TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoàn thuế: Nhiều doanh nghiệp khốn đốn

26-10-2013 - 10:30 AM | Doanh nghiệp

Hoàn thuế: Nhiều doanh nghiệp khốn đốn

Nhiều DN lo ngại những chậm trễ trong việc giải quyết thủ tục hoàn thuế VAT sẽ là rào cản khiến DN xuất khẩu, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh nông, lâm, thủy, hải sản gặp khó.

Hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) là một quy định tạo ra lợi thế cho DN trong việc bù đắp chi phí, đồng thời tăng tính cạnh tranh của hàng xuất khẩu trên thị trường quốc tế. Nhưng thực tế không phải DN nào cũng được hưởng lợi thế này.

Lợi dụng các kẽ hở của pháp luật, những thương nhân làm ăn bất chính đã lập “DN ma” với mục đích trục lợi từ việc hoàn thuế. Các DN này thường dùng chiêu mua cao bán thấp để “ăn chặn” tiền thuế VAT rồi bỏ trốn. Việc làm đó đã làm náo loạn thị trường trong nước khiến hầu hết công ty làm ăn chân chính đứng trước nguy cơ không được hoàn thuế VAT.

Trước thực trạng này, Bộ Tài chính đã siết chặt theo cách: Kiểm trước, hoàn sau, có nghĩa là DN xuất khẩu chỉ được hoàn thuế sau khi cơ quan thuế kiểm tra hóa đơn đến người đầu tiên. Quy định này được xem là có thể loại bỏ được những “DN ma”.

Tuy nhiên, theo các DN, điều này là không thể. Bởi, trên thực tế, các DN xuất khẩu mua hàng qua nhiều tầng trung gian nên rất khó kiểm tra những người bán hàng trước. Nếu có kiểm tra được thì cũng mất rất nhiều thời gian.

Nhiều DN lo ngại những chậm trễ trong việc giải quyết thủ tục hoàn thuế VAT sẽ là rào cản khiến DN xuất khẩu, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh nông, lâm, thủy, hải sản gặp khó.

Những chậm trễ trong việc giải quyết thủ tục hoàn thuế VAT sẽ là rào cản khiến DN xuất khẩu, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh nông, lâm, thủy, hải sản gặp khó.

Sau nhiều kiến nghị, thảo luận với các phương án đề xuất, ngày 15/10 Bộ Tài chính đã có văn bản số 13706/BTC-TCT hướng dẫn một số nội dung về hoàn thuế VAT. Cụ thể, đối với hồ sơ hoàn thuế VAT của DN thuộc danh sách “DN xuất khẩu uy tín” năm 2012- 2013 do Bộ Công Thương công bố tại Quyết định 2390/QĐ-BCT ngày 15/4/2013 và Quyết định số 4169/QĐ-BCT ngày 24/6/2013 cơ quan thuế thực hiện hoàn thuế trước, kiểm tra sau theo quy định. Thực hiện hoàn thuế trước, kiểm tra sau đối với cả trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng không phải mặt hàng được công nhận trong danh sách “doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” và trường hợp Chi nhánh doanh nghiệp hạch toán phụ thuộc thực hiện xuất khẩu.

Đối với các DN xuất khẩu nông, lâm, thủy, hải sản đã hoạt động sản xuất - kinh doanh từ 24 tháng tính đến ngày phát sinh hồ sơ hoàn thuế không bị xử phạt về gian lận thuế, trốn thuế gồm tất cả các sắc thuế theo quy định của pháp luật.

Văn bản cũng yêu cầu cơ quan thuế thực hiện giải quyết hoàn thuế chậm nhất không quá 6 ngày đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau; và không quá 40 ngày đối với hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau. Đồng thời, yêu cầu siết chặt thanh tra các DN rủi ro cao về thuế trên địa bàn. Cụ thể là những đơn vị mới thành lập (không quá 24 tháng), doanh thu lớn gấp 5 lần vốn chủ sở hữu. Ngoài ra, những công ty doanh thu trên 30 tỷ đồng nhưng không kê khai hoặc nộp thuế thấp hơn bình quân ngành hàng cùng loại trên địa bàn cũng sẽ bị kiểm tra chặt.

Theo Hải Nam

thunm

Báo công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên