TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CII đề xuất quản lý một phần đáng kể hệ thống nước tại TP Hồ Chí Minh

13-02-2014 - 14:52 PM | Doanh nghiệp

CII đề xuất quản lý một phần đáng kể hệ thống nước tại TP Hồ Chí Minh

Tham vọng của CII là giảm tỷ lệ thất thoát nước sạch từ trên 30% xuống còn 10%, qua đó tăng đáng kể lợi nhuận của hoạt động cung cấp nước.

Theo Báo đầu tư Chứng khoán và công ty chứng khoán HSC, CTCP Đầu tư hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (CII) cùng đơn vị thành viên là CTCP Hạ tầng nước Sài Gòn (SII) đã đề xuất một đề án khá tham vọng lên UBND TPHCM để xin được chấp thuận việc cung cấp nước sạch cho 5 quận trong TPHCM bao gồm quận 12, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp và Hóc Môn thông qua hình thức đầu tư BOOT (xây dựng – sở hữu – vận hành – chuyển giao).

Với đề xuất này, CII sẽ tiếp nhận hệ thống cấp nước hiện hữu tại các quận này, hiện đang được điều hành bởi Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - Sawaco và sau đó hiện đại hóa và phát triển hệ thống để cung cấp nước sạch phục vụ cho việc dân số ngày càng tăng nhanh đồng thời giảm đáng kể của tỷ lệ thất thoát nước sạch.

Hệ thống cấp nước hiện tại của TP.HCM đã được đầu tư trong nhiều năm với tỷ lệ thất thoát ở mức rất cao: 36,5% trong năm 2012 và 34% trong năm 2013. Kế hoạch của CII là giảm tỷ lệ này xuống còn 10%, đồng nghĩa với việc cải thiện đáng kể lợi nhuận từ hoạt động cấp nước.

Các quận mà CII đề xuất quản lý hạ tầng nước

HSC nhận định, kế hoạch này nếu thành công sẽ đưa CII lên thứ hạng hàng đầu trong lĩnh vực hạ tầng nước tại Việt Nam. CII đã trở nên rất tham vọng trong những năm gần đây kể từ khi hợp tác với Ayala của Philippines.

Với chiến lược tập trung vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng nước, Công ty nước CII (hoặc SII) đã giành được hợp đồng xây dựng và vận hành một số dự án nước như nhà máy nước Pleiku, BOO Nước Đồng Tâm, nhà máy nước Tân Hiệp cùng một số dự án khác đang theo đuổi.

Bên cạnh CII, một doanh nghiệp tư nhân khác là CTCP Cơ điện lạnh – REE Corp cũng đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực hạ tầng nước tại TP.HCM. REE hiện có cổ phần tại 2 nhà máy nước là BOO Thủ Đức và CTCP Đầu tư Kinh doanh nước sạch Sài Gòn (SWIC) cũng như phần vốn tại các công ty cấp nước như Cấp nước Thủ Đức, Cấp nước Nhà Bè và cấp nước Gia Định.

Quốc Phiên

duchai

Theo Trí thức trẻ/HSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên