TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

An Dương Thảo Điền (HAR): Thông qua phương án tăng vốn lên xấp xỉ 546 tỷ đồng

16-03-2014 - 16:26 PM | Doanh nghiệp

An Dương Thảo Điền (HAR): Thông qua phương án tăng vốn lên xấp xỉ 546 tỷ đồng

Năm 2014, HAR sẽ đưa vào khai thác thêm 2 dự án quyết định chính chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận năm 2014. Thành công của đợt phát hành tăng vốn điều lệ cũng ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận.

Sáng ngày 16/03/2014 Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 của CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (MCK: HAR) đã được tiến hành thành công. Theo đó, tất cả các nội dung trình tại Đại hội đều được ĐHĐCĐ thống nhất thông qua.

Năm 2013 HAR sẽ chia cổ tức tỷ lệ 3%/mệnh giá; năm 2014 HAR đặt kế hoạch doanh thu 152,68 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 41,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 32,2 tỷ đồng, cổ tức kế hoạch 6%/mệnh giá. Các dự án khai thác kinh doanh chính trong năm gồm: Thảo Điền Midpoint Villas, Dự án Glenwood Apartment, dự án Glenwood Inn.

Vậy dự vào cơ sở nào để HAR đưa ra chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh trên? Chủ tọa đoàn cho biết: Có 3 yếu tố chính mà HĐQT cũng như Ban điều hành của HAR tin kế hoạch lợi nhuận nêu trên là khả thi, gồm:

(i) Năm 2014 – đầu năm 2015, HAR sẽ đưa vào khai thác thêm 2 dự án. Những dự án này quyết định chính chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận năm 2014.

(ii) Phát hành CP tăng vốn điều lệ dự kiến thu về gần 182 tỷ đồng. Số tiền thu được sẽ dùng cơ cấu nợ vay VPBank 26,5 tỷ đồng – giảm chi phí lãi vay.

(iii) Con số kế hoạch kinh doanh ước tính đề ra cho Ban điều hành là cao hơn khoảng 20% số được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Năm nay, HAR tiếp tục với mô hình kinh doanh và quản lý BĐS hiện nay, nhằm lợi nhuận hóa tối đa các dự án đang khai thác; Tập trung phát triển các dự án trọng điểm như Glenwood Residence, Chuỗi Boutique Hotel, Dự án biển Long Sơn – Hồ Tràm...Hoàn thiện dự án Midpoitn Court để đưa vào khai thác.

HAR cũng sẽ tìm kiếm và mở rộng quỹ đất cho các dự án Công ty; đa dạng hóa sản phẩm BĐS; đa dạng hóa hình thức sở hữu – thuê dài hạn, hợp tác kinh doanh.

Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến lĩnh vực hoạt động cũng như hàng tồn kho (BĐS) của công ty, đại diện HAR cho biết, công ty đi theo mảng hoạt động là kinh doanh bất động sản dịch vụ cho thuê. Mặc dù mô hình này có biên lợi nhuận không cao, nhưng ổn định, lợi nhuận cao bất thường khi HAR tiến hành bán dự án (không còn khai thác cho thuê nữa).

Với mô hình hoạt động này, hàng tồn kho của HAR gần như không có, dự án đang trong giai đoạn đầu tư sẽ được ghi nhận ở mục chi phí xây dựng dỡ dang.

Hiện tại, HAR có khoảng 200 căn hộ cho thuê, khách thuê căn hộ của HAR chủ yếu là người nước ngoài (chiếm hơn 85%), phân khúc giá thuê khoảng từ 1.000 – 1.600 USD/tháng. Tới đây HAR sẽ tham gia vào phân khúc căn hộ cho thuê giá khoảng 8 triệu đồng/tháng dành cho người Việt.

HAR sẽ hủy bỏ kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi, thay thế bằng việc phát hành thêm hơn 18 triệu CP, tương đương 50% vốn điều lệ của Công ty để bổ sung nguồn vốn kinh doanh, hạn chế chi phí lãi suất trái phiếu.

Giá phát hành hơn 18 triệu CP cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 2:1 là 10.000 đồng/CP, thời gian thực hiện trong năm 2014 (sớm nhất có thể). HAR đã làm việc với một vài quỹ đầu tư trong và ngoài nước về đợt phát hành này.  

Số tiền huy động được từ đợt chào bán sẽ dùng 29 tỷ đồng đầu tư hoàn thiện dự án Midpoint Court; cơ cấu nợ vay VPBank 26,5 tỷ đồng; Đầu tư dự án Glenwood Residence gần 50 tỷ đồng; Bổ sung vốn lưu động hơn 76,5 tỷ đồng (dùng để phát triển quỹ đất).

Vốn điều lệ sau khi phát hành thành công như dự kiến là xấp xỉ 546 tỷ đồng.

Năm nay, HAR sẽ tập trung mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực buôn bán nông sản – đã đem lại nguồn thu trong quý IV/2014. Việc tham gia vào lĩnh vực nông sản chủ yếu là nhập nguyên liệu làm thức ăn gia súc, và khai thác lượng vốn nhàn rỗi ngắn hạn trong khi chờ giải ngân cho dự án.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên