TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2014: Kinh doanh xăng dầu của Petrolimex bị lỗ

31-12-2014 - 10:32 AM | Doanh nghiệp

Năm 2014: Kinh doanh xăng dầu của Petrolimex bị lỗ

Nguyên nhân được xác định là do Nghị định 83 ra đời và có hiệu lực vào đúng giai đoạn giá xăng dầu thế giới ở trong xu thế giảm liên tục, kéo dài là cơ hội thuận lợi để cơ quan quản lý nhà nước điều hành giá bán theo một chiều duy nhất là giảm giá.

Thông tin này được đưa ra trong bài tham luận của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tại Hội nghị Trực tuyến tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ 2015 của ngành Công Thương, đang diễn ra tại 3 đầu cầu (Hà Nội – Tp. HCM và Đà Nẵng).

Theo ông Bùi Ngọc Bảo, riêng mảng kinh doanh xăng dầu năm nay công ty lỗ khoảng 200 – 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận của Petrolimex năm 2014 vẫn dự kiến lãi 300 tỷ đồng.

Theo thống kê, trong năm 2014 có 12 lần giảm giá xăng liên tiếp với tổng mức giảm là 7.760 đồng/lit; 13 lần giảm giá dầu với tổng mức giảm là 5.830 đồng/lít. Đây là mức giảm thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, do công thức tính giá cơ sở theo Nghị định 83 lấy theo bình quân 15 ngày giá thế giới sát với ngày công bố giá cơ sở; trong khi thương nhân đầu mối phải dự trữ lưu thông 30 ngày theo quy định dẫn đến giá bán thường thấp hơn giá vốn do doanh nghiệp phải xuất bán từ tồn kho 15 ngày đầu của chu kỳ dự trữ và phát sinh lỗ.

Chưa kể, để hạn chế kinh doanh mất vốn trong xu thế giảm giá, các đại lý/tổng đại lý thường chỉ mua hàng cầm chừng (để tối ưu hóa tồn kho, giảm dự trữ) đủ đáp ứng nhu cầu bán hàng cho khách hàng nên dự trữ lưu thông dồn về thương nhân đầu mối.

Toàn bộ tích lũy lỗ từ hàng tồn kho do giảm giá dồn về thương nhân đầu mối, đồng thời Tổng đại lý, đại lý dự trữ lưu thông thấp, gây bất ổn thị trường có thể xảy ra bất cứ lúc nào – Bản tham luận nêu.

Petrolimex kiến nghị Liên bộ Tài chính – Công Thương nghiên cứu, xem xét trình Chính phủ sửa đổi bổ sung quy định điểm d khoản 1 Điều 37 của Nghị định 83 về chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu áp dụng cho cả trường hợp nếu giá cơ sở thấp hơn giá bán lẻ hiện hành diễn ra trong thời gian dài – giúp doanh nghiệp kinh doanh không bị mất vốn như đã nêu ở trên.

“Trước mắt, cho phép thương nhân đầu mối thực hiện trích lập dự phòng giảm giá bán hàng tồn kho theo đúng quy định và nguồn được bù đắp từ quỹ BOG” –Petrolimex nói.

Bên cạnh đó, cũng theo Petrolimex, theo quy định hiện hành về giá sở hữu hàng hóa; về hạch toán doanh thu, chiết khấu thanh toán và hoa hồng hoặc chiết khấu giảm giá đối với đại lý, tổng đại lý nếu thực hiện theo quy định là ít khả thi do tính chất mặt hàng và mạng lưới kinh doanh. Nếu doanh nghiệp buộc phải thực hiện sẽ gia tăng chi phí rất lớn vì phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ cho việc giám sát tới tận cửa hàng xăng dầu của đại lý, tổng đại lý chưa kể dễ phát sinh tiêu cực.

Đối với Quỹ bình ổn giá xăng dầu – BOG Petrolimex cho biết: Ngay sau khi Nghị định 83 có hiệu lực thi hành đơn vị này đã chuyển toàn bộ số tiền của Quỹ bình ổn giá xăng dầu vào một tài khoản riêng được mở ở tại một ngân hàng thương mại sau khi được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, Công Thương.

Mọi biến động của Quỹ này đều được theo dõi, hạch toán, phản ánh trên tài khoản mở tại ngân hàng. Cơ quan quản lý nhà nước, trực tiếp là Bộ Tài chính và Bộ Công Thương có thể khai thác thông tin về về diễn biến của Quỹ hiện đang hạch toán tại Petrolimex.

Theo thông tin trên website của Petrolimex vào ngày 22/12 vừa qua, trong tháng 11/2014, Petrolimex trích lập 326,5 tỷ đồng quỹ bình ổn giá xăng dầu, gấp hơn 2 lần tháng trước. Lũy kế 11 tháng đầu năm, Petrolimex trích lập 2.126 tỷ đồng quỹ Bình ổn giá.

>> Cuối tháng 11, số dư quỹ bình ổn giá đạt trên 1,8 nghìn tỷ đồng

Khánh Nhi – Nguyệt Quế

trangminh

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên