TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư Xây dựng Bình Chánh – BCI: Quỹ đầu tư “cảm thấy lo lắng” với KH lợi nhuận “quá thận trọng”

31-03-2015 - 10:43 AM | Doanh nghiệp

Đầu tư Xây dựng Bình Chánh – BCI: Quỹ đầu tư “cảm thấy lo lắng” với KH lợi nhuận “quá thận trọng”

Được đánh giá là công ty bất động sản sở hữu quỹ đất ở Tp, Hồ Chí Minh lớn nhất cách đây 5 năm, nhưng hiện nay BCI đang được các cổ đông cảnh báo là hoạt động "dưới mức tiềm năng", nguy cơ "mất dần lợi thế", nếu BCI không quyết liệt.

Sáng ngày 31/03/2015, Đại hội cổ đông thường niên năm 2015 của CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh – BCCI (MCK: BCI) đang diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh với sự tham gia của cổ đông và đại diện cổ đông nắm giữ hơn 78% vốn cổ phần.

Lợi nhuận năm 2014 chưa tương xứng với năng lực công ty

Năm 2014, BCI đạt được 97 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng tuyệt đối 2 tỷ đồng so với thực hiện năm 2013. Cổ đông BCI cho rằng lợi nhuận năm 2014 như đã báo cáo là chưa tương xứng với năng lực của công ty.

Đại diện BCI cho hay, trong năm 2014 có 2 dự án BCI đã bán không đạt được kế hoạch đề ra (Nhất Lan 3 và Phong Phú 4) đặc biệt là dự án Phong Phú 4. Năm 2014, doanh thu bán dự án Phong Phú 4 chỉ đạt 11 tỷ đồng, không đạt được kế hoạch (kế hoạch 100 nền). Theo BCI, nguyên nhân Phong Phú 4 bán không đạt được kế hoạch do số khách hàng chuyển nhượng dự án này rất cao, 300 – 400 sản phẩm của khu tái định cư nên người dân chuyển nhượng giá thấp. Vì vậy, năm 2015, BCI sẽ làm lại chương trình kinh doanh dự án Phong Phú 4 để tiếp cận gần với khách hàng.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh của năm 2014 chủ yếu đến từ việc ghi nhận doanh thu lợi nhuận đến từ các năm trước.

Tập trung vào sản phẩm bất động sản phân khúc trung bình

BCI dự báo giai đoạn 2015 – 2017 là chu kỳ tăng trưởng của thị trường Bất động sản. BCI sẽ tập trung nguồn lực vào hoạt động bất động sản cốt lõi: nhà thấp tầng, chung cư, khu công nghiệp, bất động sản thương mại và đầu tư có chọn lọc nhà ở xã hội ở vùng ven Tp. Hồ Chí Minh.

Các sản phẩm bất động sản phân khúc trung bình mà BCI sẽ tập trung gồm: Corona City, Green Village, Khu định cư Phong Phú 4, KCN Lê Minh Xuân mở rộng; cao ốc An Lạc Plaza, Khu căn hộ Nhất Lan 5, Nhà ở xã hội 158 An Dương Vương…

BCI cũng sẽ tập trung khai thác giai đoạn 1 KCN Lê Minh Xuân mở rộng, Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân. BCI sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án cùng ngành nghề cốt lõi của công ty, một số dự án BT đã được nghiên cứu trong  năm 2014  tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai xúc tiến đầu tư trong năm 2015.

Năm 2015, BCI sẽ kinh doanh sản phẩm căn hộ có giá trị phù hợp ở phân khúc thị trường trung bình: Dự án An Lạc Plaza vào đầu quý II/2015 và bán đợt 2 Khu dân cư Phong Phú 4 vào quý I/2015. BCI trình ĐHCĐCĐ kế hoạch lợi nhuận sau thuế 120 tỷ đồng; cổ tức 10%/mệnh giá.

Thoái vốn đầu tư vào nhiều dự án chung cư

Chủ trương của ban điều hành trình HĐQT là BCI sẽ rút bớt vốn đầu tư vào các chung cư cao tầng, BCI sẽ đầu tư vào lĩnh vực chung cư thấp tầng là lĩnh vực mạnh của BCI. Việc đầu tư vào lĩnh vực chung cư thấp tầng cũng giúp BCI giải phóng được hàng tồn kho.

Định hướng rút vốn có thể là chuyển nhượng vốn, rút vốn khỏi dự án, hoặc giữ nguyên vốn và kêu gọi đối tác tham gia đầu tư tham gia vào dự án.

Dự án này không mang lại lợi nhuận cho BCI trong năm 2015. Dự án Nhất Lan 5 BCI đang làm thủ tục xin chỉ tiêu quy hoạch. Đối với dự án này, BCI sẽ tìm đối tác đầu tư.

Đối với dự án 158 An Dương Vương – dự án khá lớn 18.000m² quy mô lên đến 2500 – 3.000 căn hộ. Giấy phép dự kiến vào tháng 10/2015, sớm nhất sẽ khởi công vào đầu năm 2016. BCI sẽ tìm kiếm nhà đầu tư đầu tư thêm vào dự án này.

Đối với khu đất đại lộ Đông Tây BCI sẽ được chuyển nhượng, thoái vốn để hạch toán trong năm nay, dự kiến lãi gộp hơn 100 tỷ đồng

Cổ đông tổ chức “cảm thấy lo lắng” khi ban điều hành BCI “quá thận trọng”

Phát biểu tại đại hội, đại diện cổ đông là quỹ đầu tư nước ngoài lớn tại Việt Nam cho rằng, các công ty bất động sản bao gồm cả công ty chưa niêm yết đang có kế hoạch kinh doanh, phát triển kinh doanh “bùng nổ”, chỉ tiêu kinh doanh tăng trưởng đến những 40% so với năm 2014. Trong khi đó, BCI liệu có “quá thận trọn” không khi đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận 120 tỷ đồng (chỉ tăng ).

Đại diện quỹ cho rằng họ cảm nhận thị trường bất động sản Việt Nam đang “phát triển rất mạnh”. Vì vậy, đề nghị BCI xem xét lại để có thể tận dụng cơ hội kinh doanh, phát triển cho công ty.

Vị đại diện này đánh giá, những năm qua BCI “đã đúng” khi thận trọng và đảm bảo các quyền lợi cho cổ đông và sự phát triển công ty. Tuy nhiên, nhưng năm nay, thời cuộc mới, Ban điều hành BCI nếu tiếp tục “thận trọng” liệu có “lỡ mất cơ hội” phát triển của công ty không.

Phản hồi ý kiến cổ đông, đại diện BCI cho biết trong quý IV/2014 HĐQT BCI đã họp những 4 lần để bàn về kế hoạch kinh doanh năm 2015. BCI ý thức được nếu “BCI chậm” sẽ để lở mất cơ hội.

Hiện tại hàng tồn kho của BCI lên đến 2.100 tỷ đồng, điều này đồng nghĩa để phát triển công ty cần lượng tiền lớn. BCI đã đổi phương án chia cổ tức năm 2014 bằng cổ phiếu thay vì bằng tiền như trước đó để tài trợ đầu tư. Bên cạnh đó, BCI đã rà soát lại các dự án, tái cơ cấu danh mục, bán những dự án không phù hợp để có nguồn tiền tái đầu tư.

Ý kiến một thành viên khác trong HĐQT cho biết: Đây là kế hoạch (120 tỷ đồng LN) trong tầm tay, có thể đạt được.

Phản hồi ý kiến của BCI, đại diện quỹ cho rằng 5 năm trước các nhà đầu tư đánh giá BCI là công ty tốt, sở hữu quỹ đất ở Tp. Hồ Chí Minh lớn nhất ở thành phố này. Vì vậy, nếu BCI không quyết liệt – tiếp tục phát triển dưới mức lợi thế của mình, tương lai BCI sẽ hoạt động không hiệu quả.


Tiếp tục cập nhật...


Thanh Giang

Ngọc Quỳnh

Theo InfoNet

Trở lên trên