TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ảnh hưởng thuế chống bán phá giá lên các doanh nghiệp thủy sản

19-03-2013 - 08:27 AM | Doanh nghiệp

Ảnh hưởng thuế chống bán phá giá lên các doanh nghiệp thủy sản

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng với VHC mặc dù chỉ là 0,19 USD/kg, thấp hơn hầu hết các doanh nghiệp trong "bảng phong thần", nhưng đáng lưu ý, trong 3 năm qua VHC được hưởng thuế 0%.

Việc DOC bất ngờ tăng thuế chống bán phá giá với sản phẩm phi lê cá ba tra Việt Nam sau đợt xem xét hành chính lần thứ 8 (POR8) ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu phi lê cá tra nước ta, đặc biệt là các doanh nghiệp có tên được nêu. 

Sáng ngày 18/3, AGF đã gửi công văn lên HSX đính chính thông tin bị áp mức thuế mới 0,77 USD/kg cá tra xuất khẩu sang Mỹ mà các cơ quan truyền thông nêu ra. AGF cho biết, mức thuế công ty này phải chịu vẫn là 0,02 USD/kg, là mức thuế đưa ra từ đợt xem xét hành chính trước đó (POR7). Điều này một lần nữa được VASEP khẳng định. 

Chúng tôi đồng thời lưu ý, AGF là công ty con của HVG với tỷ lệ sở hữu của HVG trên 51%. Chính vì vậy, việc HVG bị áp mức thuế chống bán phá giá lên tới 0,77 USD/kg theo phán quyết mới của DOC có khả năng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của công ty này. Một mặt, thị trường chính của HVG là Châu Âu. Mặt khác, công ty xuất khẩu sang thị trường Mỹ thông qua công ty con AGF (theo nhận định của Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC). 

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch đầu tiên sau thông tin chính thức về mức thuế chống bán phá giá, HVG đã kịp giảm 2,6%, đạt mức giá 26.500 đồng trong khi công ty con AGF chạm giá trần.

ANV, AVF, VHC, CAD... là các doanh nghiệp niêm yết được "gọi tên" trong danh sách mà DOC đưa ra với mức thuế mới cao hơn từ 20 - 45 lần so với mức hiện tại. Các doanh nghiệp này chưa công bố ảnh hưởng từ việc-có lẽ là mất đi-thị trường Mỹ. Tuy nhiên, thiệt hại là điều có thể đoán được.

Việc kiện cáo, trong trường hợp Việt Nam tiến hành đúng quy trình, đúng quy cách, và thắng cuộc, cũng chắc chắn mất không ít thời gian. Không cần biết việc lấy Indonesia thay cho Bangladesh để tính giá tham chiếu là vô lý và bất công như thế nào, các doanh nghiệp sẽ phải tự xoay xở trong thời gian không ngắn ngủi đó.

Theo phân tích của VCSC, VHC là một trong những doanh nghiệp sẽ chịu tổn thất khá nặng nề. Mức thuế chống bán phá giá áp dụng với VHC mặc dù chỉ là 0,19 USD/kg, thấp hơn hầu hết các doanh nghiệp trong "bảng phong thần", nhưng so với mức thuế 0% doanh nghiệp này được hưởng trong 3 năm qua, đây quả là một gánh nặng.

VCSC ước tính tổng giá trị thuế chống bán phá giá của đợt xem xét này đối với VHC đạt khoảng 3,5 triệu USD, tương đương 35% lợi nhuận cả năm 2012 của công ty. 

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên