TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 500 công nhân ngừng việc vì Cty nâng lương, nhưng đưa vào phụ cấp

12-01-2014 - 01:03 AM | Doanh nghiệp

Hơn 500 công nhân ngừng việc vì Cty nâng lương, nhưng đưa vào phụ cấp

Cty không cho CN xin nghỉ phép vào đợt có hàng gấp. Nếu mình quyết nghỉ thì Cty trừ lương, không tính phép.

Trong 2 ngày 9-10.1, hơn 500 công nhân (CN) của cơ sở II, Cty TNHH Hung Way (tên cũ Cty Palace, 100% vốn Đài Loan - TQ, ĐC: Đường Tân Thuận, KCX Tân Thuận, Q.7, TPHCM) đã ngừng việc, phản đối Cty nâng lương cơ bản (350.000 đồng/người/tháng) theo NĐ182/2013/NĐ-CP, nhưng lại đưa vào phụ cấp. CN cho rằng, Cty làm vậy là để tránh đóng BHXH cao, gây thiệt thòi cho NLĐ vì lương, thưởng cuối năm, tăng ca… đều trông chờ, phụ thuộc vào lương cơ bản.

CN thiệt đủ đường

Đầu giờ chiều ngày 9.1, Cty thông báo những CN nào lương thấp hơn mức lương tối thiểu thì Cty sẽ tăng lên cho đủ 2.700.000 đồng, còn lại đưa vào phụ cấp. Hiện tại Cty có các khoản phụ cấp gồm: Xăng dầu 100.000 đồng/tháng, nhà trọ 150.000 đồng/tháng, chuyên cần 150.000 đồng/tháng.

Chị V - CN Cty - cho biết: Mỗi năm Cty thưởng tết trung bình là một tháng lương cơ bản xếp theo bậc. Mỗi xưởng hơn 80 CN nhưng chưa đến 10 CN được xếp thưởng loại A (1,1 tháng lương), còn lại là loại B (0,9 tháng lương), loại C (0,8 tháng lương). Sau khi xếp bậc A, B, C, Cty xét tiếp trong năm CN nào đi vệ sinh lâu, nói chuyện trong giờ làm, đi trễ bị lập biên bản thì sẽ bị giảm tiếp 20% tiền thưởng. “CN chỉ trông chờ vào mỗi đợt tăng lương tối thiểu vùng của Nhà nước vì hằng năm Cty không tăng lương” - chị V nói. CN làm việc hơn 10 năm, cá biệt có CN gắn bó với Cty 19 năm, nhưng mức lương cơ bản chỉ được 3,5 triệu đồng/tháng.
“Bà phó giám đốc nói là Cty đưa lương vào phụ cấp để Cty tránh đóng BHXH cao, CN hiểu cho Cty vì Cty đang khó khăn. 10 năm qua, lúc nào tăng lương Cty cũng đưa ra lý do như vậy, vậy giám đốc có hiểu cho CN không? Tôi làm việc đã 19 năm, theo cách tăng lương nhỏ giọt của Cty thì khi nghỉ hưu, tôi có được gì?” - chị Tr, CN Cty - trình bày.

12 ngày phép của mình, CN cũng không được tự do sử dụng. “Cty không cho CN xin nghỉ phép vào đợt có hàng gấp. Nếu mình quyết nghỉ thì Cty trừ lương, không tính phép. Đầu năm, CN xa quê nộp đơn lên phòng nhân sự xin dồn phép để được nghỉ sau tết dài, phòng nhân sự đã duyệt, nhưng đến cuối năm Cty không có đơn hàng thì bắt CN phải nghỉ phép. Cả năm để dành phép mong được về tết thì xem như mất, muốn nghỉ thêm thì Cty trừ lương, trừ chuyên cần và ảnh hưởng đến thưởng cuối năm” - chị V ngán ngẩm. Cty cũng đưa ra định mức sản lượng cao để hạn chế thu nhập từ tăng ca, làm ngày nghỉ - theo chị Tr.

Cty làm đúng luật?

“So với những Cty xung quanh trong KCX này thì lương ở Hung Way là rất thấp, CN đã gắn bó với Cty bao nhiêu năm qua nên cũng mong Cty nghĩ đến cái tình, nghĩ đến hoàn cảnh khó khăn của CN mà xử sao cho hợp tình, hợp lý” - chị V nức nở.

Sáng ngày 10.1, khi phóng viên Báo Lao Động đề nghị làm việc với Cty, nhưng bộ phận bảo vệ của Cty cho biết, lãnh đạo Cty không thể tiếp báo chí vì bận họp giải quyết vụ việc của Cty. Ông Minh - Trưởng phòng nhân sự Cty - cho biết qua điện thoại: Cty đã thực hiện việc tăng lương đúng pháp luật, được Ban quản lý các KCN-KCX TPHCM (HEPZA) chấp thuận. Còn theo ông Trần Công Khanh - Chủ tịch CĐ HEPZA: Cơ quan chức năng, CĐ HEPZA vẫn đang thương lượng với chủ DN để giải quyết vụ việc.

thanhhuong

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên