TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gian nan thỏa ước lao động tập thể

08-08-2013 - 07:57 AM | Doanh nghiệp

Gian nan thỏa ước lao động tập thể

Để đảm bảo thực hiện tốt TƯLĐTT, cần thiết phải có kế hoạch tổng hợp ý kiến nhiều luồng, đặc biệt là ý kiến NLĐ.

Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trong 6 tháng đầu năm tại Đà Nẵng cho thấy, số bản TƯLĐTT đạt tỉ lệ khá khiêm tốn: Chỉ 24% so với kế hoạch năm 2013. Con số trên chứng tỏ, công tác thực hiện TƯLĐTT tại đây theo Bộ luật LĐ và Luật CĐ 2012 đang gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Theo ông Trương Ngọc Hùng - Trưởng ban Chính sách - Pháp luật (LĐLĐ TP.Đà Nẵng) - thì việc xây dựng và ký kết TƯLĐTT hiện nay chỉ duy trì và có nền nếp tại các DN có vốn nhà nước, DN nhà nước sau khi cổ phần hóa, một số DN FDI. Còn lại, nhiều DN tư nhân (DNTN) chưa thực sự quan tâm thực hiện thương lượng, ký kết TƯLĐTT theo quy định của pháp luật.

Ông Trần Thanh Bình - Phó Chủ tịch LĐLĐ Q.Hải Châu - nêu thực trạng: “Thời gian qua, do trong quá trình sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, không ít DN đã “né” đóng BHXH, BHTN, chưa quan tâm xây dựng, ký kết TƯLĐTT, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của NLĐ. Ngoài ra, một điều khó nữa là nhiều DN hiện nay không tập hợp được CN để lấy ý kiến xây dựng TƯLĐTT vì họ thường xuyên làm việc tại các công trình”.

Ông Nguyễn Văn Phúc - Chủ tịch CĐ Cty cổ phần XNK thủy sản miền Trung - chia sẻ kinh nghiệm: “Việc tổ chức thương lượng, ký kết TƯ LĐTT nếu chỉ lấy ý kiến GĐ, lãnh đạo các phòng ban trong Cty theo tôi thì không ổn, áp đặt lên NLĐ. Rõ ràng, những gì làm chưa đúng luật, hoặc bất lợi cho NLĐ thì phía lãnh đạo Cty “khó lòng” cung cấp, hợp tác. Vì vậy, để đảm bảo thực hiện tốt TƯLĐTT, cần thiết phải có kế hoạch tổng hợp ý kiến nhiều luồng, đặc biệt là ý kiến NLĐ”.

Ông Phúc dẫn chứng, Cty cổ phần XNK thủy sản miền Trung hiện có tổng cộng 32 tổ CĐCS. Thời gian qua, đã tập hợp được 200 ý kiến và có kế hoạch phân loại rõ ràng. Trong đó, những ý kiến nào thuộc trách nhiệm của DN phải giải quyết, ý kiến nào thuộc trách nhiệm của Ban chấp hành CĐ. Và cuối cùng, quá trình thương lượng, ký kết TƯLĐTT phải dựa trên tâm tư, nguyện vọng chính đáng của NLĐ.

“Từ khi chuyển từ DNNN sang Cty cổ phần, đặc biệt sau khi ký TƯLĐTT, tại Cty chúng tôi không còn xảy ra tình trạng NLĐ khiếu kiện, khiếu nại nữa” – ông Phúc nói.

thunm

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên