TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Flappy Bird - từ lúc khai sinh đến khi...khai tử

11-02-2014 - 14:33 PM | Doanh nghiệp

Flappy Bird - từ lúc khai sinh đến khi...khai tử

Sau nửa tháng từ phát ngôn "tôi làm game không phải để hủy hoại cuộc sống của người khác", Hà Đông đã phải chịu áp lực từ chính sản phẩm của mình.

Flappy Bird là Game gây ồn ào nhất trong thời gian qua, không chỉ bởi vị trí Top mà nó đạt được, còn bởi thời gian "sống" của game cực kỳ ngắn ngủi sau khi cha đẻ của nó, anh Nguyễn Hà Đông đã quyết định gỡ bỏ khỏi tất cả các ứng dụng.

Hà Đông là người tương đối kín tiếng. Anh từ chối tiếp xúc với báo chí cũng như đưa ra những phát ngôn xung quanh thành công vang dội của mình.

Hãy cùng chúng tôi nhìn lại những mốc son chính của Game Flappy Bird, bắt đầu từ việc nung nấu ý tưởng, thực hiện, cho đến lúc khai tử vào ngày 10/2/2013. Những thông tin dưới đây chúng tôi có được từ Twitter của Hà Đông, kênh thông tin duy nhất mà anh chia sẻ với cộng đồng.

- 29/4/2013: Hà Đông chính thức ra mắt một "trò chơi đơn giản" có tên là Flap Flap. Tuy nhiên, do trùng tên với một ứng dụng khác, Hà Đông buộc phải đổi tên sản phẩm của mình thành Flappy Bird. Có vẻ, anh không hài lòng lắm với việc đổi tên này. Với anh, Flap Flap vẫn là lựa chọn tối ưu.24/5/2013, anh "khoe" chiến tích chơi được 44 điểm trên trò chơi mình vừa thiết kế. 44 điểm vẫn là thành tích đáng mơ ước của không ít người chơi game hiện nay. Flappy Bird có trao "chứng nhận" cho người chơi khi đạt mức điểm 40.

- Ý tưởng về chú chim khó tính được thai nghén từ năm 2012. Trả lời câu hỏi của một người bạn trên Twitter, Nguyễn Hà Đông cho biết sẽ đặt tên nó là Faby.

- Đây có vẻ là lời "than phiền" đầu tiên của người chơi dành cho Flappy Bird.- Từ giữa tháng 12, Flappy Bird bắt đầu được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới với mức độ thách thức của trò chơi được cho là "không có gì có thể đơn giản hơn".

- 12/1/2014, khi Flappy Bird bắt đầu nổi tiếng, Hà Đông vẫn điềm tĩnh cho biết anh không sử dụng bất cứ dịch vụ quảng cáo nào để PR cho sản phẩm của mình. Đơn giản, anh vui khi mọi người có vẻ thích thú với Flappy Bird. Khi đó, Flappy Bird đứng thứ 7 US Free Apps.- 17/1/2014, Hà Đông bắt đầu triển khai Flappy Bird ứng dụng cho hệ điều hành Android. Cũng trong ngày, anh hồ hởi thông báo Flappy Bird đã đứng đầu bảng xếp hạng, thăng 7 hạng chỉ sau 5 ngày.

- 22/1/2014, Hà Đông chính thức upload Flappy Bird trên Google Play Store. Lúc này, "thành tích" của Hà Đông đã từ 44 điểm lúc Flappy Bird mới khai sinh, lên trên 150 điểm một "tương đối dễ dàng" - anh cho biết. Bí quyết chơi game là...chẳng có bí quyết nào cả. Hãy chơi đơn giản, vuốt nhẹ nhàng.

Hà Đông khá điềm tĩnh trước khoản tiền khổng lồ thu về từ Flappy Bird. Tuy nhiên, anh không có ý định PR cho sản phẩm của mình cũng như tìm các quảng cáo để có thể tăng doanh thu.

Mức độ hấp dẫn và lan tỏa của Flappy Bird càng cao, ngày càng nhiều lời phàn nàn về trò chơi được gửi đến Hà Đông, thậm chí kết tội "Flappy Bird hủy hoại cuộc đời của tôi". Hà Đông cho rằng, mình không định làm game để hủy hoại cuộc sống người khác, suy cho cùng, Flappy Bird cũng chỉ là một trò chơi mà thôi!

- 6/2/2014, Hà Đông vẫn "hứa" sẽ triển khai ứng dụng trên Windows Phone trước yêu cầu của những người hâm mộ Flappy Bird. Tuy nhiên, cho đến khi khai tử Flappy Bird, Hà Đông vẫn chưa thực hiện lời hứa đó.

- 8/2/2014, sau nhiều sự việc ầm ĩ bắt đầu vượt khỏi tầm kiểm soát, Hà Đông cho biết Flappy Bird là một thành công của anh, nhưng đồng thời nó hủy hoại cuộc sống đơn giản của chính bản thân anh. Chính vì vậy, anh tuyên bố bắt đầu ghét Flappy Bird. Sau nửa tháng từ phát ngôn "tôi làm game không phải để hủy hoại cuộc sống của người khác", Hà Đông đã phải chịu áp lực từ chính sản phẩm của mình.Tuy nhiên, Hà Đông cũng loại trừ những hoài nghi của cộng đồng mạng khi cho rằng Flappy Bird vi phạm bản quyền. Hiện chưa có bất kỳ đơn vị, cá nhân nào lên tiếng kiện Nguyễn Hà Đông xung quanh vấn đề bản quyền.

Trong ngày 8/2/2013, Hà Đông chính thức tuyên bố gỡ bỏ Flappy Bird sau những áp lực mà anh phải chịu, đồng thời, khẳng định vẫn tiếp tục gắn bó với việc làm game. 0h ngày 9/2/2013, Flappy được chủ nhân của nó gỡ bỏ.

Flappy Bird chính thức khai tử, nhưng những thành công kỳ diệu của nó mang ý nghĩa cực kỳ to lớn đối với ngành công nghệ còn mới mẻ này tại Việt Nam. Thành công của Flappy Bird vượt qua mọi rào cản và ranh giới, và hầu như không chịu bất kỳ sự rào cản nào trên đường chinh phục thế giới.Hà Uyên

thunm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên