TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kế toán trưởng lừa đảo gần 13 tỷ đồng hầu tòa

19-03-2016 - 23:44 PM | Doanh nghiệp

Kế toán trưởng lừa đảo gần 13 tỷ đồng hầu tòa

Lợi dụng vị trí Kế toán trưởng, Nguyễn Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1973, ngụ TP.HCM) đã dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt của công ty gần 13 tỷ đồng.

Ngày 18-3, Tòa án Nhân dân TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa, Công ty TNHH L&M Foundation Specialist Việt Nam (Công ty L&M Việt Nam) là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, kinh doanh các ngành nghề dịch vụ kỹ thuật nền móng các công trình xây dựng, dịch vụ cho thuê máy móc, thiết bị xây dựng.

Ngày 2-1-2010, Công ty L&M Việt Nam nhận Nguyễn Thị Bạch Tuyết (Giám đốc và đại diện theo Pháp luật Công ty TNHH MTV Đại Hồng Tùng) vào làm việc với vị trí Kế toán trưởng. Sau khi vào làm tại Công ty L&M Việt Nam, Tuyết biết được việc Công ty L&M Việt Nam có vay vốn của Công ty L&M Singapore cũng như việc thỏa thuận giữa Công ty L&M Việt Nam với Ngân hàng OCBC, ngân hàng UOB trong việc chuyển tiền chỉ cần bản fax, bản scan, không đòi hỏi bản chính.

Các phiếu yêu cầu chuyển tiền, lệnh, chuyển tiền chỉ cần một người ký với hạn mức dưới 240 triệu đồng. Thêm vào đó, Tổng giám đốc công ty là người nước ngoài, quản lý đơn vị lỏng lẻo.

Lợi dụng những điều này, từ ngày 1-2-2010 đến ngày 31-6-2010, Tuyết đã lập 51 phiếu và lệnh chuyển tiền có chữ ký trực tiếp của ông Yee Lip Chee và chữ ký con dấu mang tên Yee Lip Chee với nội dung thanh toán không có thật, sau đó fax và scan đến hai ngân hàng OCBC và UOB yêu cầu chuyển tiền từ tài khoản của Công ty L&M Việt Nam vào tài khoản của Công ty Đại Hồng Tùng do Tuyết làm chủ tài khoản với số tiền tổng cộng là 12,7 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này Tuyết đã dùng séc cá nhân, phiếu rút tiền mặt rút hết.

Sau khi chiếm đoạt số tiền 12,7 tỷ đồng, để tránh bị phát hiện, Tuyết đã thực hiện nhiều hành vi gian dối như: việc hạch toán kế toán, bút toán trùng lặp, bút toán bất thường; sửa chữa số liệu kế toán; cung cấp chứng từ hóa đơn phô tô cho công ty kiểm toán; số liệu kế toán không đúng, không thể hiện số tiền chuyển cho Công ty Đại Hồng Tùng.

Ngoài ra, Tuyết còn làm giả một bản cam kết giữa Tuyết và ông Yee Lip Chee với nội dung Công ty L&M Việt Nam sẽ tiếp tục nhập một lượng máy móc, thiết bị cũ về Việt Nam có trị giá khoảng 2 triệu USD từ công ty mẹ tại Singapore để hợp thức hóa việc tăng vốn đầu tư, nhưng Công ty L&M Việt Nam phải trả cho công ty mẹ bằng tiền mặt.

Ông Yee Lip Chee sẽ ký chuyển khoản số tiền cần thiết đến số tài khoản của Công ty Đại Hồng Tùng do Tuyết đứng tên, Tuyết sẽ được hưởng một khoản tiền tương ứng 3% tổng số tiền đã chuyển vào tài khoản nêu trên theo từng lần chuyển khoản. Bà Tuyết có trách nhiệm rút tiền mặt từ tài khoản để trả lại cho ông Yee Lip Chee.

Kết quả điều tra xác định, ông Yee Lip Chee không biết và không bàn bạc với Nguyễn Thị Bạch Tuyết về việc chiếm đoạt tiền của Công ty L&M Việt Nam, không nhận khoản tiền nào do Tuyết chiếm đoạt được nên không có căn cứ xác định Yee Lip Chee là đồng phạm của Tuyết.

Dự kiến tòa sẽ tuyên án vào ngày 23-3.

Theo N.Hiền

Hải quan

Trở lên trên