TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CII lãi bao nhiêu trong thương vụ với đối tác Philippines?

25-03-2015 - 10:51 AM | Doanh nghiệp

CII lãi bao nhiêu trong thương vụ với đối tác Philippines?

Tóm lại, trong tất cả các thương vụ mà CII đã và sẽ tiến hành với MPTC, lợi nhuận mà CII sẽ thu về là 926 tỷ đồng. Nếu luật kế toán được sửa đổi như dự thảo, con số lợi nhuận sẽ tăng lên, đạt 2.141 tỷ đồng.

- Lợi nhuận từ chuyển nhượng cổ phiếu LGC là 295 tỷ đồng.

- Lợi nhuận từ phát hành trái phiếu hoán đổi bao gồm 295 tỷ đồng thặng dư phát hành, và 424 tỷ đồng nếu MPTC hoán đổi trái phiếu lấy cổ phiếu.


Như chúng tôi đã đưa tin, Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM đã hoàn tất chuyển nhượng 30 triệu cổ phiếu LGC (Công ty cổ phần Đầu tư Cầu đường CII - CII B&R) cho đối tác Philippines là MPTC (Metro Pacific Tollways. Như vậy, tính đến ngày 24/3/2014, CII đã thực hiện phát hành trái phiếu hoán đổi (mệnh giá 491 tỷ đồng) và 30 triệu cổ phiếu LGC cho MPTC.

So với hợp đồng 2 bên đã ký kết hồi giữa tháng 1 năm nay, CII còn 529 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu hoán đổi sẽ tiếp tục phát hành cho MPTC.

>> Tập đoàn cơ sở hạ tầng Philippines rót gần 2.000 tỷ đồng vào CII

Số tiền thu được từ các thương vụ nói trên, đặc biệt là con số lợi nhuận thu về theo tính toán của CII - vẫn luôn là thông tin được nhà đầu tư quan tâm.

Theo thông tin từ CII, lợi nhuận thu về từ đợt chuyển nhượng 30 triệu cổ phiếu LGC là 295 tỷ đồng. Con số này sẽ được hạch toán ngay trong quý 1 năm nay.

Đối với việc phát hành 1.020 tỷ đồng trái phiếu hoán đổi, số tiền thặng dư thu được ước tính đạt 207 tỷ đồng (nhờ bán cao hơn mệnh giá). Số tiền thặng dư này là lợi nhuận thu được của CII ngay cả trong trường hợp MPTC không hoán đổi trái phiếu để nhận cổ phiếu LGC. Trao đổi với chúng tôi, đại diện CII cho biết 207 tỷ đồng thặng dư sẽ được hạch toán phân bổ trong 2 năm 2015 - 2016.

Tuy nhiên, về mặt chiến lược, CII cho rằng đối tác Philippines sẽ thực hiện hoán đổi trái phiếu lấy cổ phiếu LGC vì LGC đang có danh mục dự án tốt và có thêm một số dự án tốt. Nếu không hoán đổi, chính MPTC sẽ chịu nhiều thiệt thòi khi không nhận lại được phần giá trị đầu tư liên quan đến khoản thặng dư đã nói ở trên.

Trong trường hợp MPTC sẽ hoán đổi toàn bộ 1.020 tỷ đồng trái phiếu hoán đổi, lợi nhuận thu về của CII sẽ là 424 tỷ đồng.

Về tỷ lệ sở hữu tại LGC, CII cho biết căn cứ vào kế hoạch đã được ĐHCĐ LGC phê duyệt, số lượng cổ phần LGC mà CII nắm giữ sau khi hoàn tất việc chuyển đổi cho MPTC là hơn 100 triệu cổ phiếu, tương đương 52,3% vốn điều lệ của công ty.

Theo dự thảo luật kế toán sửa đổi, giá trị các khoản đầu tư tài chính được định giá lại theo giá thị trường thay vì giá gốc như trước kia, nếu lấy giá đóng cửa phiên giao dịch 24/3/2015 vừa rồi (22.600 đồng/cổ phiếu) thì lợi nhuận mà CII sẽ hạch toán thêm sẽ là 1.215 tỷ đồng.

Tóm lại, trong tất cả các thương vụ mà CII đã và sẽ tiến hành với MPTC, lợi nhuận mà CII sẽ thu về là 926 tỷ đồng. Nếu luật kế toán được sửa đổi như dự thảo, con số lợi nhuận sẽ tăng lên, đạt 2.141 tỷ đồng.

Khoản lợi nhuận nói trên chưa bao gồm lợi nhuận từ mảng xây lắp (thông qua CII E&C). Ông Lê Quốc Bình tiết lộ, với việc tái đầu tư 1.950 tỷ đồng mà CII nhận được từ MPTC, con số lợi nhuận từ mảng xây lắp là không hề nhỏ.

Về dự án đổi đất lấy hạ tầng Thủ Thiêm,CII cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND Tp.HCM, các cơ quan đang nổ lực hết sức để có thể ký kết hợp đồng giữa Tp.HCM và CII vào ngày 9/4 tới đây. Theo dự thảo hợp đồng, CII sẽ đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, đổi lại công ty sẽ nhận được một số khu đất trong khu đô thị mới này để xây dựng nhà ở và bán.

>> CII vừa chuyển nhượng thêm 10 triệu cổ phiếu LGC cho MPTC

Đan Nguyên

Minh Thư

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên