TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Everpia "đau đầu" với cổ đông lớn

30-03-2014 - 07:18 AM | Doanh nghiệp

Everpia "đau đầu" với cổ đông lớn

ĐHCĐ thường niên của EVE kết thúc với câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp của ngài chủ tịch Lee: "Cổ đông lớn cứ kiên quyết thế này và không đến được thỏa thuận chung thì có lợi cho ai?"

Sáng ngày 28/3/2014, Công ty cổ phần Everpia Việt Nam (mã ck: EVE) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014. Đại hội lần này của Everpia Việt Nam "nóng" ngay từ đầu bởi lẽ những vòng thảo luận giữa HĐQT và cổ đông lớn trước phiên ĐHCĐ đều không đạt được sự đồng thuận tại những điểm cốt lõi.

Cơ cấu cổ đông cô đặc

Dù tổ chức ĐHCĐ khá muộn (lịch trình là 9h bắt đầu) nhưng mãi tới 10h thì ĐHCĐ mới có thể tiến hành. Không có nguyên nhân nào được công bố nhưng theo quan sát của chúng tôi thì gần 10h thì một số cổ đông lớn của công ty mới có mặt tại đại hội. Sự có mặt của cổ đông lớn ảnh hưởng mạnh đến thành bại của ĐHCĐ bởi lẽ cơ cấu cổ đông của công ty khá cô đặc: Chỉ vài cổ đông lớn là đã đủ tỷ lệ dự họp.

Tới dự đại hội năm nay của EVE có 28 cổ đông trong đó 17 cổ đông tham dự trực tiếp và 11 cổ đông ủy quyền nắm giữ 26,49 triệu cổ phần tương đương 96% vốn của công ty.

Cổ đông lớn phủ quyết ngay từ...chương trình nghị sự

Đại hội "nóng" từ đầu phiên như dự đoán. Ngay sau khi ban tổ chức đọc chương trình nghị sự và xin ý kiến cổ đông thông qua thì nhóm cổ đông lớn Red River Holding với cổ phần sở hữu trực tiếp và ủy quyền đạt trên 38% đã lên ý kiến phủ quyết.

Cổ đông lớn Red River Holding yêu cầu phải có hạng mục các cổ đông phải thông qua thứ tự các vấn đề nghị sự. Ngoài ra, nhóm cổ đông này đặt ra hàng loạt câu hỏi là vấn đề xin ý kiến cổ đông về phát hành trái phiếu vừa được một cổ đông gửi đến công ty nhưng cổ đông này có gửi đến công ty trước 3 ngày theo luật định hay không....

Chủ tịch đoàn có ý kiến cho rằng vấn đề thứ tự các hạng mục xin ý kiến cổ đông không cần thiết phải thay đổi.

Sau một lúc thảo luận, ĐHCĐ tiếp tục được tiến hành.

Nhiều vấn đề trọng điểm không đạt được thỏa thuận

Chỉ có 2 vấn đề xin ý kiến cổ đông được ĐHCĐ thông qua với tỷ lệ đồng thuận 100% là: Vấn đề nới room ngoại lên mức tối đa khi pháp luật cho phép và vấn đề về đơn vị kiểm toán.

Ngoài ra, Báo cáo năm 2013 và việc phê chuẩn ông Lee Jae Eun làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc cũng được thông qua nhưng chỉ đạt tỷ lệ đồng thuận 72,37% còn phủ quyết là 27,63%.

Tất cả các vấn đề còn lại đều không đủ tỷ lệ đồng thuận tối thiểu và...kế hoạch kinh doanh của EVE đi vào ngõ cụt!

Thứ nhất, v
ấn đề kinh phí hoạt động, thù lao của HĐQT cũng bị 38,43% phủ quyết.

Thứ hai và cũng là một trong những vấn đề chiếm nhiều thời gian tranh luận tại đại hội: Kế hoạch kinh doanh năm 2014 với 800 tỷ đồng doanh thu và 90 tỷ đồng LNST đã bị 38,43% phủ quyết.

Thứ ba, cả 2 phương án cổ tức đệ trình đều không được thông qua. Đây là điểm tranh cãi gay gắt nhất tại ĐHCĐ năm nay. Phương án chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 11% gặp sự phản đối của 38,43% quyền biểu quyết và sự đồng thuận của 61,57%. Trong khi đó, phương án cổ tức bằng tiền 15% và bằng cổ phiếu 20% gặp sự phản đối của 38,28% và 23,29%...im lặng!

Thứ tư,
phương án trích quỹ quản lý là 5% lợi nhuận sau thuế gặp phải sự phản đối của 53,54% quyền biểu quyết.

Cái lý của cổ đông lớn

Được nhận thêm ủy quyền từ nhiều cổ đông nhỏ lẻ khác, Red River Holding hôm nay đến dự đại hội với lượng cổ phần biểu quyết khá cao-trên 38%. Cổ đông lớn Red River Holding nắm giữ trực tiếp gần 12,5% vốn của Everpia. Qũy này đã đến với EVE từ hồi năm 2009 trong đợt phát hành riêng lẻ và quỹ cũng từng mua thêm (theo quỹ là với mức giá khá cao).

Thị giá EVE không nhiều biến động, khoản đầu tư của chúng tôi không sinh lãi và chúng tôi cũng đã phải chịu rất nhiều áp lực. Năm ngoái, công ty đầu tư nhà máy và nhiều hạng mục lớn nên chúng tôi đã phải chấp nhận cổ tức thấp. Năm nay, khi các khoản đầu tư lớn đã xong thì công ty cũng nên nghĩ cho cổ đông chúng tôi mà chia cổ tức.

Ngoài ra, thanh khoản cổ phiếu EVE quá thấp. Việc phát hành thêm cổ phiếu thưởng sẽ giúp tăng lượng cổ phiếu của công ty...

Riêng phương án cổ tức 11%, không những Red River Holding phản đối mà cổ đông lớn TienPhong Bank cũng cho rằng họ đang chịu nhiều áp lực và mức này là thấp.

Nỗi khổ của Evepia


Chủ tịch Everpia Lee Jae Eun cho rằng hoạt động kinh doanh năm nay của công ty vẫn gặp nhiều khó khăn. Việc trả cổ tức cao như đề nghị của cổ đông lớn sẽ khiến công ty không còn tiền đầu tư cũng như kinh doanh. Luận điểm của ông Lee nhận được sự đồng thuận của nhiều cổ đông đồng thời là cán bộ công nhân viên của công ty. Công ty cho rằng hiện tại việc cạnh tranh trong ngành rất cao và việc trích quỹ đầu tư phát triển (công ty sử dụng quỹ này cho việc trích hoa hồng cho các khách hàng lớn) lớn là điều dễ hiểu. Nếu tăng tỷ lệ cổ tức thì công ty làm sao cạnh tranh nổi trong bối cảnh hiện nay.

Công ty cũng nhấn mạnh: Cổ đông lớn không chịu thoái vốn thì lấy gì mà tăng thanh khoản? Việc phát hành cổ phiếu thưởng như đề nghị của cổ đông lớn hoàn toàn không thể giải quyết vấn đề thanh khoản cổ phiếu EVE nếu cổ đông lớn vẫn kiên quyết nắm giữ.

Đại hội diễn ra căng thẳng khi 2 bên đều kiên quyết giữ vững quan điểm của mình. Bên cho rằng cổ tức 11% là đủ, bên kiên quyết cho rằng bất hợp lý. Ông Lee cho rằng cổ đông lớn quá ích kỷ, đòi hỏi cổ tức lớn như thế và không quan tâm đến hoạt động kinh doanh của công ty cũng như hàng ngàn công nhân đang làm việc vì sự phát triển bền vững. Cổ đông lớn cho rằng họ đã đủ nhẫn nại sau nhiều năm chờ đợi công ty ở giai đoạn đầu tư.

Mỗi người một lý lẽ. Nhiều người cho rằng cổ đông lớn đang "ép" doanh nghiệp quá sức trong vấn đề chia cổ tức và lên tiếng phản kháng hành động phủ quyết hầu hết mọi vấn đề trong đại hội. Nói đi nói lại thì cổ đông lớn vẫn giữ nguyên một lẽ: cổ tức phải cao hơn!

Tranh cãi hạ hồi phân giải và EVE đã ra một bản nghị quyết ĐHCĐ mà tất cả các bên không đi được đến thỏa thuận chung ở hầu hết điều khoản lớn. ĐCHĐ kết thúc với câu hỏi lớn của Chủ tịch Lee: Cổ đông lớn cứ kiên quyết và ĐHCĐ kết thúc thế này thì mang lại lợi ích cho ai?. Có lẽ, chẳng ai cả!
Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên