TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hải Phòng: Hơn 700 CN ngừng việc đòi tăng lương giảm giờ làm

19-03-2015 - 21:05 PM | Doanh nghiệp

Hải Phòng: Hơn 700 CN ngừng việc đòi tăng lương giảm giờ làm

CN đề nghị Cty phải giảm việc làm thêm giờ. Vì thời gian vừa qua, CN thường xuyên phải làm từ 8 – 9h tối, nhưng thu nhập không cao, đồng thời yêu cầu Cty có phụ cấp độc hại, xăng xe cho NLĐ…

Sáng 19.3, hơn 700 CN của Cty TNHH Phong Mậu (trụ sở tại thôn Trung Sơn, xã Ngũ Lão, Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã ngừng việc tập thể để yêu cầu Cty phải tăng lương và giảm giờ làm thêm ngoài giờ.

Một số CN phản ánh: Nguyên nhân việc ngừng việc tập thể là tối ngày 17.3, CN tổ 7 của xưởng may phải làm việc đến 21h đêm, nên cả tổ đã tự ý bỏ ra về. Hôm sau ngày 18.3, chủ quản xưởng đã yêu cầu tổ trưởng và một CN khác lên để đình chỉ công việc vì lý do tự ý bỏ về buổi tối hôm. Lúc đó, các CN trong tổ không đồng ý nên đã ngừng việc để phản đối.

Đến sáng 19.3 thì cả Cty đã đồng loạt ngừng việc để yêu cầu Cty phải trả mức lương theo quy định là hơn 3,3 triệu đồng/người/tháng theo quy định mới của Chính phủ (Cty hiện trả 3,1 triệu đồng/người/tháng). NLĐ cũng yêu cầu Cty phải ký hợp đồng LĐ và đóng BHXH cho CN vì rất nhiều người vào làm từ lâu nhưng không được ký hợp đồng và đóng BHXH. CN cũng kiến nghị Cty phải nâng mức ăn trưa lên, vì với mức 10.000đ/người không đủ dinh dưỡng để làm việc.

Thêm vào đó, CN đề nghị Cty phải giảm việc làm thêm giờ. Vì thời gian vừa qua, CN thường xuyên phải làm từ 8 – 9h tối, nhưng thu nhập không cao, đồng thời yêu cầu Cty có phụ cấp độc hại, xăng xe cho NLĐ…

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, chủ tịch CĐ Cty - nguyên nhân khiến các CN nghỉ việc là do vừa rồi Cty tuyển dụng quản đốc mới, người này chưa nắm được tay nghề của các CN để giao việc dẫn đến năng suất sản phẩm không đủ chỉ tiêu nên có một số tổ phải làm thêm giờ.

Ông Nguyễn Văn Quang – chủ tịch LĐLĐ huyện Thủy Nguyên – cho biết: Chiều ngày 19.3, đại diện LĐLĐ huyện và hogf LĐTBXH huyện đã có buổi làm việc với các tổ trưởng của Cty. Các tổ trưởng đã phản ánh các kiến nghị của NLĐ, đồng thời thống nhất vào sáng hôm nay (20.3) sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo Cty về các kiến nghị trên. Công đoàn Cty và các tổ trưởng sẽ vận động CN vào xưởng làm việc, còn mọi ý kiến nghị sẽ cùng với Cty giải quyết.

 

Theo H.Hoan

PV

Lao động

Trở lên trên