ sơ cấp và trung cấp.

Tuy nhiên, mức chi trả cổ tức của HAR có thể khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn. Công ty cũng thẳng thắn cho biết: Do thị trường bất động sản nói chung gặp nhiều khó khăn, các dự án dài hạn của HAR chưa mang lại nguồn doanh thu dồi dào, 2 năm vừa qua (2010 và 2011), công ty không thực hiện chi trả cổ tức. Năm 2012 khi các dự án đi vào ổn định, công ty có thể chi trả cổ tức với tỷ lệ 5% bằng tiền mặt.

Chưa có kế hoạch tăng vốn điều lệ, trong 2 năm tới HAR đề ra kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận và cải thiện cổ tức chi trả cho các cổ đông.

HAR cho rằng công ty có thể đạt được kế hoạch đề ra dựa trên tính khả thi của các dự án tiềm năng mà công ty đang vận hành, có thể “hái quả” trong thời gian tới.

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên