TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ đông STB khó “thoát” được thuế cổ tức

28-03-2011 - 13:44 PM | Doanh nghiệp

Cổ đông STB khó “thoát” được thuế cổ tức

Nhiều NĐT và một số diễn đàn mạng cho rằng, cổ đông Sacombank sẽ không phải chịu thuế thu nhập đối với cổ tức mà họ nhận.

Trong phương án trình ĐHCĐ về phương thức trả cổ tức năm 2010 và kế hoạch tăng vốn điều lệ năm 2011, Ngân hàng TMCP Sacombank (STB) dự kiến sẽ chi trả cổ tức bằng tiền năm 2010 tỷ lệ 15%, đồng thời dự kiến phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 15% vốn điều lệ.

Điều đáng lưu ý là, trong phương án này, Sacombank nêu rõ: nếu cổ đông dùng toàn bộ số tiền trả cổ tức để mua toàn bộ số cổ phiếu phát hành thêm thì phải tạm thời nộp thêm 5% giá trị cổ phiếu thuộc quyền mua của mình (tương đương với phần Sacombank đã tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân - TNCN) để mua cổ phiếu phát hành thêm. Việc hoàn trả 5% thuế TNCN mà Sacombank đã khấu trừ chỉ được giải quyết đối với các cổ đông dùng toàn bộ số tiền cổ tức nhận được để mua toàn bộ cổ phiếu phát hành thêm thuộc quyền mua của mình. Việc hoàn trả nói trên sẽ được Sacombank giải quyết cho các cổ đông ngay sau khi hoàn tất thủ tục tăng vốn và được sự thống nhất từ cơ quan thuế.

Với thông tin này, nhiều NĐT và một số diễn đàn mạng cho rằng, cổ đông Sacombank sẽ không phải chịu thuế thu nhập đối với cổ tức mà họ nhận. Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 7, Thông tư số 69/2009/TT-BTC, trong trường hợp cổ đông được chia cổ tức bằng tiền nhưng không nhận mà ghi tăng vốn đầu tư thì cũng áp dụng phương pháp thu thuế TNCN như đối với trường hợp nhận cổ tức bằng cổ phiếu hoặc nhận cổ phiếu thưởng. Số tiền thuế TNCN nói trên, NĐT sẽ nộp khi thực hiện chuyển nhượng cổ phiếu này.

Cách làm này của Sacombank dù khác về ngôn từ, nhưng nếu các cổ đông chỉ lựa chọn hoặc mua toàn bộ, hoặc không mua cổ phiếu phát hành thêm, thì về bản chất tương tự trường hợp cổ đông có quyền lựa chọn phương án nhận cổ tức bằng tiền mặt hay bằng cổ phiếu mà CTCP Pin Hà Nội (Habaco) đã đưa ra trước đó.

Theo Bùi Sưởng

ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên