TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ quan Thuế “râu ông nọ cắm cằm bà kia”?

05-03-2016 - 15:31 PM | Doanh nghiệp

Cơ quan Thuế “râu ông nọ cắm cằm bà kia”?

Chiều ngày 4/3, đã xuất hiện trường hợp khá “hy hữu” về việc cơ quan Thuế thông báo hóa đơn tiếp tục có giá trị sử dụng với doanh nghiệp A nhưng lại nêu tương ứng với doanh nghiệp B?

Dữ liệu đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tổng Cục thuế (Cơ quan chủ quản là Bộ Tài chính) được coi là những nội dung chính thống, chính xác nhất mà doanh nghiệp (DN), các cơ quan quản lý lẫn người dân tham chiếu các chính sách, quyết sách của ngành Thuế.

“Sát sườn” tới hoạt động kinh doanh, tạo lập BĐS, là danh sách các đơn vị nợ đọng chây ì nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (được công bố mang tính “cập nhật” suốt thời gian qua). Đồng thời, list các quyết định cưỡng chế về hóa đơn (chế tài áp dụng đối với những trường hợp chây ì kéo dài, không chấp hành quy định liên quan) cũng được các giới quan tâm tối đa.

Cụ thể, trang thông tin gdt.gov.vn của Tổng Cục thuế nêu rõ, ngày 9/11/2015, Cục thuế Hà Nội ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng để thi hành Thông báo tiền thuế nợ và tiền chậm nộp 6355/TB07-CT ngày 15/3/2015 của Cục thuế Hà Nội đối với Cty CP Constrexim-Meco.

Lý do bị cưỡng chế: Cty CP Constrexim-Meco (MST 0101312703) nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp đã quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế, hết thời gian gia hạn nộp thuế theo quy định của Luật quản lý Thuế và của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cũng trong bảng “Thông báo hóa đơn tiếp tục có giá trị sử dụng”, liên quan tới Cty CP Constrexim-Meco, cơ quan Thuế đăng tải đồng thời 2 Thông báo (số 1297 ngày 11/1/2016 và 9392 ngày 3/3/2016) đều về nội dung: Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà có quyền sử dụng số hóa đơn tương ứng (68 và 65 hóa đơn GTGT).

Đáng nói, trang thông tin của Cục Thuế Hà Nội (www.hanoi.gdt.vn), cũng nêu nội dung “râu ông nọ cắm cằm bà kia” giống với Tổng Cục thuế. Constrexim-Meco và Cty CP Đầu Xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà là 2 pháp nhân DN tách biệt.

Việc nhầm lẫn này, liệu có gây thiệt hại cho DN liên quan hoặc…uy tín của ngành Thuế? Đồng thời, đây có phải trường hợp “hy hữu” duy nhất mà trang thông tin chính thức của Tổng cục Thuế nhầm lẫn?

Theo LS. Phạm Văn Trưởng, Cty Luật Boss và Liên danh, nếu cơ quan quản lý đề cập tới 2 pháp nhân khác nhau trong cùng nội dung làm việc, thì các quyết định này vô hiệu trước pháp luật.

Như vậy, có hay không khả năng, quyết định Constrexim-Meco bị “treo hóa đơn” và Đô thị Sông Đà được sử dụng một lượng hóa đơn GTGT nhất định không có giá trị pháp lý ???

Theo Khương Nguyễn

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên