TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp đề nghị nâng mức khấu trừ thuế GTGT đầu vào

24-10-2013 - 11:00 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp đề nghị nâng mức khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Thay vì mức khấu trừ thuế GTGT đầu vào 20 triệu đồng như hiện nay, Tập đoàn thủy sản Minh Phú kiến nghị nâng mức khấu trừ này lên 50 triệu đồng để giúp DN tránh bị xử phạt vi phạm hành chính.

Ông Lê Văn Điệp- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn thủy sản Minh Phú (MPC) cho biết, theo quy định tại tiết b điểm 1.3 Mục III Phần B Thông tư 129/2008/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT có quy định: “Trường hợp mua hàng hoá, dịch vụ của một nhà cung cấp có giá trị dưới 20 triệu đồng nhưng mua nhiều lần trong cùng một ngày có tổng giá trị trên 20 triệu đồng thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng”.

Tuy nhiên, Tập đoàn thủy sản Minh Phú là DN chuyên sản xuất, NK mặt hàng thủy sản với số lượng lớn và giá trị cao, có nhiều nhân viên đi làm thủ tục ở nhiều cảng, do vậy không thể chuyển khoản cho nhiều loại chi phí phát sinh ở cảng như: phí tiền chạy điện lạnh, phí lưu container, lưu bãi, phí vệ sinh container, phí nâng hạ container… Và các loại lệ phí như: lệ phí hải quan, lệ phí kiểm dịch thú y…

Nếu cộng lại hóa đơn những chi phí này trong ngày vượt trên 20 triệu đồng theo quy định, vì vậy, khi khấu trừ thuế GTGT, Công ty Minh Phú bị phạt vi phạm hành chính.

Trong khi đó, chi phí tiếp khách khi dùng thẻ Visa/master với các giao dịch trên 20 triệu không được coi là hình thức chuyển khoản và không được khấu trừ thuế GTGT.

Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi, giảm bớt khó khăn, DN này kiến nghị Bộ Tài chính nên điều chỉnh số tiền theo quy định từ 20 triệu thành 50 triệu.

Cụ thể, trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ của một nhà cung cấp có giá trị dưới 50 triệu đồng nhưng mua nhiều lần trong cùng một ngày có tổng giá trị trên 50 triệu thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

Tập đoàn thủy sản Minh Phú là một trong 12 DN đang được Tổng cục Hải quan áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan, việc bị xử phạt vi phạm hành chính sẽ ảnh hưởng tới uy tín của DN trong việc đánh giá và gia hạn lại cho những DN ưu tiên.

Theo Hải Nam

thunm

Báo Hải quan

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên