TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không đóng phí công đoàn, doanh nghiệp sẽ bị truy thu và xử phạt

05-12-2014 - 11:34 AM | Doanh nghiệp

Không đóng phí công đoàn, doanh nghiệp sẽ bị truy thu và xử phạt

Ngày 4/12, tại TP.HCM, Bộ LĐ-TB-XH cùng một số đơn vị tổ chức hội thảo “Những cập nhật trong Bộ Luật Lao động và Luật công đoàn - những tác động đến hoạt động doanh nghiệp (DN)”.

Tại hội thảo, nhiều DN FDI bày tỏ những băn khoăn xung quanh các vấn đề như kinh phí công đoàn, cấp giấy phép lao động, tiền lương tối thiểu vùng, thành lập công đoàn cơ sở…

Các DN Nhật Bản làm việc tại Việt nam thường gặp khó khăn liên quan đến Luật công đoàn như: DN đóng phí công đoàn không biết đóng ở đâu, nếu không đóng thì DN có bị phạt hay không, có nhiều DN nước ngoài không biết, không đóng loại phí này. Bên cạnh đó, DN nước ngoài đưa lao động vào Việt Nam làm việc mất rất nhiều thời gian vì thủ tục rườm rà. Các chính sách, Phát luật về lao động của Việt Nam thay đổi quá nhanh khiến DN không theo kịp.

Theo ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, DN nước ngoài khi hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải đóng phí công đoàn (CĐ) ngay tại CĐ Công ty, nếu DN không có CĐ sẽ đóng tại Liên đoàn lao động tỉnh, huyện… Theo luật CĐ mới sửa đổi, tất cả các DN trong hay ngoài nước đều phải đóng loại phí này. Nếu không đóng, sắp tới sẽ truy thu và bị xử phạt tối đa 75 triệu đồng. Ngoài ra, tại TP, mới đây để thu loại phí này Cục Thuế TP cũng đã có văn bản thông báo tới DN, nếu DN không đóng sẽ không được khấu trừ vào thuế thu nhập DN.

Đối với vấn đề cấp giấy phép cho lao động nước ngoài, đại diện Bộ LĐ-TB-XH cho rằng: Tại Việt Nam chỉ những công việc lao động trong nước không đáp ứng được yêu cầu cao của DN mới cần tới lao động nước ngoài. Những lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam đa phần là các chuyên gia, chuyên viên kỹ thuật cấp cao… Hiện, việc cấp giấy phép lao động nước ngoài đã được rút ngắn rất nhiều thủ tục và thời gian để tạo thuận lợi cho DN FDI.

Theo QUỲNH MAI

thunm

Báo phụ nữ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên