TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ SGD: "Sách in vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong thị trường sách giáo dục sau năm 2018"

08-03-2015 - 22:37 PM | Doanh nghiệp

ĐHCĐ SGD: "Sách in vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong thị trường sách giáo dục sau năm 2018"

Cổ đông lớn là Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hiện đang nắm giữ 15,7% vốn của SGD chưa có kế hoạch thoái vốn tại công này. Tài sản bất động sản của SGD gồm 2 khu đất trị giá 16,9 tỷ đồng.

Sáng ngày 07/03/2015, Đại hội cổ đông thường niên năm 2015 của CTCP Sách Giáo dục tại Tp. Hồ Chí Minh (MCK: SGD) đã được tiến hành thành công. Theo đó, tất cả các nội dung trình tại đại hội đều được Đại hội đồng cổ đông thống nhất thông qua.

Năm 2014, SGD đạt 96,8 tỷ đồng doanh thu; 5,9 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 4,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Cổ tức năm 2014 bằng tiền tỷ lệ 10%/mệnh giá (đã chốt quyền, công ty sẽ chi trả ngay sau ĐHCĐ kết thúc).

Năm 2015, SGD đặt kế hoạch gần như không có thay đổi so với năm 2014, với chỉ tiêu doanh thu 97 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 5,9 tỷ đồng; cổ tức 10%/mệnh giá bằng tiền. Đơn giá tiền lương là 900 đồng/1.000 đồng lợi nhuận trước thuế.

Tại đại hội, cổ đông từng nắm vị trí chủ chốt ở công ty đề nghị công ty nên có quy định để có cách trả lương và trích các quỹ khen thưởng, phúc lợi hợp lý cho người lao động để khuyến khích động viên NLĐ. Đồng thời cổ đông này cho rằng công tác phát triển thị trường, phát triển sản phẩm năm 2015 không thể giống các năm trước vì đây là thời điểm chuẩn bị thay sách giáo khoa từ năm 2018 với quy trình thay đổi hoàn toàn.

Một ý kiến khác của cổ đông là chủ tịch HĐQT của một tổ chức đầu tư cho rằng, công ty nên có định hướng cho việc chuyển sang phát triển sách điện tử nhằm nắm bắt được xu hướng tiêu dùng, hạn chế việc tồn kho, chi phí vận chuyển và lưu kho.

Trả lời các nội dung này, đại diện của SGD cho biết, hiện công ty thực hiện trả lương thưởng theo hướng cạnh tranh, dựa vào kết quả đầu ra; cũng như việc trả lương thưởng được ghi nhận vào chi phí hoạt động để không ảnh hưởng đến việc phân phối lợi nhuận cho các cổ đông (PV- Tương đương với việc trích lập lợi nhuận sau thuế cho quỹ khen thưởng phúc lợi sẽ giảm hoặc không có).

Đại diện của SGD cũng thẳng thắn rằng: “chỉ có 1 điều chúng tôi cũng như các cổ đông còn băn khoăn và quan tâm là khen thưởng cho HĐQT và Ban chủ tịch.” Hiện SGD chưa đề cập gì đến khen thưởng, thù lao cho HĐQT.

Năm 2015, SGD sẽ tập trung phát triển nhân lực, đặc biệt là nhân lực trong lĩnh vực Marketing. Bởi hoạt động marketing của công ty còn yếu.

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, công ty đánh giá rằng khuynh hướng thị trường sách giáo dục sau năm 2018 về cơ bản sách in vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Đối với việc phát triển sách điện tự, NXBGDVN đã thành lập một công ty để phát triển mô hình này. Việc bán sách online cũng đã hoạt động nhiều năm nay và được NXBGDVN giao cho đơn vị thành viên quản lý.

Trả lời câu hỏi của cổ đông cá nhân về đánh giá lợi thế cạnh tranh của công ty, đại diện SGD cho rằng:

(i) Lợi thế đầu tiên của công ty phải khẳng định là thương hiệu NXB GD VN – đây là lợi thế gần 60 năm tích lũy lại. Hiện NXB GD VN chiếm hơn 90% thị trường xuất bản phẩm cả nước, là thương hiệu mạnh, uy tín.

(ii) Thứ hai, thị trường: khẳng định thị trường SGD phía Nam, sách nói chung (26 tỉnh) công ty có lợi thế phát hành SGD ổn định. Hàng năm, 25%-30% phát hành qua hệ thống các công ty sách thiết bị, 9% qua cơ sở GD và đại lý dịch vụ, 50% đại lý là các thầy cô giáo. Như vậy, trên 60% là thị trường do các người, cơ sở có liên quan trong ngành GD.

Trong phân công khu vực, SGD là công ty tại TP. HCM nên tập trung thị trường phía Nam. Giữa các công ty thành viên của NXB chưa trao đổi hàng hóa nhiều nên thị trường phía Nam vẫn là truyền thống, ổn định. Trước mắt, NXB tập trung nâng cao sách mầm non, lâu dài là tham gia làm sách giáo khoa 2015.

Về thoái vốn DNNN, đại diện SGD cho biết: hiện NXB GD VN có 56 đơn vị thành viên, năm 2015, NXB sẽ thoái vốn ở 1 đơn vị, tăng vốn 3-4 đơn vị. NXB GD VN không tăng vốn cũng như thoái vốn tại SGD. Được biết đến thời điểm hiện tại NXB GD VN nắm giữ 15,7% vốn của SGD.

Về tài sản của công ty, SGD có: 1 kho ở Bình Chánh, định giá khoảng 10,5 tỷ đồng; và 1 khu nhà định giá là 6,4 tỷ đồng. Tổng trị giá 2 bất động sản này là 16,9 tỷ đồng.


Thanh Giang

Ngọc Quỳnh

Theo InfoNet

Trở lên trên