TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bầu Đức: 'Nói HAGL chây ì hàng trăm tỷ đồng thuế là sai'

11-03-2012 - 09:04 AM | Doanh nghiệp

Bầu Đức: 'Nói HAGL chây ì hàng trăm tỷ đồng thuế là sai'

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Đoàn Nguyên Đức cho rằng ông có đủ cơ sở pháp lý để gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp đến ngày 31/3 và khẳng định sẽ nộp thuế trước thời gian gia hạn một ngày.

Bị công bố nợ thuế hàng trăm tỷ đồng, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Đoàn Nguyên Đức cho biết: "Tôi được gia hạn nộp thuế (165 tỷ đồng) đến ngày 31/3. Bảo tôi chây ì nợ thuế hàng trăm tỷ đồng là vô căn cứ".

Trao đổi với báo chí TP HCM ngày 10/3, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Đoàn Nguyên Đức cho biết, ngay khi đi công tác nước ngoài về, ông đã rà soát thủ tục về thuế của tập đoàn. "Hồ sơ chứng minh thông tin HAGL chây ì không nộp thuế với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng là không có cơ sở", ông nói.

Lãnh đạo Tập đoàn HAGL cho hay, ngày 26/7/2011, doanh nghiệp đã có tờ trình số 133 gửi Chi cục thuế tỉnh Gia Lai xin gia hạn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2010 đến tháng 3/2012. Theo đó, HAGL cam kết sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không thực hiện việc nộp khoản thuế trên theo đúng thời gian xin gia hạn. Tổng số tiền thuế phải nộp là gần 165 tỷ đồng.

Khoảng một tháng sau, tức đến ngày 23/8/2011, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Gia Lai, Nguyễn Tùng Khánh ký công văn đồng ý cho HAGL giãn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2010 đến ngày 31/3/2012. Ngoài ra, Cục thuế nhấn mạnh trong thời gian trên, công ty vẫn phải chịu tính phạt chậm nộp theo đúng quy định.

Theo ông Đức, HAGL xin gia hạn thời gian nộp thuế và được cơ quan thuế chấp nhận thì không thể nói doanh nghiệp chây ì được. Huống chi, nhiều năm qua tập đoàn từng nộp thuế trước thời hạn để hỗ trợ cơ quan thuế hoàn thành nhiệm vụ. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi không chây ì hay trốn thuế và việc chậm nộp vẫn hợp pháp. Hiện doanh nghiệp còn 2.400 tỷ đồng tiền mặt, nếu chúng tôi sai cơ quan thuế có quyền phong tỏa tài khoản tại các ngân hàng để truy thu khoản tiền này".

Bầu Đức cho biết thêm, ông rất bức xúc khi một lãnh đạo Vụ quản lý nợ và cưỡng chế nợ (Tổng cục Thuế) trả lời báo chí rằng nếu tính 2 tháng chậm nộp thuế thì Công ty cổ phần HAGL sẽ bị phạt khoảng gần chục tỷ đồng. Theo ông, thông tin đó không có cơ sở pháp lý. Bởi theo văn bản xác nhận giữa HAGL và cục thuế thì đến ngày 6/3, khoản thuế thu nhập doanh nghiệp chưa đến thời hạn phải nộp chỉ còn hơn 153,2 tỷ đồng. Trong đó kể cả khoản tiền phạt do chậm nộp là 2,28 tỷ đồng.

“Vào ngày 30/3 HAGL sẽ nộp toàn bộ khoản tiền thuế còn lại vào ngân sách Nhà nước theo đúng các văn bản đã cam kết với cơ quan thuế”, ông Đức cho hay.

Theo Vũ Lê

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên