TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cty cổ phần Dệt Mùa Đông (Hà Nội): Vì sao người lao động ngừng việc?

23-10-2015 - 09:29 AM | Doanh nghiệp

Cty cổ phần Dệt Mùa Đông (Hà Nội): Vì sao người lao động ngừng việc?
CNLĐ Cty Dệt Mùa Đông tụ tập trước cổng Cty vào sáng 22.10.

Trong các ngày 21 và 22.10, có khoảng 60 CNLĐ Cty CP Dệt Mùa Đông (Hà Nội), trong đó, đại đa số là nữ, ngừng việc ngồi tụ tập hai bên cổng Cty (số 47 đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội).

Có mặt trước cổng Cty vào sáng 22.10, PV ghi nhận các CNLĐ này giương cao các băngrôn với nội dung: “Yêu cầu Cty Dệt Mùa Đông chi trả mọi chế độ di dời cho nữ CNLĐ” và “Mong các cấp có thẩm quyền cứu giúp nữ CNLĐ chúng tôi”. Tuy bức xúc vì những đòi hỏi quyền lợi chưa được đáp ứng, nhưng những CNLĐ này vẫn ngồi trật tự ở vỉa hè, không có các biểu hiện quá khích, như lớn tiếng, chửi bới hay đập phá.

Cty CP Dệt Mùa Đông (gọi tắt là Cty) tiền thân là Cty nhà nước, được cổ phần hóa 100% từ năm 2006. Ngày 25.10.2010, UBND TP.Hà Nội có Quyết định số 5255/QĐ-UBND về việc thu hồi 22.602m2 của Cty giao cho Cty CP Bất động sản Mùa Đông - VID để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp văn phòng dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng để bán. Ngày 6.9.2015, Cty có thông báo số 06/2015/TB/CT về việc di chuyển nhà máy từ địa chỉ hiện nay về KCN Thạch Thất, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Ngày 8.9, Cty ra thông báo số 06/2015 và thông báo số 08/2015 tới toàn thể CB CNLĐ trong Cty về kế hoạch di dời cũng như các chế độ mà NLĐ được hưởng khi Cty thực hiện di chuyển địa điểm sản xuất.

Các CN cho biết, họ tụ tập để yêu cầu Cty chi trả đầy đủ các khoản hỗ trợ cho CN khi di chuyển nhà máy theo Quyết định số 86 ngày 22.12.2010 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Quyết định 86) về việc ban hành Quy chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị. Ngày 21.10, trước yêu cầu phải trả lời rõ, Cty đã ra thông báo số 23/2015 về việc trả lời kiến nghị của CBCNV. Theo đó, Cty kết luận Cty không thuộc phạm vi áp dụng hưởng chế độ theo Quyết định 86 đồng thời cam kết thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách hỗ trợ cho CB CNLĐ.

Làm việc với PV, bà Trần Kim Phượng - Chủ tịch HĐQT Cty - tiếp tục khẳng định Cty không thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ di dời theo Quyết định 86, do là Cty cổ phần, không còn vốn nhà nước. Bà cho biết, Cty đã thành lập tổ công tác mà thành phần có sự tham gia của CNLĐ ở các bộ phận để triển khai các thủ tục đề nghị thành phố cho hưởng chế độ hỗ trợ theo Quyết định 86. Theo ông Đinh Văn Viện - Chủ tịch CĐ ngành Dệt may Hà Nội - Cty không thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ di dời theo Quyết định 86. Ông Viện đề nghị: Bằng nguồn vốn từ Cty, Cty Dệt May Hà Nội cân đối điều kiện tài chính để nếu có thể thì hỗ trợ thêm phần nào cho NLĐ ngoài những chính sách thực hiện di dời cho NLĐ. Ông cũng đề nghị Cty làm việc với chủ đầu tư để có thể hỗ trợ một phần chi phí di dời nhằm ổn định tư tưởng CNLĐ.

Trước đó, vào ngày 26.9, sau khi Cty ra thông báo số 10/2015 về việc triển khai công tác di dời sản xuất tới toàn thể CNLĐ trong Cty thì một số đông CNLĐ phân xưởng Dệt cũng đã tự ý ngừng sản xuất.

 

Theo QUẾ CHI - XUÂN TRƯỜNG

Lao động

Trở lên trên