TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

06-06-2014 - 17:21 PM | Doanh nghiệp

Đà Nẵng thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Trước đó, thành phố đã công bố số điện thoại nóng 0511.3881888 và địa chỉ thư điện tử namdoanhnghiep@danang.gov.vn để tiếp nhận thông tin phản ánh của doanh nghiệp.

Để thực hiện "Năm doanh nghiệp Đà Nẵng", lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã quyết định tiếp xúc và đối thoại với doanh nghiệp định kỳ vào ngày thứ sáu của tuần thứ hai hàng tháng nhằm nghe doanh nghiệp phản ánh những khó khăn, vướng mắc... để thành phố kịp thời có những chủ trương, chính sách tháo gỡ.

Trước đó, thành phố đã công bố số điện thoại nóng 0511.3881888 và địa chỉ thư điện tử namdoanhnghiep@danang.gov.vn để tiếp nhận thông tin phản ánh của doanh nghiệp.

Sau gần 2 tháng vận hành (từ tháng 4/2014) đã có trên 60 ý kiến phản ánh của doanh nghiệp, các phản ánh đã được thành phố chỉ đạo các ngành kiểm tra, xử lý, trả lời cho doanh nghiệp và báo cáo về Ủy ban Nhân dân thành phố.

Điển hình của trường hợp phản ánh hiệu quả là việc Nhà máy Sữa Đà Nẵng (Công ty cổ phần Sữa Việt Nam) đã kiến nghị với lãnh đạo thành phố tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Võ Duy Khương nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014 việc Sở Tài nguyên và Môi trường tạm dừng không tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép khai thác nước ngầm do chưa có hướng dẫn của Trung ương về thi hành Luật Tài nguyên nước số 17/2012/QH13.

Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị ngành Tài nguyên môi trường chỉ đạo kiểm tra, đề xuất và thành phố đã đồng ý chủ trương cho phép Chi nhánh Công ty cổ phần Sữa Việt Nam tại Đà Nẵng lập thủ tục xin cấp giấy phép khai thác nước ngầm để phục vụ sản xuất trong khuôn viên của công ty và tái sử dụng nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn vào mục đích tưới cây, cỏ tại nhà máy với lưu lượng khoảng 86,2 m3/ngày/đêm.

Trường hợp đáng chú ý nữa là Công ty trách nhiệm hữu hạn Mabuchi Motor, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài 100% vốn Nhật Bản, chế xuất 100% sản phẩm xuất khẩu và đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội thành phố với kim ngạch xuất khẩu hàng năm khoảng 100 triệu USD.

Tuy nhiên, công ty đã vướng trong xuất khẩu hàng trực tiếp với doanh nghiệp chế xuất tại Việt Nam, vì để bán hàng thì Công ty trách nhiệm hữu hạn Mabuchi Motor Đà Nẵng phải xuất khẩu hàng hóa sang phòng bán hàng của công ty tại Singapore, sau đó mới tái xuất về Việt Nam làm cho giá thành tăng cao do tăng thêm chi phí vận chuyển và lãng phí về thời gian.

Trong khi đó, các quy định của Luật Đầu tư, Nghị định số 108/2006/NĐ-CP, Thông tư số 196/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính về làm thủ tục Hải quan điện tử và Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính về thủ tục Hải quan truyền thống cho phép các doanh nghiệp chế xuất không cùng khu công nghiệp được bán hàng trực tiếp với nhau, về mặt thanh khoản nguyên vật liệu thực hiện như đối với hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất sản xuất xuất khẩu ra nước ngoài.

Trước tình hình đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn Mabuchi đã gửi văn bản kiến nghị nhưng kết quả chưa sát, không rõ ràng khiến doanh nghiệp tiếp tục bán hàng theo đường vòng. Phó Chủ tịch thường trực thành phố Võ Duy Khương đã chủ trì cuộc họp giữa ngành Hải quan, Cục Thuế, Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất để giải quyết vướng mắc này của doanh nghiệp.

Trong buổi tiếp xúc, đối thoại lần thứ nhất của lãnh đạo thành phố với 14 doanh nghiệp được tổ chức vào cuối tháng 5/2014, 15 kiến nghị của các doanh nghiệp liên quan đến các ngành Thuế, Hải quan, Công thương, Xây dựng, Tài nguyên-Môi trường… được đưa ra để các sở, ngành trả lời.

Trên tinh thần gỡ khó và tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp vươn lên phát triển, lãnh đạo thành phố yêu cầu ngành thuế phải nhanh chóng thay đổi thái độ làm việc để phục vụ doanh nghiệp; Quỹ Đầu tư phát triển và Quỹ Bảo lãnh tín dụng Doanh nghiệp nhỏ và vừa đẩy nhanh tiến độ giải ngân để hỗ trợ doanh nghiệp; các sở, ngành tổng hợp đề xuất, giải quyết dứt điểm. Trường hợp vấn đề liên quan đến nhiều sở thì họp liên ngành giải quyết.

Ngay sau buổi đối thoại, tổ tư vấn thuế gặp riêng doanh nghiệp để giải quyết, hướng dẫn cụ thể những vướng mắc trong thủ tục kê khai nộp thuế, hải quan, thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế môn bài, biểu mẫu kê khai thuế thay đổi doanh nghiệp không theo kịp; việc khấu trừ hàng hóa đầu vào đối với hàng hóa trả chậm... là những vấn đề làm "đau đầu" không ít doanh nghiệp.

Lãnh đạo thành phố cũng đã họp rút kinh nghiệm đối với thường trực Ban Chỉ đạo “Năm doanh nghiệp Đà Nẵng 2014”, các sở, ban, ngành, địa phương và yêu cầu phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng trong giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của người dân. Những vướng mắc không thể giải quyết thoả đáng, thì bộ phận tham mưu tập hợp, trình lãnh đạo thành phố xử lý vào các cuộc giao ban chiều thứ 6 hàng tuần.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu lãnh đạo hai Quỹ Đầu tư phát triển thành phố và Quỹ Bảo lãnh tín dụng Doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động tích cực, chủ động tiếp cận doanh nghiệp để hỗ trợ về vốn; riêng Sở Xây dựng sớm nghiên cứu, tham mưu và trình lãnh đạo thành phố phương án phân nhỏ một số lô đất lớn không thuộc những vị trí xây dựng điểm nhấn kiến trúc, nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng hơn trong giai đoạn kinh tế khó khăn này.

Nằm trong chuỗi hoạt động năm doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố đã khai trương Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME DATADC) nhằm chuyển dịch từng bước dịch vụ công qua dịch vụ tư để đẩy mạnh hơn các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn.

>> Đà Nẵng: Lạc quan phân khúc căn hộ để bán
Theo Văn Sơn

thunm

Vietnamplus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên