TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi nhánh Cty Thực phẩm Miền Bắc-TPHCM: Dây dưa công nợ bằng “chiêu độc”

06-02-2013 - 16:36 PM | Doanh nghiệp

Chi nhánh Cty Thực phẩm Miền Bắc-TPHCM: Dây dưa công nợ bằng “chiêu độc”

Sau các cam kết, thỏa thuận trên giấy và… miệng, rồi bội tín, cuối cùng công ty Thiên Phú đành nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân quận 3, TP.HCM....

Những ngày cận tết, ngang qua trụ sở Chi nhánh Công ty Thực phẩm Miền Bắc (số 64 đường Bà Huyện Thanh Quan, phường 7, quận 3, TP.HCM), người ta thấy cảnh một số người thất thểu lo âu, đứng ngồi không yên. Họ chính là công nhân công ty TNHH sản xuất và thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) đến đòi nợ…

Bội tín với khách hàng

Theo tìm hiểu của PV Nhà báo &Công luận, ngày 21/3/2011, giữa công ty Thiên Phú và Chi nhánh công ty Thực phẩm Miền Bắc (CN LTMB) ký hợp đồng số 08-2011/HĐB, tiếp đó là các ngày 8/8/2011 và 14/8/2012, hai bên ký các phụ lục hợp đồng kinh tế và thỏa thuận. Tất cả các nội dung hai bên ký kết thể hiện nội dung: Công ty Thiên Phú mua gạo của CN LTMB.

Ngay sau khi ký hợp đồng, ngày 23/1/2011, công ty Thiên Phú đã thanh toán cho CN LTMB số tiền 25 tỷ đồng. Thời gian sau CN LTMB không có gạo để giao, nên hai bên thống nhất không tiếp tục thực hiện tiếp hợp đồng đã ký. Tổng số tiền mà bên CN LTMB phải trả lại cho công ty Thiên Phú là gần 8,7 tỷ đồng (đã làm tròn số). Ông Vũ Mạnh Hùng – giám đốc CN LTMB, cam kết sẽ thanh toán dứt điểm cho công ty Thiên Phú nhanh nhất. Thế nhưng, tới nay – khi đã bước sang năm 2013 – CN LTMB vẫn chưa thanh toán số tiền trên. Ngoài bội ước, CN LTMB còn dùng các “chiêu độc” để dây dưa kéo dài việc trả nợ, khiến công ty Thiên Phú lâm vào cảnh dở khóc, dở cười.

Sử dụng “độc chiêu” để khất nợ

Để công ty Thiên Phú an tâm, giám đốc Vũ Mạnh Hùng cam kết sẽ thanh toán khi CN LTMB xuất xong lô hàng gạo cho một công ty khách hàng của chính CN LTMB (cam kết số 143/CN LTMB, ngày 27/12/2011). Thế nhưng, qua kiểm tra của công ty Thiên Phú, lô hàng mà ông Vũ Mạnh Hùng cam kết chính là bán cho Tổng công ty lương thực, số lượng 1.500 tấn gạo. Hàng đã xuất nhưng ông Hùng hoàn toàn không lấy tiền bán lô hàng đó thanh toán cho công ty Thiên Phú như cam kết.

Sau các cam kết, thỏa thuận trên giấy và… miệng, rồi bội tín, cuối cùng công ty Thiên Phú đành nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân quận 3, TP.HCM. Những tưởng ở chốn pháp đình, công lý sẽ buộc CNLTMB thực hiện cam kết. Nào ngờ, CN LTMB một lần nữa kéo dài việc trả nợ bằng một “tuyệt chiêu” khác.

Ngày 24/8/2012, Tòa án nhân dân quận 3, TP.HCM ra quyết định số 23/2012/QĐST-KDTM-ĐC đình chỉ giải quyết vụ án kinh doanh thương mại giữa công ty Thiên Phú và CN LTMB. Lý do tòa đưa ra quyết định này là do yêu cầu của công ty Thiên Phú. Còn giải thích vì sao công ty rút đơn thì công ty này cho rằng: đại diện Công ty Thực phẩm Miền Bắc cho rằng ông Hùng không được ủy quyền ký các hợp đồng kinh tế!

Sau diễn biến bất ngờ buộc công ty Thiên Phú phải rút đơn kiện. Luật sư Trương Thị Hòa, đại diện quyền lợi cho công ty Thiên Phú cho rằng nếu ông Hùng không được ủy quyền mà đứng ra ký các hợp đồng với các công ty – trong đó có công ty Thiên Phú – là có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đến lúc này, công ty Thiên Phú đành phải gửi vụ việc sang cơ quan điều tra. Đang lúc nước sôi lửa bỏng, ông Vũ Mạnh Hùng bất ngờ trưng ra… Giấy ủy quyền số 39/TPMB-GUQ, ký hơn…4 năm trước (ngày 2/6/2007). Theo nội dung giấy này, Tổng giám đốc công ty Thực phẩm Miền Bắc ủy quyền cho ông Vũ Mạnh Hùng được thay Tổng giám đốc trực tiếp đàm phán, ký kết các hợp đồng kinh tế, kinh doanh, mua bán các mặt hàng lương thực, nông sản… với các đối tác trong và ngoài nước!

Trong đơn kêu cứu, bà Nguyễn Thị Hồng, giám đốc công ty Thiên Phú nêu bức xúc: “Đã quá 2 năm, công ty chúng tôi không nhận được đồng tiền nào từ phía CN LTMB, cả trăm công nhân chúng tôi đang trông chờ vào tiền mà CN LTMB thanh toán để có tiền về quê ăn tết. Chúng tôi là công ty tư nhân, hoạt động dựa trên vốn của mình, không được sự trợ giúp nào của ai. Năm hết, tết đến, chúng tôi mong được thanh toán dù ít dù nhiều, để giúp công ty và công nhân kịp đón tết”. Hy vọng rằng, nguyện vọng chính đáng của bà Hồng sớm được CN LTM đáp ứng để vụ việc không phải đưa ra giải quyết trước pháp đình.

Theo H. Sơn-T. Châu

Nhà báo và công luận


thunm

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên