TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BMI: Xử lý thuế chuyển nhượng và hạch toán 5 triệu USD vốn nhà nước trước CPH

16-08-2011 - 13:51 PM | Doanh nghiệp

BMI: Xử lý thuế chuyển nhượng và hạch toán 5 triệu USD vốn nhà nước trước CPH

Đơn vị kiểm toán đã có thông báo liên quan đến khoản tiền từ chuyển nhượng vốn tại liên doanh Bảo Minh-CMG và giá trị vốn nhà nước tại BMI.

Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh (BMI) công bố thông tin về việc xử lý kết quả kiểm toán của kiểm toán nhà nước như sau:

-Giá trị phần vốn nhà nước tại Bảo Minh tại thời điểm cổ phần hóa là 303,8 tỷ đồng (sau khi đã trừ 0,5 tỷ đồng chi phí cổ phần hóa).

-Đối với số tiền thu được từ việc chuyển nhượng vốn tại Liên doanh Bảo Minh-CMG: Việc xác định giá trị phần vốn nhà nước khi cổ phần hóa không bao gồm Bảo Minh-CMG. Do đây là nguồn vốn nhà nước đầu tư tại Bảo Minh-CMG nên khi chuyển nhượng vốn toàn bộ số tiền 10,24 triệu USD được chuyển về quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp trung ương.

Tuy nhiên, hiện tại, BMI chưa thể điều chỉnh hạch toán theo hướng dẫn nêu trên vì hiện tại vẫn đang còn 1 số vướng mắc mà Bảo Minh xin ý kiến Bộ Tài Chính. Cụ thể:

  • Về phần thuế chuyển nhượng vốn mà Bảo Minh đã nộp năm 2008 tương ứng liên quan tới số tiền lãi do bán Bảo Minh – CMG mà Nhà nước xác định là phát sinh do nguồn vốn của Nhà nước đầu tư tại Bảo Minh – CMG do đó được chuyển về Qũy hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp trung ương: số tiền thuế này là: 23.362.957.306 đồng và khoản tiền lãi liên quan tới số tiền này do Bảo Minh ứng trước ra nộp từ năm 2008 đến nay.
  • Việc hạch toán giảm nguồn đầu tư với số vốn gốc đã góp vào liên doanh Bảo Minh – CMG là 5.000.000 USD trước thời điểm cổ phần hóa mà nay Nhà nước đã xác định là khoản này nằm ngoài tài sản của Bảo Minh khi cổ phần hóa.
Hiện tại, BMI đang xin ý kiến Bộ Tài chính cho những vấn đề trên và khi có kết luận chính thức sẽ thực hiện điều chỉnh các số liệu liên quan và giải thích.
Lộc Anh

thanhhuong

HoSE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên