TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi tố TGĐ và Phó TGĐ làm "tan chảy" 500 tỷ đồng tiền mua thép

08-11-2013 - 15:35 PM | Doanh nghiệp

Khởi tố TGĐ và Phó TGĐ làm "tan chảy" 500 tỷ đồng tiền mua thép

Số tiền mất khả năng thanh toán trong vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, trong vụ án này lên tới 500 tỷ đồng.

Ngoài việc báo cáo tài chính sai sự thật, dùng tài sản thế chấp ở nhiều ngân hàng để vay hơn 700 tỷ đồng, trong đó có 500 tỷ không có khả năng thanh toán, các đối tượng còn tự ý duyệt bán hàng, không thu tiền, không có bảo lãnh của ngân hàng, gây thất thoát trên 60 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 7/11, trao đổi với phóng viên Báo CAND, Thượng tá Nguyễn Khắc Hoạt, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ (PC 46), Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã bắt giữ Phạm Việt Cường, Tổng Giám đốc và Nguyễn Ngọc Chân, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Thép Sông Hồng.

Công ty cổ phần Thép Sông Hồng thuộc Tổng Công ty cổ phần Thép Sông Hồng do Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Phú Thọ cấp giấy phép kinh doanh lần 1 vào năm 2005. Sau đó, đơn vị này đã 5 lần đăng ký thay đổi, với vốn điều lệ khoảng 120 tỷ đồng. Từ năm 2009, đơn vị này đã triển khai kế hoạch mở rộng kinh doanh, bán hàng trên địa bàn.

Lợi dụng chính sách này, Cao Văn Tấn, Trưởng phòng kinh tế, kế hoạch Công ty cổ phần Thép Sông Hồng đã bàn bạc, thống nhất với vợ là Đào Thị Thanh (54 tuổi, trú tại tổ 4, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) mở đại lý thép để hưởng chính sách chiết khấu và hưởng tiền hoa hồng đại lý. Năm 2009, Công ty cổ phần Thép Sông Hồng ký hợp đồng với đại lý thép Hòa Bình, chủ đại lý là bà Đào Thị Thanh. Thực hiện hợp đồng trên, Công ty cổ phần Thép Sông Hồng đã xuất 3 hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với giá trị gần 500 triệu đồng.

Đại lý thép Hòa Bình sau đó đã thanh toán cho Công ty cổ phần Thép Sông Hồng 390 triệu đồng và còn nợ 91 triệu đồng. Đến năm 2010, Công ty cổ phần Thép Sông Hồng ký hợp đồng không số với đại lý cấp 1 và đại lý thép Hòa Bình do Thanh là chủ hộ kinh doanh. Thực hiện hợp đồng, Công ty cổ phần Thép Sông Hồng đã xuất một hóa đơn GTGT với trị giá trên 4 tỷ đồng. Trong lần giao dịch này, đại lý thép Hòa Bình còn nợ lại trên 3 tỷ đồng… sau đó không có khả năng thanh toán.

Quá trình thu thập tài liệu, Phòng PC 46 Công an tỉnh Phú Thọ vào cuộc đã làm rõ hành vi phạm tội của Thanh. Sau khi nhận được 356,77 tấn thép trên, Thanh đã gửi số hàng này tại Doanh nghiệp tư nhân thương mại Nam Long ở phường Phương Lâm, TP Hòa Bình và đã làm thủ tục bán cho các cá nhân, doanh nghiệp, thậm chí sử dụng thép để gán nợ… không thanh toán trả Công ty thép hơn 3 tỷ đồng. Từ việc nợ đọng vốn của bà Thanh, Phòng PC 46 Công an tỉnh Phú Thọ đã làm rõ trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty cổ phần Thép Sông Hồng. Trong đó có hành vi bán hàng trái quy định, gây thất thoát hơn 60 tỷ đồng, không có khả năng thanh toán.

Liên quan đến vụ án nghiêm trọng trên còn có hai đối tượng Phạm Việt Cường và Nguyễn Ngọc Châu. Châu là người trực tiếp ký hợp đồng đại lý đối với đại lý thép Hòa Bình, nhưng không làm tròn nhiệm vụ được giao. Dù biết đại lý thép Hòa Bình không đủ các điều kiện để mua hàng trả chậm nhưng vẫn để đại lý thép này được lấy hơn 356 tấn thép các loại.

Về phần của Cường, với trách nhiệm Tổng giám đốc, Cường đã nể nang Cao Văn Tấn (chồng bà Thanh), Trưởng phòng Kinh tế kế hoạch của công ty nên đã không áp dụng đúng các quy định của công ty.Chính điều này đã làm cho Công ty đóng cửa, không hoạt động trong vòng 1 năm nay, đẩy bao công nhân vào cảnh khốn cùng. Với hành vi phạm tội trên, Thanh đã bị khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.

Từ những sai phạm trên, ngày 8/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi bố bị can  Phạm Việt Cường, Tổng Giám đốc và Nguyễn Ngọc Châu, Phó Tổng giám đốc về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài hành vi phạm tội trên, quá trình mở rộng vụ án, Phòng PC 46 Công an tỉnh Phú Thọ còn phát hiện Công ty cổ phần Thép Sông Hồng nợ quá hạn 5 ngân hàng với tổng số tiền là 750 tỷ đồng, trong khi tổng tài sản của công ty này chỉ là 410 tỷ đồng. Và trên thực tế thì số tài sản này đều đã được thế chấp vào các ngân hàng…

Trong khi đó, công ty đã dừng hoạt động từ một năm nay, hệ thống sổ sách và việc triệu tập nhân chứng gặp rất nhiều khó khăn. Tổng tài sản của doanh nghiệp hiện có gồm nhà xưởng, nhà làm việc, thiết bị máy móc là 480 tỷ đồng; công nợ thu của khách hàng gồm 70 tỷ đồng

Theo Xuân Mai

thunm

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên