TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cấm doanh nghiệp FDI xuất nhập khẩu dầu mỏ

08-01-2014 - 07:27 AM | Doanh nghiệp

Cấm doanh nghiệp FDI xuất nhập khẩu dầu mỏ
Siết chặt quản lý hoạt động xuất nhập khẩu dầu mỏ đối với các doanh nghiệp FDI.

Từ ngày 5/2/2014, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam (FDI) sẽ không được phép xuất - nhập khẩu dầu mỏ và tham gia phân phối nhiều mặt hàng khác theo quy định của Bộ Công thương.

Đây là nội dung quy định tại Thông tư số 34/2013 vừa được Bộ Công Thương ban hành nhằm công bố lộ trình thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, doanh nghiệp FDI tại Việt Nam không được thực hiện quyền xuất khẩu dầu mỏ và các loại dầu thu được từ các khoáng bi-tum, ở dạng thô gồm dầu mỏ thô, condensate và một số loại khác.

Đối với hoạt động nhập khẩu, doanh nghiệp FDI cũng không được nhập dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ và các loại thu được từ khoáng bi-tum, trừ dầu thô.

Các chế phẩm chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác, chứa hàm lượng từ 70% trở lên là dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ hoặc thu được từ các khoáng bi-tum và dầu thải cũng nằm trong danh mục hàng hóa các đơn vị này không được phép nhập. Ví dụ: Xăng RON 97, dầu nhiên liệu, nhiên liệu động cơ máy bay...

Bên cạnh đó, cũng theo Thông tư 34, ngoài các sản phẩm về dầu mỏ, doanh nghiệp FDI cũng không được nhập khẩu một số loại xì gà và thuốc lá điếu, lá thuốc lá hoặc các chất thay thế nguyên liệu này.

Các loại thuốc lá thuần nhất hoặc hoàn nguyên, chiết xuất và tinh chất lá thuốc lá...cũng nằm trong danh mục cấm nhập khẩu đối với các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Mặt khác, Thông tư 34 cũng quy định rõ, các doanh nghiệp FDI không được thực hiện quyền phân phối các loại sản phẩm như: Lúa gạo; đường mía, đường củ cải; kim loại quý và đá quý; một số loại thuốc lá, xì gà; dầu thô và dầu đã qua chế biến; dược phẩm; thuốc nổ; sách, báo và tạp chí; vật phẩm đã ghi hình trên mọi chất liệu....

Được biết, Thông tư 34 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 5/2/2014.

Theo V.Minh

thanhhuong

Bizlive/Diễn đàn đầu tư

Trở lên trên