TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cienco6 - Lựa chọn cho nhà đầu tư an toàn về vốn

06-03-2014 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Cienco6 - Lựa chọn cho nhà đầu tư an toàn về vốn

Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 6 - TNHH một thành viên (Cienco 6) là 01 trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng các công trình giao thông với hơn 40 năm kinh nghiệm

Tổng quan doanh nghiệp
 
Hiện tại, Công ty tập trung phát triển mạnh khu vực miền Trung và miền Nam, vốn được xem là khá năng động trong phát triển các cơ sở hạ tầng về giao thông. 
 
Phần lớn các công trình trọng điểm về cơ sở hạ tầng giao thông ở khu vực miền Nam đều do Công ty tham gia thi công, có thể kể đến như: Cảng Dầu khí Vũng Tàu; hệ thống Cảng Sài Gòn; Cảng Tân Thuận; Cảng Holcim; Cảng Nhà Bè; Khu công nghiệp Amata; Khu Chế xuất Tân Thuận; Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore; Sân bay Tân Sơn Nhất, Sân bay Cần Thơ, Sân bay Phú Quốc; Cầu Mỹ Thuận, Cầu Cần Thơ, Cầu Rạch Miễu; Đường cao tốc Tp. Hồ Chí Minh - Trung Lương, Đường cao tốc Tp. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây,…
 
Tính đến cuối năm 2013, doanh thu ước tính đạt 2.402 tỷ (tăng trưởng 10,42% so với năm 2012) và lợi nhuận sau thuế ước đạt 11,32 tỷ đồng (tăng trưởng 1.34% so với năm 2012). Phần lớn doanh thu đến từ hoạt động xây dựng.
 
Triển vọng ngành
 
Lĩnh vực xây dựng được dự báo đang ở giai đoạn đầu phục hồi khi nền kinh tế đang có dấu hiệu tích cực. Cụ thể trong năm 2014 ngành xây dựng được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng vào khoảng 11.4% khi nền kinh tế trở lại thời kỳ tăng trưởng nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ của Chính phủ cũng như các nguồn vốn bên ngoài (như ODA) đang đầu tư vào ngành.
 
Bảng 1 : Dự báo tăng trưởng ngành xây dựng và cơ sở hạ tầng
 
Nguồn : Business Monitor International
 
Mặt khác, hiện tại hệ thống giao thông vận tải của Việt Nam chưa bắt kịp với sự phát triển kinh tế của đất nước. Theo ước tính thì nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng ở Việt Nam sẽ chiếm khoảng 60-65% tổng nhu cầu cho cơ sở hạ tầng vào năm 2020. Điều này hàm ý rằng tiềm năng của Công ty còn rất lớn. 
 
Bảng 2 : Dự báo tăng trưởng cơ sở hạ tầng cho giao thông
 
Nguồn : Tổng Cục Thống Kê, BMI
 
3. Điểm nhấn đầu tư
  • Vị thế cạnh tranh. Công ty chủ yếu khai thác thị trường miền Nam và miền Trung, từ Đà Nẵng trở vào, có một số dự án, công trình tại khu vực miền Bắc. Theo ước tính của chúng tôi thì trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông thì Công ty và các công ty thành viên đang chiếm khoảng 15% và riêng Công ty mẹ thì chiếm khoảng 5.7% thị phần. Điều này cho phép Công ty có được 01 vị thế cạnh tranh lớn so với các đối thủ khác về năng lực đàm phán cũng như giá cả đối với các công trình giao thông lớn.
  • Hệ thống khách hàng: hiện tại, Công ty đang sở hữu một tệp khách hàng đáng kể tập trung vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng cho giao thông với giá trị hợp đồng rất lớn. Tổng giá trị hợp đồng ước tính trong năm 2014 lên đến khoảng 1.500 tỷ đồng.
Bảng 3 : Một số khách hàng chọn lọc của Cienco 6
 
Nguồn : Cienco 6
 
  • Đội ngũ quản trị. Hiện tại đội ngũ quản trị và điều hành của Công ty được đánh giá là có nhiều năm kinh nghiệm, có tâm huyết và gắn bó với sự phát triển của công ty. Các thành viên quản trị chủ chốt của công ty đều có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng cho giao thông. 
4. Kế hoạch tài chính
 
Với các hợp đồng đã ký với các khách hàng lớn, chúng tôi kỳ vọng kế hoạch kinh doanh trong vòng 03 năm tới của Công ty có thể đạt được như bảng dự phóng sau:
 
Bảng 4 : Dự phóng các chỉ tiêu tài chính quan trọng
 
Nguồn : Cienco 6
 
Đến năm 2016, doanh thu của công ty kỳ vọng đạt trên 3.000 tỷ và lợi nhuận sau thuế đạt 63 tỷ với tỷ lệ cổ tức khoảng 10%.
 
Như vậy với những lợi thế vốn có về khách hàng, thị trường và năng lực, Công ty có đủ nền tảng cơ bản để tiếp tục phát triển bền vững. Hơn thế nữa với mức cổ tức hằng năm 6-10%, công ty có thể là 01 lựa chọn đầu tư cho những nhà đầu tư không thích mạo hiểm nhưng vẫn muốn tăng trưởng về vốn.
 
A.D
 

A.D

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên