TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MPC: Bị DOC áp thuế chống trợ cấp 7,88%

14-08-2013 - 17:33 PM | Doanh nghiệp

MPC: Bị DOC áp thuế chống trợ cấp 7,88%

Chiều nay, MPC cũng đã gửi công bố thông tin lên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM cho biết mức thuế chống trợ cấp mà MPC phải chịu khi xuất khẩu tôm vào Mỹ là 7,88%

Mỹ tiếp tục áp thuế chống trợ cấp với tôm nhập khẩu Việt Nam

Như chúng tôi đã đưa tin, Ngày 12/8/2013, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra Quyết định cuối cùng vụ kiện chống trợ cấp (CVD) tôm nước ấm từ Việt Nam. Mức thuế cụ thể như sau: 

1/ Mức thuế suất CVD đối với 02 bị đơn bắt buộc:

- Công ty Thủy sản Minh Quí (Minh Qui Seafoods Co. Ltd): 7,88%

- Công ty Thủy sản Nha Trang (Nha Trang Seaproduct Co.): 1,15%

2/ Mức thuế suất CVD toàn quốc cho tất cả các công ty khác: 4,52%  

Đại diện cho các DN chế biến và XK tôm Việt Nam, VASEP phản đối quyết định vô lý này của DOC.

Thông cáo báo chí của VASEP cho biết, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam không nhận trợ cấp của nhà nước trong hoạt động sản xuất kinh doanh và cũng không nhận được bất kỳ trợ cấp riêng biệt nào cho ngành tôm trong nhiều năm qua. 

Việc đánh thuế không chỉ ảnh hưởng tới ngành tôm Việt Nam, mà chính người tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ chịu tác động trực tiếp thông qua việc phải trả giá cao hơn cho sản phẩm tôm nhập khẩu mà họ đang quen tiêu thụ. Hiện tôm nhập khẩu đang chiếm trên 90% tổng nguồn cung tôm cho thị trường Hoa Kỳ. 

Mặt khác, năm 2012, ngành tôm nội địa Hoa Kỳ đã có tăng trưởng đáng kể về cả sản lượng và giá cả, nên tôm nhập khẩu không có khả năng gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến ngành tôm nội địa của Mỹ.

VASEP đề nghị  Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) xem xét công tâm và đưa ra quyết định đúng đắn và hợp lý nhằm chấm dứt hoàn toàn vụ kiện vô lý này. 

Chiều nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) cũng đã gửi công bố thông tin lên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM cho biết mức thuế chống trợ cấp mà MPC phải chịu khi xuất khẩu tôm vào Mỹ là 7,88%. Được biết, MPC là công ty mẹ của Thủy sản Minh Quý, công ty bị áp mức thuế chống trợ cấp cao nhất, 7,88%. 

Trao đổi với chúng tôi, MPC cho biết công ty hiện đang thuê luật sư để theo đuổi vụ kiện này với mức thuế kỳ vọng xuống thấp hơn nữa. Đại diện MPC cũng cho biết thêm, mức thuế chống trợ cấp nói trên thực tế ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ hơn là các doanh nghiệp trong ngành tôm xuất khẩu của Việt Nam, do ngành nuôi tôm chưa đủ năng lực cung cấp cho thị trường nội địa nước này. Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất bị Mỹ áp dụng mức thuế chống trợ cấp đối với tôm nhập khẩu.

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/HSX/VASEP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên