TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Beton 6 (BT6): Thông qua hủy niêm yết nhằm tái cơ cấu doanh nghiệp

27-06-2015 - 08:16 AM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Beton 6 (BT6): Thông qua hủy niêm yết nhằm tái cơ cấu doanh nghiệp

Ngoài ra, việc hủy niêm yết sẽ giúp công ty triển khai được kế hoạch huy động vốn do phương thức huy động vốn qua TTCK thời gian qua thực sự không còn hiệu quả nữa.

CTCP Beton 6 (mã CK: BT6) công bố nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 họp vào ngày 25/6 vừa qua.

Hủy niêm yết

Nội dung đáng chú ý nhất trong Đại hội lần này là số cổ phần biểu quyết ít ỏi 7.256 cổ phần phản đối là không đủ nên phương án hủy niêm yết gần 33 triệu cp trong năm nay của BT6 đã được đại hội thông qua. Nguyên nhân hủy niêm yết là nhằm thực hiện mục tiêu tái cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tập trung phát triển doanh nghiệp.

Tại đại hội, có 3 phương án được đưa ra để giải quyết quyền lợi cho cổ đông. Phương án thứ nhất, BT6 sẽ mua lại cổ phiếu của cổ đông nhỏ làm cổ phiếu quỹ từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và/hoặc quỹ đầu tư phát triển theo số liệu ghi nhận trên BCTC hợp nhất năm 2014 với giá mua là giá đóng cửa trung bình 4 tháng gần nhất (từ 1/1/2015 đến 30/4/2015), theo đó mức giá tối đa được đưa ra là 8.210 đồng/cp. Phương án thứ hai, các thành viên HĐQT và/hoặc cổ đông lớn mua lại cổ phiếu của cổ đông nhỏ, giao dịch sẽ thực hiện công bố thông tin khi đăng ký mua và kết thúc mua theo quy định. Giá mua sẽ do HĐQT và/hoặc cổ đông lớn quyết định. Và phương án thứ ba là kết hợp cả 2 phương án trên.

Công ty cho biết nếu sau khi hủy niêm yết mà công ty Beton 6 vẫn còn là công ty đại chúng thì sẽ thực hiện các thủ tục đăng ký giao dịch trên UpCOM theo quy định. Trong trường hợp công ty không còn là công ty đại chúng thì sẽ thực hiện các thủ tục để hủy đăng ký công ty đại chúng và hủy đăng ký lưu ký chứng khoán theo quy định.

Tiếp tục triển khai kế hoạch huy động 1.200 tỷ đồng giai đoạn 2014 - 2016

Cổ đông thông qua việc tiếp tục triển khai kế hoạch huy động vốn giai đoạn 2014 – 2016. Cụ thể, công ty sẽ phát hành 40 triệu cp với giá phát hành không thấp hơn mệnh giá cho cổ đông hiện hữu hoặc nhà đầu tư tài chính, chiến lược. Cũng trong giai đoạn này công ty còn lên kế hoạch phát hành 4 triệu trái phiếu thông thường hoặc trái phiếu chuyển đổi thành cổ phần với mệnh giá 100.000 đồng. Mỗi đợt phát hành này dự kiến mang lại 400 tỷ đồng, đồng thời BT6 còn vay trung và dài hạn thêm 400 tỷ đồng nâng tổng số tiền huy động cả giai đoạn 2014 – 2016 lên tới 1.200 tỷ đồng, toàn bộ số tiền này sẽ được bổ sung vốn lưu động, mua sắm máy móc thiết bị, mở rộng nhà xưởng sản xuất. Suốt năm 2014 công ty đã không triển khai được phương án huy động vốn nào nên có thể thấy số vốn huy động 1.200 tỷ đồng sẽ được dồn cho 2 năm 2015 và 2016.

Tại phần thảo luận, cổ đông e ngại việc hủy niêm yết có ảnh hưởng đến kế hoạch huy động vốn của công ty không đã được phía công ty trao đổi lại rằng phương thức huy động vốn qua TTCK thời gian qua thực sự không còn hiệu quả nữa. BT6 từng là một trong những đơn vị hàng đầu ở phía Nam trong lĩnh vực SPCN và TCXL, song trong 5 năm vừa qua do nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan, BT6 có dấu hiệu chững lại. Định hướng của BT6 trong giai đoạn này là khôi phục vụ thế ban đầu, BT6 phải là đơn vị đi đầu trong công nghệ xây dựng hạ tầng tại Việt Nam. BT6 vừa trải qua giai đoạn tái cơ cấu, nếu vấn đề này được thông qua, thì sẽ hủy bỏ phương án huy động vốn qua sàn. Ngoài ra, khi đến thời điểm thích hợp, BT6 sẽ xem xét quay lại sàn. Đây chỉ là giải pháp ngắn hạn dự kiến 2 – 3 năm, khi khôi phục vị thế, BT6 sẽ xem xét quay lại sàn.

Năm 2015 doanh thu tăng mạnh, EBITDA ≥ 10%

Năm 2015 công ty đặt mục tiêu doanh thu 1.250 tỷ đồng tăng trường so với con số 845,8 tỷ đồng của năm 2014. Không đưa ra con số cụ thể về kế hoạch lợi nhuận năm 2015, BT6 đặt ra con số EBITDA ≥ 10%. Ngoài ra, năm 2015, BT6 đề ra một số chỉ tiêu cơ bản khác như thu hồi nợ/tổng nợ giảm 20%, giảm 20% tồn kho thành phẩm; giảm chi phí sản xuất và logistics tối thiểu 5%. Đồng thời, trong năm này BT6 sẽ phát triển và áp dụng công nghệ mới, vật liệu mới (tập trung các sản phẩm bê tông lắp ghép – segment). Liên quan đến vấn đề cổ tức, công ty cho biết còn phải chờ kết quả kinh doanh năm 2015, mong rằng vào thời điểm này sang năm sẽ có kết quả sáng sủa, công ty sẽ có điều kiện để bàn về cổ tức.

Thanh Tú

Theo InfoNet/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên