TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gadys Việt Nam liên tục báo lỗ không thưởng Tết, công nhân ấm ức đình công

16-02-2016 - 07:11 AM | Doanh nghiệp

Gadys Việt Nam liên tục báo lỗ không thưởng Tết, công nhân ấm ức đình công
Công nhân trình bày ý kiến với cơ quan chức năng quận 7 và Hepza

Từ 9g sáng ngày 15.2 (tức Mùng 8 Tết Bính Thân), ngày đi làm đầu tiên của năm mới, 243 công nhân đang làm việc tại Cty TNHH Gadys Việt Nam (ĐC: Đường số 20 KCX Tân Thuận, Quận 7, TPHCM, chuyên giày da, túi xách) đã đình công, yêu cầu ban giám đốc trả đầy đủ tiền thưởng Tết cho công nhân.

Theo trình bày của công nhân, trong Thỏa ước lao động tập thể của Cty và Nội quy lao động của Cty quy định rõ: Hằng năm, tùy vào tình hình sản xuất của Cty mà Cty sẽ thưởng Tết cho công nhân 1 tháng lương cơ bản. Tuy nhiên, liên tục 6 năm qua, năm nào Cty cũng báo thua lỗ nên luôn tìm cách giảm tiền thưởng của công nhân.

Trước Tết Bính Thân, ban giám đốc Cty Gadys Việt Nam không hề thông báo mức thưởng tết cho công nhân mà đợi đến ngày làm việc cuối cùng của năm tức 27 Tết, khi công nhân tan ca, nhiều người về quê, Cty mới chuyển 70% tiền thưởng tết qua tài khoản ngân hàng cho công nhân. Theo đó, mỗi công nhân chỉ nhận được từ hơn 1 triệu đến hơn 2 triệu đồng/người. “Lúc đó, ai cũng ấm ức nhưng không làm gì được. Tôi làm ở đây 6 năm trời mà thưởng tết chỉ có hơn 1,8 triệu đồng, không đủ tiền xe cộ thì tết còn ý nghĩa gì nữa. Biết vậy nhưng phải cắn răng mà chịu, đầu năm lên làm việc, anh chị em công nhân đã tổ chức đình công, yêu cầu Cty phải tính toán rõ ràng, trả hết số tiền thưởng còn lại cho công nhân” – Chị H, công nhân Gadys cho biết.

Trình bày với cơ quan chức năng quận 7 và đại diện Ban quản lý KCN-KCX TPHCM (Hepza), công nhân cho biết: Theo quy định của Nhà nước, lương cơ bản của công nhân phải hơn 3 triệu đồng, thưởng 1 tháng lương cơ bản công nhân phải được từng đấy nhưng Cty luôn tìm cách trừ tiền của công nhân. Một công nhân ví dụ: “Trong 1 năm làm việc, công nhân nghỉ phép, nghỉ ốm, hoặc nghỉ việc đột xuất đã bị Cty trừ tiền chuyên cần, trừ ngày công nhưng đến khi tính tiền thưởng, Cty lại tiếp tục trừ một lần nữa khiến cho tiền thưởng tết giảm thê thảm. Chưa kể năm nay, Cty lại viện lý do khó khăn, chỉ trả 70% tiền thưởng cho công nhân”.

Nhiều công nhân làm việc 4, 5 năm nhưng được thưởng tết chỉ hơn 1 triệu đồng

Nhiều công nhân làm việc 4, 5 năm nhưng được thưởng tết chỉ hơn 1 triệu đồng

Bên cạnh bức xúc tiền thưởng tết, các công nhân còn cho biết, họ làm việc luôn luôn trong tình trạng bị giám đốc dọa đuổi việc hoặc sơ hở ra là bị trừ tiền. “Đang làm việc, tiền trong túi rớt ra, cuối xuống nhặt cũng bị trừ 300 ngàn đồng. Có việc đột xuất, nữ công nhân có thai mà khám thai đột xuất, dù sau đó mang giấy tờ bệnh viện lên cũng bị trừ tiền chuyên cần 200 ngàn đồng. Ngày công hơn 100 ngàn đồng, nghỉ bị trừ hơn 150 ngàn đồng. Công nhân có bầu đến tháng thứ 8 mà vẫn không được cho về sớm, phải làm việc đúng 8 tiếng đồng hồ” – Một nam công nhân làm việc 4 năm ở Cty trình bày.
Chưa kể, tiền lương cơ bản của công nhân và tiền lương trên HĐLĐ có sự chênh lệch. Trình bày với đoàn công tác quận 7 và Hepza, các công nhân cho biết, tiền lương cơ bản trên HĐLĐ của họ lúc nào cũng thấp hơn so với thực tế ít nhất 200 ngàn đồng, như vậy là thiệt thòi cho họ khi mức đóng hưởng BHXH của họ sẽ thấp đi…
Tới gần 4 giờ chiều cùng ngày, sự việc vẫn chưa được giải quyết. Các công nhân cho biết, nếu giám đốc Cty này không giải quyết được thì cho công nhân gặp Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Cty để công nhân được trình bày ý kiến.

Theo Lê Tuyết

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên