TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng: Công nhân khốn đốn vì chủ doanh nghiệp “bặt vô âm tín”

12-03-2016 - 13:29 PM | Doanh nghiệp

Đà Nẵng: Công nhân khốn đốn vì chủ doanh nghiệp “bặt vô âm tín”
Sáng 11.3, 19 CN tập trung trước TAND quận Cẩm Lệ chờ chủ Cty CP Xây dựng công trình giao thông Đà Nẵng đến hòa giải nhưng không thấy đâu. Ảnh: NHIỆT BĂNG

Sáng 11.3, tại TAND quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng), phiên hòa giải lần 2 giữa Cty CP Xây dựng công trình giao thông Đà Nẵng và 19 công nhân (CN) tiếp tục bất thành vì chủ sử dụng lao động “bặt vô âm tín”.

Từ tháng 7-11.2015, 19 công nhân nói trên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) theo quy định tại Điều 37, Bộ luật Lao động. Tuy nhiên, công ty này không ra quyết định thôi việc, không chốt sổ BHXH và trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ. Trước khi đưa đơn ra tòa án, giữa công ty và 19 công nhân đã có ít nhất 10 buổi hòa giải tranh chấp lao động cùng các cấp, ngành.

Tại cuộc làm việc giữa Sở GTVT, Sở LĐTBXH và LĐLĐ TP.Đà Nẵng vào ngày 23.7.2015, Cty hứa đến cuối tháng 7.2015 sẽ chốt sổ BHXH cho các công nhân và đến cuối tháng 8.2015 sẽ thanh toán dứt điểm chế độ trợ cấp cho NLĐ. Thế nhưng, công ty này vẫn không thực hiện lời hứa đó.

Hậu quả của hành vi coi thường pháp luật này là vào ngày 23.9.2015, các công nhân tiến hành ngừng việc tập thể tại mỏ đá Phước Tường (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) do công ty này làm chủ. Vậy nhưng, từ đó đến nay, chế độ BHXH, trợ cấp của NLĐ vẫn tiếp tục bị “treo”. Nhiều công nhân làm việc đến nay đã 29-30 năm nhưng vẫn không được giải quyết chế độ để giám định y khoa, làm thủ tục hưởng chế độ nghỉ hưu theo luật định.

Xét thấy tính chất phức tạp của vụ việc, quyền và lợi ích của NLĐ bị vi phạm trong một thời gian dài, trong khi công ty này vẫn cố tình không thực hiện những cam kết đã đề ra, LĐLĐ TP.Đà Nẵng đã quyết định cử ông Trương Ngọc Hùng - Trưởng ban Chính sách - pháp luật - đại diện cho 19 công nhân khởi kiện công ty này ra TAND quận Cẩm Lệ. Công nhân Bùi Xuân Cường cho biết: “Chúng tôi phải bỏ công bỏ việc, đi lại rất nhiều lần để tiến hành hòa giải, trong khi công ty này vẫn nín bặt khiến chúng tôi vô cùng mệt mỏi”.

Trước bức xúc này, ngay sáng 11.3, ông Trương Ngọc Hùng đã ký đơn đề nghị TAND quận Cẩm Lệ lên lịch hầu tòa, bỏ qua bước hòa giải. “Hiện Cty này nợ BHXH hàng tỉ đồng và chỉ đóng BHXH cho NLĐ đến năm 2012, có trường hợp chỉ đóng đến tháng 8.2011. CĐ ngành GTVT yêu cầu công ty cung cấp thang bảng lương nhưng công ty này cũng không cung cấp” - ông Hùng cho hay.

Theo các công nhân, công ty này không có dấu hiệu làm ăn thua lỗ, việc khai thác đá tại mỏ đá Phước Tường vẫn hoạt động rầm rộ. Ngoài ra, công ty này còn kinh doanh thương mại dưới hình thức cho thuê mặt bằng tại nhiều cơ sở. Ông Nguyễn Phú Bảo - GĐ BHXH quận Cẩm Lệ - cho biết: “Hiện BHXH quận cũng đang tiến hành khởi kiện Cty này ra tòa để đòi nợ BHXH. công ty này nợ đến hơn 3 tỉ đồng tiền BHXH”.

Công ty CP Xây dựng công trình giao thông Đà Nẵng do ông Phan Ngọc Thơm làm Tổng Giám đốc điều hành. Từ năm 2009 đến tháng 8.2014, công ty có 94 công nhân đơn phương chấm dứt HĐLĐ, riêng năm 2013 có hơn 80 công nhân nghỉ việc. Dù đã ra quyết định thôi việc cho 94 công nhân nhưng đến cuối tháng 12.2015, công ty này mới chỉ trả hơn 248 triệu đồng, trong khi số tiền trợ cấp phải trả cho số công nhân này là hơn 2,2 tỉ đồng.

Theo Nhiệt Băng

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên