TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

GAS và ngành kinh doanh khí đốt

27-01-2013 - 00:00 AM | Doanh nghiệp

GAS và ngành kinh doanh khí đốt

Năm 2012, GAS ước LNST (chưa hợp nhất) đạt 9.902 tỷ đồng (tăng 72% so với năm 2011).

Ngày 25/1/2012 thị trường chứng kiến phiên tăng trần và giao dịch khá tốt của GAS . Phiên giao dịch tốt này được diễn ra ngay sau bản tin ngày 24/1/2013 của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) trong đó có nhắc đến ước kết quả lợi nhuận của GAS.

Theo VCSC, năm 2012, GAS ước LNST (chưa hợp nhất) đạt 9.902 tỷ đồng (tăng 72% so với năm 2011). Thông tin này cũng đã được đại diện GAS xác nhận với chúng tôi. Tuy nhiên báo cáo tài chính chính thức của công ty vẫn chưa được công bố. Có lẽ, với mức lợi nhuận ước tính ấn tượng, việc vượt 87% kế hoạch lợi nhuận cả năm một phần đã khiến GAS trở nên “nóng” hơn.

Là một cổ phiếu khá “trẻ” trên HoSE (bắt đầu giao dịch từ tháng 5/2012), GAS đã sớm gây được sự chú ý của nhà đầu tư. Bài viết này nhìn lại hoạt động kinh doanh của GAS để nhà đầu tư có thêm thông tin.

Vốn khủng

GAS là công ty niêm yết lớn nhất trong họ Dầu khí với vốn điều lệ 18.590 tỷ đồng, cũng đồng thời là doanh nghiệp lớn nhất trong 9 doanh nghiệp kinh doanh khí đốt, năng lượng hiện đang niêm yết trên thị trường.

Vốn khủng, doanh thu và lợi nhuận của GAS cũng ấn tượng không kém nếu so sánh với các doanh nghiệp trong ngành và có xu hướng không ngừng tăng trong thời gian vừa qua. 


GAS cùng với PGD, CNG là 3 doanh nghiệp đầu tiên trong ngành có kết quả kinh doanh cả năm 2012 với kết quả vượt kế hoạch lợi nhuận. Trong đó GAS và PGD vượt kế hoạch một cách ngoạn mục với tỷ lệ lần lượt 87,36% và 76,76%. PGSPVG sau 9 tháng đều có kết quả khả quan với việc hoàn thành trên 80% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Niêm yết lần đầu vào tháng 5/2012 với giá khởi điểm 39.000 đồng, trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế nói chung, thị trường chứng khoán nói riêng, giá của GAS đã rơi xuống mức đáy 33.800 đồng sau niêm yết nửa tháng. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, GAS chạm đỉnh giá từ khi niêm yết với 44.800 đồng/CP.

Theo báo cáo bán niên 2012, ngoài 96,72% khối lượng cổ phiếu GAS đang được PVN nắm giữ, các cổ đông còn lại đang nắm giữ khối lượng 62,16 triệu cổ phiếu của công ty.  Khối lượng cổ phiếu này tương đương với một doanh nghiệp niêm yết hạng vừa trên thị trường.

Tiền nhiều, vay nợ lớn

Ở đây chúng tôi tính các khoản tiền và tương đương tiền của GAS theo số dư cuối mỗi kỳ kinh doanh. Thời điểm cuối quý 3/2012, số dư tiền và tương đương tiền của GAS đạt 12.393 tỷ đồng trong đó 1.907 tỷ đồng là tiền mặt.

Cũng phải kể đến khoản nợ phải trả hàng chục nghìn tỷ của GAS vào cuối quý 3/2012. Về khả năng thanh toán, khoản nợ phải trả của GAS không đáng lo ngại, khi công ty “chỉ” dư nợ phải trả ngắn và dài hạn 21.765 tỷ đồng, trong đó vay nợ ngắn và dài hạn 9.799 tỷ đồng, thấp hơn tài sản ngắn hạn tại cùng thời điểm (25.072 tỷ đồng).

Chi phí tài chính luôn chiếm tỷ trọng đáng kể trong chi phí hoạt động của công ty. Tuy nhiên, nhờ khoản tiền và tương đương tiền tương đối dồi dào, GAS vẫn có những nguồn thu ổn định từ hoạt động tài chính qua các năm, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của lãi tiền gửi, cho vay.

Doanh thu và chi phí tài chính của GAS 

Năm 2012, GAS đã thực hiện chi trả cổ tức tiền mặt làm 2 đợt với tổng số 20% vốn điều lệ, tương đương với 3.790 tỷ đồng.

Lợi thế thị trường

GAS là công ty duy nhất cung cấp khí khô trên thị trường hiện nay. Trong khi đó, nhu cầu về khí khô trong sản xuất điện, gốm, sứ, gạch, kính, phân bón… không ngừng gia tăng qua các năm. Năm 2011, do khủng hoảng nên nhu cầu khí khô giảm nhẹ, nhưng vẫn vượt quá khả năng cung cấp của GAS. Lợi thế này đã giúp GAS có vị trí nhất định trong ngành kinh doanh khí.

Nhà máy điện là khách hàng lớn nhất của sản phẩm khí khô với khoảng 83,7% sản lượng khí khô tiêu thụ, để sản xuất khoảng 40% tổng sản lượng điện quốc gia. Dự kiến trong vài năm tới sẽ có khoảng 8 nhà máy điện đi vào hoạt động. Đây sẽ là những đối tượng khách hàng tiềm năng của GAS trong tương lai gần.

Nhà máy đạm (Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau) là đối tượng khách hàng thứ hai với tổng khối lượng tiêu thụ khoảng 9,3% sản lượng khí khô. Hai nhà máy đạm này đang có tình hình kinh doanh khá ổn định, đặc biệt là Đạm Cà Mau sau một thời gian ngắn hoạt động đã cho kết quả rất khả quan.

Khoảng 5,7% tổng sản lượng khí khô còn lại của GAS được bán cho các hộ tiêu thụ khí thấp áp tại các khu công nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai,… Theo đánh giá, các hộ công nghiệp là nhóm khách hàng tiềm năng do trong tương lai công ty kỳ vọng sẽ ra đời thêm nhiều các khu công nghiệp dọc theo tuyến ống từ Bà Rịa – Vũng Tàu lên Tp. HCM.

Đối với khách hàng chính của sản phẩm khí khô, Chính phủ đã đồng ý chủ trương GAS tăng giá bán khí cho khách hàng theo giá thị trường khu vực, xem đây là điều kiện tiên quyết để nâng cao hơn nữa hoạt động của công ty. Đây là một lợi thế của GAS mà không phải doanh nghiệp nào cũng có được.

------------ 

 Lưu ý: Bài viết nhằm cung cấp thêm thông tin về kết quả kinh doanh của GAS (theo thông tin công ty cung cấp trên website và theo đánh giá của VCSC) cũng như nhìn lại tình hình tài chính của công ty trong quý trước. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về mọi quyết định mua, bán cổ phiếu dựa trên các thông tin này.

Minh Huyền

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên