TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Vinacomin

27-04-2012 - 19:59 PM | Doanh nghiệp

Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Vinacomin

Moody’s cho biết, triển vọng tín nhiệm của Vinacomin có thể sẽ được nâng lên mức "ổn định" nếu như tỷ suất EBIT/chi phí vay vượt qua được ngưỡng 2,5- 2,75 lần.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's vừa công bố xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp đối với Tập đoàn Than khoán sản Việt Nam (Vinacomin). Theo đó mức đánh giá được giữ ở mức B2 nhưng triển vọng tín nhiệm hạ từ mức "ổn định" xuống "tiêu cực".

Ông Simon Wong, nhà phân tích cao cấp đồng thời là phó chủ tịch của Moody’s cho biết, triển vọng tiêu cực phản ánh những lo ngại về vấn đề quản lý vốn và môi trường lãi suất cao trong nước. Tình hình hiện nay có thể khiến tỷ suất lợi nhuận trước thuế và lãi vay (EBIT) trên chi phí vay của Vinacomin sẽ giảm xuống dưới 2x (lần) trong vòng 12 - 18 tháng tới, qua đó gây áp lực về thanh khoản đối với Vinacomin.

Cũng theo Moody’s, lãi suất tăng trong năm 2011 – gần gấp đôi so với năm 2010 – góp phần quan trọng khiến cho tỷ suất EBIT/chi phí lãi vay của Vinacomin giảm từ 7,1 lần cuối năm 2010 xuống còn 2 lần thời điểm cuối năm 2011.

Ông Wong cho biết thêm, "tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Vinacomin đang chịu áp lực từ việc chi phí sản xuất gia tăng còn khả năng tăng giá khoáng sản và điện bán cho EVN là rất thấp. Bên cạnh đó, xuất khẩu cũng giảm do phải ưu tiên đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng của thị trường trong nước".

Vinacomin đang lên kế hoạch nhằm tăng sản xuất than, phát triển kinh doanh khoáng sản và luyện kim, cũng như đầu tư vào các dự án điện thân thiện với môi trường.

Mặc dù là một doanh nghiệp vốn nhà nước, Moody's cho rằng dù trong hoàn cảnh Vinacomin có rơi vào suy thoái thì Chính phủ cũng sẽ chỉ hỗ trợ một cách chọn lọc chứ không thể hỗ trợ 100%, do đó họ không nâng mức tín nhiệm cho Vinacomin.

Theo Moody's, mức tín nhiệm B2 giành cho Vinacomin phản ánh tầm quan trọng trong quản lý và phát triển các nguồn tài nguyên khoáng sản và than đá của đất nước của doanh nghiệp này sẽ được duy trì trong trung hạn.

Tuy nhiên, mức xếp hạng này cũng đưa ra thách thức lớn cho doanh nghiệp như (1) vấn đề quản lý vốn, (2) tiêu chuẩn chất lượng và tính kịp thời của các báo cáo tài chính hợp nhất của doanh nghiệp cũng như các vấn đề có liên quan đến môi trường pháp lý và rủi ro của các thị trường mới nổi phát sinh từ hoạt động tại Việt Nam, và (3) sự rõ ràng về định hướng phát triển và chiến lược lâu dài của các cổ đông.

Moody’s cho biết, triển vọng tín nhiệm của Vinacomin có thể sẽ được nâng lên mức "ổn định" nếu như tỷ suất EBIT/chi phí đi vay vượt qua được ngưỡng 2,5- 2,75 lần.

Ngược lại, doanh nghiệp này cũng có thể tiếp tục bị hạ xếp hạng nếu như (1) chất lượng của báo cáo tài chính của Vinacomin xấu đi, hoặc (2) Vinacomin có dự án khác hoặc mở rộng các dự án hiện có, làm tăng tỷ suất nợ đã điều chỉnh trên lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) vượt quá 3,5 – 4 lần hoặc EBIT/chi phí đi vay vẫn ở dưới 2 lần, hoặc (3) có bằng chứng rằng Vinacomin đang đối mặt với những khó khăn trong việc huy động vốn cần thiết để duy trì và phát triển kế hoạch kinh doanh hiện tại.

Thanh Bình

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên